Điều chỉnh kích thước chữ

Ngôi nhà cổ hơn 350 tuổi được dựng “thần tốc” trong 1 đêm ở Hà Nội

(CLO) Nằm sâu trong ngõ nhỏ tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức (Hà Nội), ngôi nhà cổ của gia chủ Nguyễn Viết Vy (82 tuổi) hơn 350 năm bỗng nổi lên khắp các trang mạng xã hội. Đây còn là điểm đến tham quan của rất nhiều người sau câu chuyện được dựng “thần tốc” chỉ trong 1 đêm.

Audio

Làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức (Hà Nội) lâu nay nổi tiếng với nghề truyền thống tạc tượng, làm hoành phi câu đối và đồ thờ cúng... Đồng thời, nơi đây cũng có rất nhiều ngôi nhà cổ nằm sâu trong đường làng ngõ xóm, thậm chí nhiều ngôi nhà còn mang đậm nét kiến trúc cổ thời phong kiến. 

Nổi tiếng nhất trong làng Sơn Đồng có lẽ là ngôi nhà cổ gỗ lim hơn 350 năm của dòng họ Nguyễn Viết. Ngôi nhà cổ này không được ghi chép trong chính sử, nhưng qua bao thế hệ người dân làng Sơn Đồng nói chung và dòng họ Nguyễn Viết nói riêng vẫn truyền miệng cho nhau nghe về niên sử của ngôi nhà. 

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 1

Cổng dẫn vào ngôi nhà cổ hơn 350 năm tại làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội - Ảnh: Đình Trung

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 2

Sân trước của ngôi nhà cổ của vợ chồng gia chủ Nguyễn Viết Vy

Theo ghi nhận, ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Viết Vy rộng hơn 130m2, nhìn bên ngoài cũng như biết bao ngôi nhà cổ khác, nhưng nơi đây là điểm đến của không ít các nhà báo và thậm chí là nơi nghiên cứu của các nhà sử học. 

Theo chia sẻ của gia chủ Nguyễn Viết Vy, ngôi nhà cổ này được xây dựng từ năm 1670 với 5 gian, 2 chái (dài 18,5m, rộng 7,2m), chủ yếu bằng gỗ lim và mang phong cách của những ngôi nhà thời phong kiến. Ngôi nhà được quan Đô đốc Nguyễn Công Triều xây dựng để trả ơn cứu mạng của quan Thượng thư Nguyễn Viết Thứ. 

Hình ảnh bên trong ngôi nhà cổ được dựng "thần tốc" trong 1 đêm ở Hà Nội

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 3

Theo ghi nhận, phần cửa của ngôi nhà cổ của gia chủ Nguyễn Viết Vy được thay mới do lâu năm bị cong vênh, mối mọt làm hư hỏng - Ảnh: Đình Trung

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 4

Vào bên trong ngôi nhà cổ, bức hoành phi với ba chữ vàng "Đức Giã Viễn" được viết bằng tiếng Hán Nôm thời xưa vô cùng nổi bật giữa trung tâm

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 5

Cận cảnh không gian thờ phụng ngôi nhà cổ

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 6

Theo gia chủ, ngôi nhà được dựng năm 1670 với 5 gian, 2 chái, chủ yếu bằng gỗ.

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 7

Điểm đặc biệt của ngôi nhà là toàn bộ cửa, kèo được làm hoàn toàn bằng gỗ lim nên dù đã trải qua gần 350 năm chất gỗ vẫn tốt

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 8

Phần đầu hồi của nhà cổ bằng gỗ lim được làm bằng kĩ thuật ghép mộng tinh xảo, hoàn toàn làm bằng thủ công. Nhiều lớp gỗ xếp chồng lên nhau, liên kết thành một khối thống nhất mà không cần đến đinh hay keo dán.

