Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành y cần sự dũng cảm, vào cuộc với động cơ trong sáng sẽ tìm được thuốc với giá hợp lí

(CLO) PGS.TS. Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, ngành y vừa rồi có tâm lý e ngại vì một số sự việc. Liên quan đến thuốc, đấu thầu, mua sắm cần sự dũng cảm của ngành y. Hãy vào cuộc, với động cơ trong sáng, thì sẽ tìm được thuốc với giá hợp lí.

Audio

Tại tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế" (diễn ra ngày 12/8 do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức), sau chia sẻ của PGS.TS. Đào Xuân Cơ về thực trạng khó khăn về thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện Bạch Mai thời gian qua; PGS.TS. Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, an sinh xã hội là một trong ba trụ cột chính phát triển bền vững của đất nước (kinh tế, môi trường và an sinh xã hội).

Theo bà Bùi Thị An, trong các chỉ đạo, cần lấy chất lượng cuộc sống của nhân dân là mục tiêu, hoạt động của tất cả các lĩnh vực, các ngành. Trong chất lượng cuộc sống, yếu tố sức khoẻ là số 1. Nhất là trong giai đoạn này, khi vừa qua đại dịch COVID-19 thì vấn đề sức khoẻ cần phải đặt quan tâm lên hàng đầu.

nganh y can su dung cam vao cuoc voi dong co trong sang se tim duoc thuoc voi gia hop li hinh 1

PGS.TS. Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Bài liên quan

PGS. TS Bùi Thị An cho biết, trong 2 năm phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, phải ghi nhận công sức của ngành y là rất lớn. Qua đó, nhân dân yên tâm hơn, tin tưởng hơn. Vấn đề đặt ra hiện nay là hậu COVID-19, xuất hiện nhiều bệnh mới, những bệnh chưa từng gặp. Do đó, muốn có sức khoẻ thì phải quan tâm đến vấn đề điều trị và thuốc chữa bệnh. "Nhưng bây giờ chúng ta đang thiếu thuốc. Đây là vấn đề khá lớn trong giai đoạn hiện nay", bà An nói.

Qua ý kiến của PGS.TS. Đào Xuân Cơ, PGS. TS Bùi Thị An cho rằng, việc thiếu thuốc không chỉ riêng ở bệnh viện Bạch Mai hay một vài tỉnh, thành phố mà thiếu thuốc đang xảy ra ở 28 bệnh viện và rất nhiều nơi. Việc này đã ảnh hưởng đến quá trình điều trị cho người bệnh, đặc biệt là những người nghèo. Theo bà An, đất nước đang đi theo nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì cần phải có chính sách quan tâm đến sức khoẻ người dân, nhất là người nghèo, người có công, người yếu thế trong xã hội.

"Chúng ta không có đủ thuốc ngay với giá cả hợp lý thì tôi cho rằng đây là vấn đề đặt ra với tất cả các ngành, các lĩnh vực, cả hệ thống chính trị, chứ không phải chỉ riêng ngành y. Đặc biệt là những thuốc đặc trị cần gấp cho người bệnh. Vừa qua ngành y có một số vấn đề, cần phải tháo gỡ dần. Chúng ta đã từng tháo gỡ cho các doanh nghiệp, cho đầu tư công thì chúng ta cũng phải gỡ được cho ngành y, nhất là vấn đề thuốc hiện nay", bà Bùi Thị An nêu rõ.

Để gỡ vấn đề thiếu thuốc, PGS. TS Bùi Thị An kiến nghị: Một là, Chính phủ cần xem cơ chế, chính sách có vấn đề gì vướng thì tập trung sửa ngay. Giống như một trận đánh, phải chụm đầu lại, làm thêm giờ, sửa văn bản. Theo bà An, trong quá trình làm, đương nhiên có sai, chỉ có điều sai với động cơ vì dân thì khác với cái sai với động cơ vì cá nhân. Cho nên, bà An đề nghị Chính phủ cho rà soát lại ngay và có lộ trình, đừng lâu quá, xem tất các văn bản liên quan đến thuốc, đấu thầu, mua sắm có gì vướng thì sửa ngay.

Thứ hai, bà Bùi Thị An chia sẻ với ngành y vừa rồi có tâm lý e ngại vì một số sự việc. "Nói rằng không e ngại là không đúng vì chúng ta là con người. Nhưng trong ngành y, vẫn còn nhiều y, bác sĩ rất dũng cảm, trong trường hợp này, cần sự dũng cảm của các đồng chí. Hãy vào cuộc, với động cơ trong sáng, thì các đồng chí sẽ tìm được thuốc với giá hợp lí. Người dân không bao giờ trách sao mua đắt; đắt mà hợp lý thì chúng tôi vẫn chấp nhận", bà An nhấn mạnh.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 29/9: Đảo chiều tăng nhẹ

(CLO) Bitcoin đảo chiều một lần nữa, giao dịch hướng tới mức trung bình động trong 20 ngày.

Nga sẽ sáp nhập các khu vực của Ukraine trong vài ngày tới

(CLO) Nga đã sẵn sàng sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine, sau khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở 4 khu vực bị chiếm đóng có kết quả ủng hộ việc gia nhập Nga, bất chấp Ukraine và phương Tây lên tiếng phản đối và nghi ngờ kết quả bỏ phiếu.

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

(CLO) Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.

Sau nhiều bê bối, bộ phim tâm huyết của Trương Hàn bị gỡ bỏ

(CLO) Tâm sự rằng 'Các quý ông khu Đông Bát' là tác phẩm ấp ủ hàng chục năm của mình, nhưng Trương Hàn vẫn bị ép phải gỡ bỏ phim vì vướng phải hàng loạt chỉ trích về nội dung phản cảm, coi thường phụ nữ.

Hàng không tăng tải sau bão số 4

(CLO) Các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng chuyến, đưa thêm tàu bay vào khai thác để bay bù cho những chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đánh bại Hàn Quốc 5-1, tuyển fulsal Việt Nam dẫn đầu bảng D

(CLO) Đội tuyển futsal Việt Nam dễ dàng đánh bại Hàn Quốc tỉ số 5-1 ở trận ra quân tại giải Fulsal châu Á 2022 tối muộn ngày 28/9, qua đó dẫn đầu bảng D sau lượt trận đầu tiên.

Loạt ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga

(CLO) 3 ngân hàng quốc doanh Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga sau khi bị Washington gây sức ép.

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

(CLO) Đã từ lâu, người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) gắn bó với các loại rau gia vị. Nhờ đó, nghề trồng các loại rau này đã trở thành công việc “hái ra tiền” của người dân nơi đây.

Tranh cãi nảy lửa về đề xuất chung cư có thời hạn: Đồng tình hay phản đối đều có lý!

(CLO) Đề xuất quy định về thời hạn sở hưu chung cư đang vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều của giới chuyên gia, các hiệp hội liên quan tới bất động sản.