Điều chỉnh kích thước chữ

Người đứng đầu LHQ kêu gọi quân đội Burkina Faso, Guinea, Mali trao lại quyền lực cho nhân dân

(CLO) Người đứng đầu Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, hôm Chủ nhật (1/5) đã kêu gọi các lực lượng quân sự ở Burkina Faso, Guinea và Mali nhanh chóng trở lại chế độ dân sự, đồng thời nhắc nhở thế giới thực hiện lời hứa "khẩn cấp về khí hậu".

Audio

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Senegal Macky Sall tại Dakar, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết cả hai đã đồng ý về sự cần thiết phải liên lạc với những người đang nắm quyền ở cả 3 quốc gia nêu trên để tái thiết lập "trật tự hiến pháp".

nguoi dung dau lhq keu goi quan doi burkina faso guinea mali trao lai quyen luc cho nhan dan hinh 1

Người đứng đầu LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AP

Bài liên quan

Cả ba quốc gia đang vật lộn với cuộc nổi dậy thánh chiến ở khu vực Sahel, đều vừa đã trải qua các cuộc đảo chính quân sự: Mali vào tháng 8/2020 và tháng 5/2021; Guinea vào tháng 9/2021; và Burkina Faso vào tháng 1/2022.

Ông Sall là chủ tịch hiện tại của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), khối đã đình chỉ tư cách thành viên của cả ba quốc gia. ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Mali vào tháng 1 sau khi quân đội từ chối nhanh chóng trở lại chế độ dân sự.

Khối này đã đe dọa các biện pháp trừng phạt tương tự đối với Guinea và Burkina Faso nếu họ không cho phép chuyển đổi nhanh chóng sang chế độ dân sự trong một khung thời gian "hợp lý". Nhưng cả hai nước đều bác bỏ thời gian biểu do ECOWAS đề ra.

Và vào tối thứ Bảy vừa qua, lãnh đạo quân đội Guinea, Đại tá Mamady Doumbouya cho biết ông đã chọn thời gian chuyển tiếp sang chế độ dân sự là 39 tháng.

Quyết định này đã bị các nhà lãnh đạo đối lập ở Guinea lên án vào ngày Chủ nhật (1/5), bao gồm cả đảng của Tổng thống bị lật đổ Alpha Conde và các nhóm đối lập.

Chế độ ở Mali cũng đang tiếp tục thách thức áp lực của ECOWAS. Vào ngày 21 tháng 4, nước này đã thông báo khởi động một "quá trình" chuyển tiếp kéo dài hai năm trước khi các cuộc bầu cử được tổ chức. ECOWAS đã kêu gọi bầu cử tối đa trong vòng 16 tháng.

Về vấn đề khí hậu, ông Guterres nói rằng "tình trạng khẩn cấp về khí hậu... làm tăng nguy cơ an ninh". Ông nói thêm, các nước châu Phi "thường là nạn nhân đầu tiên của sự nóng lên toàn cầu mà họ không chịu trách nhiệm".

Ông lưu ý rằng các nước phát triển đã cam kết tài trợ cho quá trình "chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và nền kinh tế xanh... Đã đến lúc phải hành động. Đã đến lúc giữ lời hứa tài trợ 100 tỷ đô la mỗi năm đã được nêu ra ở Paris".

Tại Dakar, ông Guterres đã đến thăm địa điểm đặt trụ sở tương lai của các hoạt động khu vực của LHQ, cũng như một đơn vị sắp sản xuất vắc xin Covid-19, vắc xin chống sốt rét và lao cho khu vực.

Ông Guterres cũng đề cập đến hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine đối với châu Phi, nơi ông nói rằng cuộc xung đột "làm trầm trọng thêm một cuộc khủng hoảng về lương thực, năng lượng và tài chính".

Quốc Thiên (theo France24)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Du lịch Thanh Hóa thu gần 20.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm

(CLO) Ngày 27/9, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2022 toàn tỉnh đón trên 10,3 triệu lượt khách.

Thừa Thiên Huế: Đóng cửa chợ, cấm người dân ra đường sau 21h để tránh bão số 4

(CLO) Để đảm an toàn khi siêu bão số 4 (Noru) đổ bộ, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạm ngừng hoạt động mua bán tại các khu chợ truyền thống, cấm người dân ra đường từ chiều và tối 27/9.

Học sinh TP. HCM ngang nhiên ‘lách’ luật giao thông

(CLO) Bước vào năm học mới, tình trạng học sinh TP. HCM vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

WB: Trung Quốc kéo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đi xuống

(CLO) Ngày 27/9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã có báo cáo về tình hình tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Mía đường Sơn La (SLS) lợi nhuận quý 4 giảm 18%, chốt trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%

(CLO) CTCP Mía đường Sơn La (SLS) sẽ chốt quyền trả cổ tức niên độ 2021 – 2022 bằng tiền mặt tỷ lệ 100% vào ngày 10/10 tới đây.

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ

(CLO) Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Đến cuối năm, đồng tiền Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá?

(CLO) Từ đầu năm tới nay, tiền đồng đã mất giá 3,8% so với USD. Các chuyên gia dự đoán, USD/VND sẽ ở mức 23.500 vào cuối năm 2022 và 23.200 vào cuối năm 2023.

TP. HCM: Xe ben mất lái ủi văng dải phân cách, tông vào đầu xe ô tô con

(CLO) Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ben bất ngờ mất lái, ủi văng nhiều mét dải phân cách rồi lao qua làn đường ngược lại, tông vào xe ô tô con.

Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại mục 3 Nghị quyết số 30, đặc biệt là thực hiện thành công chiến lược vaccine và chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch kịp thời, đúng đắn tại những thời điểm quyết định.