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 9

Trải qua hơn 350 năm, một số chi tiết trên vách nhà (không làm bằng gỗ lim) đã bị mối mọt

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 10

Cột nhà bị mối mọt ăn theo thời gian

Gia chủ Nguyễn Viết Vy cho biết: "Đến hiện tại ngôi nhà đã được đại tu 2 lần vào các năm 1975 và 1995. Phần mái, nền nhà và vách gỗ bị hư hỏng đã được sửa chữa, thay thế và bổ sung thêm để giữ nét cổ của ngôi nhà thời phong kiến. Đặc biệt, phần khung nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ lim và vẫn dùng tốt". 

Ông Viết Vy kể lại, ngôi nhà này do cụ Thượng ở dưới Đông Lao làm tri ân cụ Thượng nhà. Còn huyền tích xây dựng 1 đêm, ông Vy cho biết: "Theo các cụ kể lại, vào chiều năm 1670, người dân làng Sơn Đồng thấy một đoàn tùy tùng cả trăm người cùng voi, ngựa, trâu kéo theo gỗ, đá, ngói… đến mảnh đất nhà quan Thượng thư Nguyễn Viết Thứ. Họ đẽo gỗ, đào đất, dựng khung nhà suốt đêm. Ánh đuốc sáng rực cả một vùng.

Đến sáng sớm hôm sau, người dân tò mò đến xem thì bất ngờ thấy ngôi nhà sừng sững trước mắt, người dân ai nấy đều bất ngờ. Ngôi nhà 5 gian, 2 chái, dài 18,5m, rộng 7,2m (hơn 133m2); cột kèo toàn bằng gỗ lim; nền nhà lát gạch nâu bóng; bộ hoành phi, câu đối sơn son thiếp vàng mới tinh tươm…".

Hình ảnh lưu giữ quá trình tu sửa ngôi nhà cổ 

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 11

Vợ ông Nguyễn Viết Vy nhớ lại thời điểm tu sửa ngôi nhà với bao kỉ niệm - Ảnh: Đình Trung

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 12

Một số hình ảnh ngôi nhà cổ tu sửa được gia chủ và con cháu cất giữ

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 13

Ông Nguyễn Viết Vy (82 tuổi) – chủ nhân ngôi nhà chia sẻ, ngôi nhà đã được đại tu 2 lần vào các năm 1975 và 1995...

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 14

... Phần mái, nền nhà, vách gỗ bị hư hỏng đã được sửa chữa, thay thế, duy trì, còn phần khung nhà làm hoàn toàn bằng gỗ lim vẫn dùng tốt

ngoi nha co hon 350 tuoi duoc dung than toc trong 1 dem o ha noi hinh 15

Ngôi nhà là chứng nhân lịch sử, là món quà quý giá của 2 vị quan thời phong kiến và cũng là nơi để giáo dục con cháu dòng họ Nguyễn Viết nhớ đến công đức của ông cha

Ông Vy cho biết, ông có tìm hiểu, "sở dĩ, quan Đô đốc có thể dựng nhà nhanh đến như vậy là do thôn Đông Lao bấy giờ đang dựng đình. Thế là cột, kèo, các thứ chuẩn bị để dựng đình được chuyển hết lên đây dựng nhà nên mới nhanh như vậy, chứ nếu đục đẽo từ đầu thì không thể kịp trong một đêm được".

Trải qua hơn 350 năm (1670-2022), ngôi nhà cổ vẫn giữ nguyên vẹn nét kiến trúc cổ. Các cột, kèo, hoành phi câu đối bằng gỗ lim vẫn vững chãi cùng thời gian. Ông Viết Vy nói, ngôi nhà cổ này được giữ lại đến bây giờ là một kỳ tích lịch sử, tính đến hiện tại trải qua 11 đời gìn giữ, và sẽ truyền cho các thế hệ con cháu ông sau này.

Đặc biệt, khi chỉ lên bức hoành phi với ba chữ vàng "Đức Giã Viễn", ông Viết Vy nói rằng: “Tôi luôn nhắc nhở con cháu ăn ở có đức có tâm, tài năng, đức độ như hai người bạn tâm giao là cha ông chúng tôi Nguyễn Viết Thứ và Nguyễn Công Triều”.

Trung Nguyễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.