Ngành thép hưởng lợi gì ở năm 2025?

(CLO) SSI Research dự kiến nhu cầu thép nội địa sẽ tăng 10% trong năm 2025, khi thị trường bất động sản đã có sự phục hồi mạnh trong năm 2024. Ngoài ra, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong năm cuối của nhiệm kỳ 2021-2025 cũng sẽ giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ thép. 

Cổ phiếu ngành thép đã ghi nhận hiệu suất vượt trội hơn so với VN-Index trong nửa đầu năm 2024, chủ yếu nhờ lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng đã giảm dần trong nửa cuối năm, do tăng trưởng lợi nhuận chậm lại và một số công ty bắt đầu ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với quý trước hoặc thậm chí ghi nhận lỗ trong quý III.

Theo báo cáo của SSI Research, nhu cầu thép xây dựng của các thành viên Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 10,9 triệu tấn trong 11 tháng của năm 2024. Mảng thép ống khá ổn định, với mức tăng trung bình là 4,8%. 

Trong khi đó, sản lượng HRC duy trì ổn định, khi doanh số nội địa phục hồi 28% đã bù đắp cho mức giảm 31% trong kênh xuất khẩu. Nhu cầu nội địa có thể duy trì tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.

nganh thep huong loi gi o nam 2025 hinh 1

Việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong năm cuối của nhiệm kỳ 2021-2025 cũng sẽ giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ thép. (Ảnh: ST)

SSI Research dự kiến nhu cầu thép nội địa sẽ tăng 10% trong năm 2025, khi thị trường bất động sản đã có sự phục hồi mạnh trong năm 2024 (số lượng căn mở bán mới đã tăng gấp đôi so với năm 2023). 

Ngoài ra, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong năm cuối của nhiệm kỳ 2021-2025 cũng sẽ giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ thép. 

Các dự án hạ tầng lớn trong dài hạn bao gồm các tuyến cao tốc (cả Bắc Nam, và cả Đông-Tây để kết nối tốt hơn), các sân bay và cảng biển (như Cần Giờ ở TP HCM và cảng Nam Đồ Sơn ở Hải Phòng) và đường sắt.

Dù vậy, SSI cho rằng, ngành thép Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Đơn cử, nhiều siêu cường kinh tế thế giới đang gia tăng các rào cản thuế, điều này ảnh hưởng tới xuất khẩu thép Việt Nam.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi 1,2% trong năm 2025 sau khi giảm 0,9% trong năm 2024. 

Nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính như châu Âu, Hoa Kỳ và ASEAN, dự kiến sẽ tăng từ 2% đến 3,5% so với cùng kỳ do kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, xuất khẩu thép có thể đối mặt với nhiều áp lực hơn từ chính sách bảo hộ trên toàn cầu. 

Một trong những vụ việc đáng chú ý là cuộc điều tra chống bán phá giá của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đối với thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ Việt Nam, cùng với 9 quốc gia khác. 

Hiện tại, Hoa Kỳ chiếm 14,4% xuất khẩu thép của Việt Nam, đứng sau Châu Âu (22,4%) và ASEAN (25,2%). Ngoài ra, sự cạnh tranh từ Trung Quốc cũng đang gây sức ép tới ngành thép Việt Nam.

SSI dự báo, năm 2025, lợi nhuận của ngành thép Việt Nam có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng tích cực nhưng với tốc độ chậm hơn so với năm 2024. 

Trong đó, HPG có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phục hồi của thị trường bất động sản, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và các chính sách bảo hộ. 

Ngoài ra, thép xây dựng và HRC ít phụ thuộc vào xuất khẩu khi tỷ trọng xuất khẩu lần lượt là 20% và 35% tổng sản lượng trong 11T2024, so với mức 56% đối với thép mạ kẽm. 

Lợi nhuận của HSG dự kiến sẽ tăng 37% lên 700 tỷ đồng trong năm 2025, chủ yếu nhờ biên lợi nhuận gộp ổn định sau khi lỗ lớn.

