Ngư dân Sầm Sơn thích thú đi thu hoạch ruốc biển

Thứ sáu, 19/08/2022 18:30 PM - 0 Trả lời

(CLO) Những ngày nắng lên, nhiều ngư dân biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) lại mang dụng cụ đi thu hoạch ruốc biển, mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Ruốc (hay còn gọi là moi, tép biển) là tên gọi của một loại động vật giáp xác mười chân. Sống ở vùng nước ven bờ biển. Hình dạng như con tôm nhỏ, chỉ khoảng 4mm – 10mm được coi là một đặc sản của miền biển. Ruốc biển có giá trị dinh dưỡng rất cao.

ngu dan sam son thich thu di thu hoach ruoc bien hinh 1

Ngư dân thu hoạch ruốc biển từ sáng sớm

Theo những ngư dân nơi đây chia sẻ, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Thời điểm ra Tết là thu hoạch ruốc được mùa nhất.

Những ngày tháng 11, khi ruốc biển vào mùa thường xuất hiện dày đặc tại khu vực ven biển, cách bờ biển vài km. Tuy nhiên, vào những ngày này vẫn may mắn bắt gặp được luồng ruốc gần bờ nên chỉ cần một người đi vớt là được cả yến.  

ngu dan sam son thich thu di thu hoach ruoc bien hinh 2

Mỗi sáng ngư dân thu hoạch được rất nhiều moi

Chia sẻ về kinh nghiệm đi bắt ruốc, ông Nhân - ngư dân cho biết, bắt ruốc cũng không khó, quan trọng là đôi mắt phải chú ý quan sát, chỉ cần thấy được một đàn nhỏ là sẽ biết ngay cả luồng ruốc, tới lúc đó chỉ việc dùng lưới hoặc vợt để vợt lên thuyền thôi.

ngu dan sam son thich thu di thu hoach ruoc bien hinh 3

Ruốc biển chế biến ra được rất nhiều món ăn bổ dưỡng

Để có thể bắt được ruốc, người dân phải dùng các dụng cụ đặc thù được làm bằng hai thanh gỗ dài, buộc lưới nhỏ tạo thành hình tam giác. Khi gặp luồng ruốc, người dân sẽ hạ vợt xuống để xúc rồi đưa lên.

ngu dan sam son thich thu di thu hoach ruoc bien hinh 4

Ngư dân thắt nút đựng ruốc

Ruốc được thương lái tới mua ngay tại bờ biển với giá khoảng 10.000 - 20.000 đồng/1kg. Hay ngư dân cũng có thể bán lẻ ngay tại biển với mức giá "tuỳ tay", "ai mua cũng bán". 

Ruốc biển sau khi được đánh bắt thường được phơi khô, sau đó chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng đặc trưng tại đây thì có thể kể đến như làm mắm, ruốc khô rang nước mắm, nấu canh…

Hà Anh

Bình Luận

Tin khác

Thiêng liêng Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Thiêng liêng Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

(CLO) Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa; khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Đời sống văn hóa
Chiêm ngưỡng cánh đồng hoa lục bình tím tuyệt đẹp ngoại thành Hà Nội

Chiêm ngưỡng cánh đồng hoa lục bình tím tuyệt đẹp ngoại thành Hà Nội

(CLO) Những ngày này, hoa lục bình ở những cánh đồng trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội đua nhau bung nở sắc tím biếc tạo nên khung cảnh vô cùng thơ mộng thu hút giới trẻ Thủ đô tới check-in, chụp hình.

Đời sống văn hóa
Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Tô Ngọc Thanh qua đời

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Tô Ngọc Thanh qua đời

(CLO) GS.TSKH Tô Ngọc Thanh - con trai cả của danh họa Tô Ngọc Vân - qua đời sáng 24/4, hưởng thọ 90 tuổi.

Đời sống văn hóa
Hà Nội xếp hạng 2 di tích lịch sử tại huyện Đan Phượng

Hà Nội xếp hạng 2 di tích lịch sử tại huyện Đan Phượng

(CLO) UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đời sống văn hóa
Thiêng liêng lễ xuất quân Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”

Thiêng liêng lễ xuất quân Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”

(CLO) Ngày 24/4, tại Cột cờ Hà Nội, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức lễ xuất quân Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”, mở đầu chuỗi các hoạt động cao điểm của tuổi trẻ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Đời sống văn hóa