Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân không mặn mà với việc tiêm vắc xin COVID-19 mũi tăng cường: Bài toán khó cho công tác chống dịch!

(CLO) Các chuyên gia cho rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 mũi tăng cường là rất cần thiết vì hiện chưa thể biết trước được về mức độ nguy hại của những biến chủng COVID-19 mới.

Audio

Hiện nay có tình trạng nhiều tỉnh không dùng hết vắc xin COVID-19 được cấp phát nên muốn trả lại số vắc xin trên như Đồng Nai, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Ngãi.

Nguyên nhân đằng sau vấn đề này có nhiều, trong đó việc người dân không còn muốn tiêm thêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung.

Chính vì điều đó, một số nơi chính quyền địa phương phải dùng biện pháp mạnh, thậm chí có nơi còn đưa ra quy định cấm cư dân đi khỏi địa phương nếu như chưa tiêm mũi 4.

Tiêm vắc xin là cách thức để phòng chống dịch hiệu quả.

Tiêm vắc xin là cách thức để phòng chống dịch hiệu quả.

Đồng Nai là một trong những tỉnh đề xuất “trả lại” vắc xin cho trung ương, để hiểu hơn về thực trạng này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Tài, Phó Giám đốc Sở Y tế.

Ông Tài cho rằng, lý do thừa vắc xin Đồng Nai xin trả lại là do Trung ương phân bổ lượng vắc xin nhiều lên đến 741.300 liều. Đây là con số lớn trong khi tốc độ tiêm vắc xin hiện nay chậm.

Ngoài ra, nguyên nhân cơ bản người dân không mặn mà, không đồng ý tiêm vắc xin COVID-19.

“Có công ty trên 30 nghìn công nhân, chúng tôi vào trực tiếp làm việc với Ban Giám đốc công ty rất nhiệt tình nhưng vận động mãi cũng chỉ được 680 người đồng ý tiêm.

Hiện dân người ta không đồng ý, trong khi đó không thể cưỡng chế để tiêm được. Do người dân không nhiệt tình tiêm” – ông Tài nhấn mạnh.

Giải pháp tới đây theo ông Tài là phải tuyên truyền, vận động để người dân tham gia tiêm.

Trước thực tế, người dân không tích cực tham gia tiêm, theo PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất nguy hiểm của các biến thể và mức độ tăng nặng, tử vong.

Hiện biến chủng Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng có thể vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Việc xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể, thậm chí có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương.

Hơn nữa miễn dịch có được do tiêm vaccine phòng bệnh và miễn dịch mắc phải đều không bền vững, do đó rất khó trong dự báo dịch.

“Các nhà chuyên môn, nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 thông qua đánh giá lâm sàng cho thấy vắc-xin COVID-19 có miễn dịch không bền vững và lâu dài, chỉ sau khoảng 4-6 tháng thì miễn dịch sẽ giảm, vì vậy, người đã tiêm vắc-xin COVID-19 vẫn có thể bị tái nhiễm, miễn dịch sẽ giảm dần” – ông Trần Đắc Phu cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, việc tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) là rất cần thiết để phòng bệnh, nếu không may nhiễm thì bệnh sẽ nhẹ, hệ thống y tế không bị quá tải, giảm thấp nhất ca nặng, hạn chế ca tử vong.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, vắc-xin vẫn có tác dụng phòng bệnh khi biến chủng Omicron vẫn chiếm “ưu thế” trên thế giới. Vì vậy, tôi nhấn mạnh một lần nữa là việc tiêm mũi nhắc lại hoàn toàn cần thiết để phòng bệnh”- PGS Phu nhận định.

 Ông Trần Đắc Phu cho rằng, với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, người thường xuyên tiếp xúc với yếu tố nguy cơ mà có chỉ định tiêm mũi 3, mũi 4 cần phải tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, những ai chưa tiêm đủ thì nên đi tiêm đủ, những ai đã trì hoãn việc tiêm thì cũng nên đi tiêm lại khi bảo đảm điều kiện sức khỏe, nhất là người già, người mắc bệnh nền.

“Chúng ta chưa có quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 nhưng từ lợi ích của việc tiêm vắc-xin thời gian qua cần truyền thông, vận động để mọi người tiêm chủng các mũi vắc-xin như khuyến cáo”- ông Trần Đắc Phu nêu ý kiến.

Như vậy, qua trao đổi có thể thấy việc tiêm vắc xin COVID-19 vẫn rất cần thiết nhưng hiện nay rào cản lớn nhất là người dân không mặn mà với tiêm COVID-19.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Honda Wave Alpha 2023 ra mắt phiên bản mới

(CLO) Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu tới khách hàng xe Wave Alpha 110cc 2023. Ở phiên bản mới, xe vẫn bám sát xu hướng thiết kế nhỏ gọn, tạo cho người dùng sự thoải mái, thuận tiện, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong đời sống hàng ngày.

Phố người Nhật lấy lại

(CLO) Sau những ngày tháng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, khu phố người Nhật (quận 1, TP. HCM) đã nhộn nhịp trở lại, sẵn sàng đón nhiều đoàn khách nước ngoài.

Làng dệt vải ở TP. HCM: “Còn mấy ai yêu nghề như những người thợ cuối cùng”

(CLO) Khi nhắc đến ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình, TP. HCM), người ta vẫn thường nhớ đến một dệt vải cổ xưa, là niềm tự hào của những người thợ dệt, nhưng giờ đây chỉ còn vài ba nhà còn giữ lửa nghề.

Toyota Corolla Altis 2022: Năng động và trẻ trung

(CLO) Toyota Corolla Altis 2022 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam từ đầu năm 2022 được bổ sung hàng loạt nâng cấp mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

'Stonehenge của Tây Ban Nha' nổi lên từ con đập bị hạn hán

(CLO) Nắng nóng đã gây ra khô hạn ở nhiều nơi tại châu Âu, và ở Tây Ban Nha, một vòng tròn bằng đá thời tiền sử đã xuất hiện dưới lòng một con đập khô hạn.

Phát hiện 2 thi thể trẻ nhỏ trong vali đấu giá ở New Zealand

(CLO) Cảnh sát địa phương cho biết, thi thể của hai đứa trẻ được tìm thấy trong 2 chiếc vali được mua tại một cuộc đấu giá ở New Zealand, đồng thời tuyên bố sẽ truy tìm hung thủ.

Kinh doanh chưa khởi sắc, Tư vấn Thiết kế Viettel (VTK) chi 7,4 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt

(CLO) CTCP Tư vấn Thiết kế Viettel (mã VTK) thông báo chốt danh sách trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2021 với tỷ lệ 15%.

Apple vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của trình duyệt Safari

(CLO) Apple vừa phát hành bản cập nhật MacOS Monterey 12.5.1 dành cho máy tính Mac và MacBook gồm 2 bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện trước đó.

Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) dự kiến phát hành 29 triệu cổ phiếu trả cổ tức 2021 với tỷ lệ 8%

(CLO) Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land (Mã HoSE: SCR) vừa ra quyết định phát hành 29 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021, dự kiến thực hiện trong Quý III năm nay sau khi được UBCKNN chấp thuận.