Điều chỉnh kích thước chữ

Nghiên cứu kỹ quy định về phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp

(CLO) Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng thủ dân sự do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Phòng thủ dân sự.

Audio

Tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều ngày 16/8, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng thủ dân sự.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, phòng thủ dân sự là bộ phận quan trọng của phòng thủ quốc gia luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, coi trọng; phòng thủ dân sự liên quan tới mọi lĩnh vực của đất nước và là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, với sự tham gia của mọi người dân.

Trước những diễn biến khó lường, phức tạp của tình hình thiên tai, dịch bệnh, các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, những biến động của tình hình thế giới, khu vực thì việc ban hành luật này là cần thiết. Tuy nhiên, đề nghị tiếp tục rà soát, đánh giá đầy đủ các căn cứ và làm rõ thêm về sự cần thiết phải ban hành Luật Phòng thủ dân sự.

nghien cuu ky quy dinh ve phong thu dan su trong tinh trang khan cap hinh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng thủ dân sự.

Có ý kiến cho rằng, luật này chỉ điều chỉnh về phòng ngừa, ứng phó với thảm họa, sự cố gây hậu quả nghiêm trọng trở lên, vì các trường hợp thông thường đã có các luật chuyên ngành quy định; ý kiến khác lại đề nghị sửa tên Luật là “Luật Phòng vệ dân sự”, vì “phòng thủ” gắn với chiến tranh, quân sự hoặc sửa thành “Luật Phòng, chống thảm họa, sự cố do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh và phòng thủ dân sự”. Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, việc xác định phạm vi điều chỉnh rất quan trọng, nên đề nghị nghiên cứu, làm rõ để xây dựng phòng thủ dân sự là một bộ phận của phòng thủ đất nước, không chồng lấn sang phạm vi của các luật chuyên ngành.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, về quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự quy định tại Mục 4 Chương II, qua thảo luận còn có 2 loại ý kiến:

Một số ý kiến cho rằng, việc quy định phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp là cần thiết nhưng đề nghị sửa lại tên Mục 4 là “Phòng thủ dân sự trong trường hợp khẩn cấp” tránh chồng chéo với hoạt động phòng thủ dân sự thông thường. Pháp luật hiện hành chưa quy định phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp, nên khi xảy ra tình trạng khẩn cấp thì sẽ kích hoạt các biện pháp phòng thủ dân sự phù hợp; đồng thời cần rà soát tránh nhắc lại nội dung về tình trạng khẩn cấp đã được pháp luật quy định.

Một số ý kiến khác lại đề nghị tổng kết thực hiện quy định về tình trạng khẩn cấp và xây dựng Luật về tình trạng khẩn cấp trước; bổ sung giải thích cụm từ “tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự”.

nghien cuu ky quy dinh ve phong thu dan su trong tinh trang khan cap hinh 2

Toàn cảnh phiên họp.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu kỹ, nếu quy định về phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp cần làm rõ các “khoảng trống” pháp lý của Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp và các luật khác; chỉnh lý để tránh chồng chéo, trùng lắp; đánh giá thêm về cơ sở, nhất là thực tế việc chống dịch Covid-19 vừa qua cho phù hợp về phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp và nghiên cứu xây dựng Luật về tình trạng khẩn cấp; theo đó việc triển khai các biện pháp để xử lý thảm họa, sự cố cấp độ 4 sẽ áp dụng các quy định của Luật về tình trạng khẩn cấp…

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.