Điều chỉnh kích thước chữ

Nghi Xuân hướng tới mục tiêu huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024

(CLO) Phấn đấu đến năm 2024, Nghi Xuân trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch - Đây là một trong những mục tiêu lớn mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Audio

Sự kiện: Hà Tĩnh

Để thực hiện mục tiêu này, huyện Nghi Xuân đã và đang huy động cả hệ thống chính trị, cùng với nhân dân dồn sức thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới thấp, với nhiều khó khăn thử thách nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết nhất trí của người dân trong suốt 10 năm qua, huyện Nghi Xuân đã vươn lên dẫn đầu tỉnh ở nhiều phương diện, trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2018, về đích trước 2 năm.

nghi xuan huong toi muc tieu huyen nong thon moi kieu mau vao nam 2024 hinh 1

Việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã đem đến cho huyện Nghi Xuân một diện mạo mới.

Việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã đem đến cho huyện một diện mạo mới, đời sống người dân được nâng cao, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên, có nhiều sản phẩm, mô hình sản xuất nổi bật… Phong trào xây dựng NTM đã dần dần nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng rất tích cực của Nhân dân. Sức lan tỏa của phong trào đã thấm sâu, trở thành khát vọng của chính người dân để đổi mới quê hương và thay đổi chính mình. Kết quả quan trọng này chính là tiền đề, động lực để huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu đến năm 2024 sẽ trở thành huyện NTM kiểu mẫu.

Thực hiện Đề án “Xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025”, Nghi Xuân đã xây dựng lộ trình cụ thể, phấn đấu đến năm 2023 sẽ đạt chuẩn huyện NTM nâng cao và tiến tới đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2024.

nghi xuan huong toi muc tieu huyen nong thon moi kieu mau vao nam 2024 hinh 2

Phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM ở huyện Nghi Xuân.

Theo báo cáo của huyện, năm 2021, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 6,16%; thu ngân sách đạt 110% so với kế hoạch HĐND huyện giao; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM còn 0,72%.

Đến nay, toàn huyện có 5/15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 1 xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu; 76/127 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu; trên 450 vườn mẫu đạt chuẩn; 18 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên, 5 sản phẩm đã đưa lên sàn thương mại điện tử. Các giá trị văn hóa truyền thống, hoạt động văn hóa, văn nghệ tiếp tục được gìn giữ, phát huy hiệu quả; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên; bộ mặt nông thôn ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp, điển hình như các xã: Xuân Thành, Xuân Phổ, Đan Trường, Xuân Yên…

Theo kế hoạch, năm 2022, huyện phấn đấu 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là Xuân Thành đã cán đích thành công. Năm 2023, có thêm 2 xã đat chuẩn NTM kiểu mẫu và các xã, còn lại phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao.

nghi xuan huong toi muc tieu huyen nong thon moi kieu mau vao nam 2024 hinh 3

Du khách đến tham quan NTM kiểu mẫu ở thị trấn Tiên Điền được nghe các nghệ nhân lẩy Kiều và hát dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Trong quá trình triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, huyện Nghi Xuân xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Vì thế, huyện đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, đưa kế hoạch xây dựng NTM kiểu mẫu vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội tổng thể của huyện, trong đó phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM. Coi trọng việc phát huy nội lực của người dân và mỗi địa phương, đơn vị; đồng thời kết hợp có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Nhà nước và doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Viết Hưng, cả hệ thống chính trị huyện Nghi Xuân đang nỗ lực, quyết tâm cao thực hiện mục tiêu trở thành huyện NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hoá gắn với phát triển du lịch vào năm 2024. Cụ thể: ngay những tháng đầu năm 2022, huyện đã rà soát, đánh giá thực trạng, mức độ đạt chuẩn của các tiêu chí của các xã theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu (theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025); xây dựng Khung kế hoạch, lô trình để đạt chuẩn theo mục tiêu đề ra, hoàn thành thẩm định Khung kế hoạch trong tháng 4/2022. Phấn đấu có ít nhất 4 xã đạt chuẩn xã nâng cao, có ít nhất 01 xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, có thêm ít nhất 16 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 04 Tổ dân phố văn minh; 60 vườn mẫu; Có thêm ít nhất 10 sản phẩm, dịch vụ tham gia Chương trình OCOP, trong đó có ít nhất 5 sản phẩm, dịch vụ được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên. Triển khai hiệu quả Khung Kế hoạch triển khai xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao gắn với Đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2022.

nghi xuan huong toi muc tieu huyen nong thon moi kieu mau vao nam 2024 hinh 4

Xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Hồ Vàn và Điện thánh Đại Càn.

"Quá trình xây dựng NTM phải chú trọng xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ nòng cốt ở các cấp, nhất là người đứng đầu cấp xã, thôn. Mặt khác, mỗi địa phương phải căn cứ vào lợi thế và nhu cầu thiết thực của người dân để lựa chọn việc nào làm trước, việc nào làm sau, mức độ đến đâu cho phù hợp. Đồng thời, việc huy động nguồn lực để xây dựng NTM phải theo phương châm: "Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là cần thiết”. Với cách làm này, huyện Nghi Xuân đang từng bước hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM kiểu mẫu và quyết “cán đích” theo kế hoạch”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng nhấn mạnh.

Để đạt mục tiêu trên, bên cạnh nỗ lực của chính quyền huyện, xã, thì cũng cần có sự hợp sức của các tầng lớp nhân dân trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, nhất là đảm bảo môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, Trung ương để đầu tư phát triển sản xuất, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế- xã hội của huyện.

nghi xuan huong toi muc tieu huyen nong thon moi kieu mau vao nam 2024 hinh 5

Khuôn viên trụ sở thị trấn Tiên Điền khang trang, đẹp đẽ.

Để xây dựng Nghi Xuân thành huyện NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch, lượng công việc từ nay đến năm 2024 còn lại không nhỏ, khó khăn còn nhiều, nhưng với kế hoạch đã đề ra, huyện Nghi Xuân đang nỗ lực dồn sức để hoàn thành mục tiêu lớn đúng theo lộ trình, xây dựng huyện đạt NTM kiểu mẫu như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đã đề ra.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Siêu bão Ian tàn phá Florida, nhiều người thiệt mạng

(CLO) Các đội cứu hộ đã chạy đua vào thứ Năm (29/9) để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt ở Florida, Mỹ khi siêu bão Ian có sức tàn phá khủng khiếp quét qua; để lại nước lũ, đường dây điện bị đứt và đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Giá Bitcoin hôm nay 30/9: Dấu hiệu cho sự tăng trưởng

(CLO) Thị trường tài sản kỹ thuật số đang điều hướng một môi trường đầy thách thức với lạm phát cao, tương quan nghịch với đồng đô la Mỹ, lãi suất tăng và nợ tiêu dùng cao hơn.

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.

Xử lý, thu hồi hơn 130.300 tỉ đồng sau thanh tra

(CLO) Trong năm 2022, toàn ngành thanh tra đã tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 5.127 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra, đã xử lý, thu hồi 130.305 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 46%), xử lý hành chính 2.479 tổ chức, 5.220 cá nhân, đôn đốc khởi tố 14 vụ và 66 đối tượng.

Polestar sắp có mẫu SUV điện đầu tiên, mạnh hơn 500 mã lực

(CLO) Sau hai mẫu xe sedan chạy điện Polestar 1 và 2, thương hiệu xe điện Polestar chuẩn bị ra mắt mẫu xe gầm cao chạy điện đầu tiên mang tên Polestar 3. Mẫu xe sẽ ra mắt trong một sự kiện đặc biệt tại Copenhagen, Đan Mạch, vào ngày 12/10 tới đây.

Giảm hàng loạt loại phí kinh doanh vận tải từ 1/10

(CLO) Từ ngày 1/10, hàng loạt phí hoạt động kinh doanh vận tải được giảm từ 20-50%. Việc giảm phí này nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải trong nước.

Thêm 'kình ngư' thứ 3 của Singapore dùng cần sa tại SEA Games 31

(CLO) Vận động viên Teong Tzen Wei trở thành kình ngư thứ 3 của Đoàn Thể thao Singapore thừa nhận sử dụng chất cấm khi tranh tài ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) tại Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

Phim '578: Phát đạn của kẻ điên' tranh giải Oscar 2023, Cục Điện ảnh lên tiếng

(CLO) Trước ý kiến trái chiều về việc bộ phim '578: Phát đạn của kẻ điên' được lựa chọn đại diện cho điện ảnh Việt Nam dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế tại Oscar lần thứ 95, Cục Điện ảnh đã lên tiếng.

Giá điện có thể tăng thêm 2.200 đồng/kWh

(CLO) Trong đề án Quy hoạch điện phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, Bộ Công Thương cho biết giá điện bình quân có thể tăng đến khoảng 2.200 đồng/kWh.