Động lực tăng trưởng dự kiến đến từ từ sự phục hồi của giá thép và sản lượng tiêu thụ nội địa cao hơn (mang lại biên lợi nhuận cao hơn so với xuất khẩu). 

Ngược lại, lợi nhuận của NKG dự kiến sẽ đi ngang do phụ thuộc nhiều hơn vào kênh xuất khẩu và mức nền lợi nhuận cao trong năm 2024.

Xem thêm

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Thống đốc Phạm Đức Ấn: 'Ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro'

Thống đốc Phạm Đức Ấn: 'Ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro'

(CLO) “Chuyển đổi số phải đi cùng an toàn; khai thác dữ liệu phải đi cùng bảo vệ dữ liệu; ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro; đổi mới sáng tạo phải đi cùng tuân thủ, kiểm soát và trách nhiệm giải trình. Chúng ta không đánh đổi an toàn hệ thống, an toàn dữ liệu và niềm tin của khách hàng để lấy tốc độ phát triển ngắn hạn”, Thống đốc Phạm Đức Ấn nhấn mạnh.

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

(CLO) Trận tứ kết World Cup giữa Anh và Na Uy không chỉ thu hút người hâm mộ mà còn được dự báo sẽ mang lại gần 500 triệu bảng Anh cho nền kinh tế Anh. Chi tiêu cho xem bóng đá tại quán rượu, khu cổ động viên, rạp chiếu phim, mua sắm và dịch vụ giao đồ ăn đang tạo cú hích cho nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Chính sách tài khóa vừa là 'bệ đỡ', vừa là 'lực kéo', vừa 'vốn mồi' của nền kinh tế

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Chính sách tài khóa vừa là 'bệ đỡ', vừa là 'lực kéo', vừa 'vốn mồi' của nền kinh tế

(CLO) Mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026 đang đặt ra yêu cầu phải huy động tối đa mọi nguồn lực cho nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, cùng với chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa được xác định là một trong những công cụ điều hành quan trọng nhằm thúc đẩy đầu tư, kích thích tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Nghị định 200: Mở lại “cánh cửa” huy động vốn cho doanh nghiệp

Nghị định 200: Mở lại “cánh cửa” huy động vốn cho doanh nghiệp

(NB&CL) Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp ngày càng lớn, việc Chính phủ ban hành Nghị định 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường vốn, đồng thời tăng cường tính minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư.

Chính thức kéo dài giảm thuế xăng dầu đến hết 30/9, Cục Thuế ra công điện triển khai

Chính thức kéo dài giảm thuế xăng dầu đến hết 30/9, Cục Thuế ra công điện triển khai

(CLO) Cục Thuế ban hành Công điện số 15 để kịp thời triển khai Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ về việc kéo dài thời hạn áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng đối với xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu và nhiên liệu bay.

Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc "5 rõ"

Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc "5 rõ"

(CLO) Chiều 7/7, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ triển khai các nhiệm vụ, dự án trọng điểm và cho ý kiến đối với các nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát triển nền kinh tế từ dữ liệu: Chìa khóa gỡ điểm nghẽn cho hàng triệu doanh nghiệp

Phát triển nền kinh tế từ dữ liệu: Chìa khóa gỡ điểm nghẽn cho hàng triệu doanh nghiệp

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính đang được đẩy mạnh, Trung tâm dữ liệu quốc gia được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng quan trọng giúp cơ quan quản lý nhận diện sớm những "điểm nghẽn" của nền kinh tế, nâng cao chất lượng hoạch định chính sách và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Kinh tế Việt Nam: Dư địa vẫn còn, nhưng có một số điểm nghẽn cần được tháo gỡ

Kinh tế Việt Nam: Dư địa vẫn còn, nhưng có một số điểm nghẽn cần được tháo gỡ

(CLO) Phân tích bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm 2026, TS. Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho rằng, nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhiều động lực đang được củng cố, song những điểm nghẽn về sức cầu nội địa, đầu tư công, thương mại quốc tế và năng suất vẫn cần sớm được tháo gỡ để chuyển hóa dư địa thành kết quả tăng trưởng thực chất trong những tháng cuối năm

Cỡ chữ bài viết: