Người giàu chiếm 20% dân số cũng khó mua nhà tại Hà Nội hoặc TP HCM

Thứ bảy, 07/12/2024 14:17 PM - 0 Trả lời

(CLO) Khả năng chi trả nhà ở đã giảm mạnh trong vài năm qua, đến mức nhóm đại diện cho 20% dân số có thu nhập cao nhất tại Việt Nam cũng không thể mua nhà, nếu xét theo quy tắc giá nhà không vượt quá một phần ba thu nhập.

Người giàu cũng khó mua nhà

Kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2023 của Tổng cục Thống kê (GSO) cho thấy, nhóm có thu nhập cao nhất (nhóm gồm 20% dân số có thu nhập cao nhất – nhóm 5) có thu nhập bình quân 1 người 1 tháng đạt 14,47 triệu đồng tại Hà Nội; 13,8 triệu đồng tại Đà Nẵng; 13,26 triệu đồng tại TP. HCM; 13,9 triệu đồng tại Đồng Nai và 18,38 triệu đồng tại Bình Dương.

nguoi giau chiem 20 dan so cung kho mua nha tai ha noi hoac tp hcm hinh 1

Giá chưng cư tại các đô thị lớn càng ngày càng cao, ảnh minh hoạ.

Đây là nhóm được kỳ vọng có khả năng sở hữu nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh mà không cần sự hỗ trợ từ Chính phủ. Tuy nhiên, thực tế, khi đối diện với bài toán sở hữu nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội hoặc TP.HCM, ngay cả nhóm này cũng gặp không ít trở ngại. 

Theo đó, giả định mỗi hộ gia đình có 2 người trong tuổi lao động đều thuộc nhóm có thu nhập cao nhất, thì thu nhập bình quân của nhóm này ước tính khoảng 30 triệu đồng/tháng/hộ, tương đương với khoảng 360 triệu mỗi năm. 

Khả năng chi trả tối đa nếu áp dụng quy tắc tài chính phổ biến là chi phí nhà ở không vượt quá 1/3 thu nhập là khoảng 6,7 triệu đồng mỗi tháng, tương đương khoảng 80 triệu đồng mỗi năm. Trong khi đó, mỗi căn hộ thương mại tại các đô thị lớn kể trên có giá dao động từ từ 40-70 triệu đồng/m2, tùy khu vực và phân khúc. Như vậy, một căn hộ có diện tích nhỏ (khoảng 60m2) sẽ có giá khoảng 2,5-3,5 tỷ đồng. 

Nếu nhóm 5 quyết định mua một căn hộ 60m2 giá khoảng 3,5 tỷ đồng và vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà, tức 2,45 tỷ đồng, với lãi suất 8%/năm trong vòng 20 năm, khoản trả góp hàng tháng sẽ vào khoảng 25-27 triệu đồng, tương ứng với khoảng hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Với mức chi trả tối đa 80 triệu đồng/năm, gần như không thể mua nhà.

Giá nhà vượt xa tài chính của nhiều người

Lý giải nguyên nhân khả năng chi trả nhà ở giảm mạnh trong vài năm qua, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng: Thứ nhất, là do giá BĐS tại các đô thị lớn, vốn đã vượt xa khả năng tài chính của đại đa số người dân, lại tăng nhanh, hơn gấp nhiều lần tốc độ tăng thu nhập. 

Cụ thể, sau đại dịch Covid - 19, giá BĐS, nhất là loại hình căn hộ, tại các đô thị lớn có giá nhà cao nhất cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh liên tục tăng, thiết lập mặt bằng mới cao hơn từ 30% so với năm 2019. 

Trong khi nền kinh tế vẫn phải “chật vật” khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, thu nhập bình quân đầu người tại thành thị năm 2023 chỉ tăng khoảng 4% so với thống kê của GSO vào năm 2019. Thu nhập bình quân của nhóm 5 tại Hà Nội và Đà Nẵng năm 2023 chỉ tăng lần lượt 3% và 7% so với năm 

2019. Thậm chí, thu nhập bình quân của nhóm 5 tại Hồ Chí Minh còn ghi nhận mức tăng trưởng âm 8%. Điều này khiến khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng rộng, đặc biệt đối với những hộ gia đình thuộc nhóm trung lưu và cận cao cấp. 

Thứ hai, là do thiếu hụt nguồn cung nhà ở phù hợp. Theo đó, nguồn cung nhà ở hiện nay chủ yếu tập trung vào phân khúc trung, cao cấp trở lên. Mặc dù nhu cầu ở phân khúc này cũng rất lớn nhưng nhu cầu nhà ở vừa túi tiền mới là nhu cầu chính của thị trường. Rất ít dự án nhà ở có giá dưới 30 triệu đồng/m2, khiến đa số người dân, kể cả nhóm 5, không có lựa chọn phù hợp. 

Việc một số chủ đầu tư “lợi dụng” sự khan hiếm nguồn cung của thị trường để tăng giá bán bất hợp lý, khiến mặt bằng giá BĐS tăng cao, ngay cả với các khu vực không có nhiều lợi thế về hạ tầng, cũng gây khó khăn cho những người có nhu cầu mua nhà ở thực. 

Thứ ba, một trong những yếu tố chính thúc đẩy giá BĐS tăng vọt là do hành vi đầu cơ. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác còn nhiều biến động, tâm lý tích trữ tài sản và kỳ vọng giá BĐS tiếp tục tăng khiến nhiều người mua nhà đất không nhằm mục đích sử dụng thực tế. Họ mua nhà đất rồi bỏ hoang, không đưa vào sử dụng, chờ tăng giá, khiến tình trạng mất cân đối cung - cầu càng trở nên trầm trọng.

nguoi giau chiem 20 dan so cung kho mua nha tai ha noi hoac tp hcm hinh 2

Giá BĐS tại các đô thị lớn, vốn đã vượt xa khả năng tài chính của đại đa số người dân, lại tăng nhanh, hơn gấp nhiều lần tốc độ tăng thu nhập. (Ảnh: ST)

Một yếu tố khác ít được đề cập nhưng có ảnh hưởng lớn không kém chính là chi phí tài chính. Mặc dù lãi suất đã giảm, tuy nhiên, người vay mua nhà tại Việt Nam vẫn phải chịu lãi suất cho vay thả nổi sau ưu đãi từ khoảng 10% trở lên. Điều này cũng tạo áp lực về mặt tài chính cho người mua nhà. 

Chi phí tài chính, cùng với chi phí đầu tư, chi phí đất đai đang liên tục tăng cao đồng thời cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển dự án của các doanh nghiệp BĐS và trực tiếp làm tăng giá nhà. 

Như vậy, nhóm có thu nhập cao nhất, đại diện “top 20%” của cả nước cũng gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà. Đồng nghĩa với việc các nhóm thu nhập thấp hơn gần như không có cơ hội. Nhu cầu về nhà ở của đại đa số người dân không được đáp ứng, không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống an sinh xã hội mà còn dẫn đến sự bất ổn dài hạn cho thị trường BĐS và tạo hệ lụy rủi ro kinh tế vĩ mô. 

Trong dài hạn, VARS cho rằng, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu và áp dụng các chính sách ưu đãi về đất đai, thuế và vốn vay cho các dự nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền. Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện hạ tầng kết nối, “nhân rộng” việc phát triển đô thị theo mô hình TOD - mô hình phát triển đô thị tập trung vào giao thông công cộng. Đây là xu hướng tất yếu để giải quyết bài toán về nhà ở cho người dân đô thị Việt Nam. 

Theo đó, nếu các khu dân cư, thương mại, và dịch vụ được xây dựng xung quanh các trục giao thông công cộng như tàu, metro, xe bus nhanh. Hạ tầng kết nối được cải thiện, người dân có thể đi làm, tiếp cận các tiện ích từ khoảng cách rất xa trong thời gian rất ngắn với chất lượng cuộc sống được nâng cao.

"Người mua nhà chắc chắn sẽ sẵn sàng di chuyển sang các khu vực vùng ven, nơi doanh nghiệp có thể phát triển các dự án có mức giá thấp hơn. Khi nguồn cung đủ lớn và phù hợp, giá nhà theo đó sẽ được điều chỉnh về mức “cân bằng” của cán cân cung - cầu thực", VARS nhận định.

Định Trần

Tin mới

Cận tết Ất Tỵ lại rầm rộ lừa đảo 'việc nhẹ, lương cao'

Cận tết Ất Tỵ lại rầm rộ lừa đảo 'việc nhẹ, lương cao'

(CLO) Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo, lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” không còn là một chiêu trò mới, nhưng thủ thuật tinh vi của các đối tượng vẫn luôn thành công thao túng tâm lý người dân khiến họ sập bẫy.

Chống tin giả
Tai nạn giao thông ở Gia Lai khiến 3 người thương vong

Tai nạn giao thông ở Gia Lai khiến 3 người thương vong

(CLO) Trên địa bàn huyện Chư Prông và Đức Cơ (Gia Lai) vừa xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương.

Giao thông
Gia Lai: Hơn 1.600 con heo bị chết cháy, ước tính thiệt hại gần 6,5 tỷ đồng

Gia Lai: Hơn 1.600 con heo bị chết cháy, ước tính thiệt hại gần 6,5 tỷ đồng

(CLO) Hơn 1.600 con heo thịt của hộ ông Hoàng Văn Tiếp bị chết cháy nghi do chập điện, thiệt hại ước tính ban đầu lên đến gần 6,5 tỷ đồng.

Đời sống
Kết nối các doanh nghiệp, sớm đưa người lao động Việt Nam sang Phần Lan làm việc

Kết nối các doanh nghiệp, sớm đưa người lao động Việt Nam sang Phần Lan làm việc

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan sớm trao đổi, thống nhất cách thức để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác về lao động vừa ký kết, kết nối các doanh nghiệp hai nước, sớm đưa được người lao động Việt Nam sang Phần Lan làm việc, học tập kinh nghiệm.

Tin tức
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả 2 vụ tại nạn giao thông tại Nghệ An và Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả 2 vụ tại nạn giao thông tại Nghệ An và Hà Nội

(CLO) Ngày 13/1/2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 01/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi và khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và vụ tai nạn giao thông trên đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Hà Nội.

Tin tức
Việt Nam – Đức tiếp tục đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong phòng chống các loại tội phạm

Việt Nam – Đức tiếp tục đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong phòng chống các loại tội phạm

(CLO) Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Cộng hoà Liên bang Đức tại Việt Nam Helga Margarete Barth đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tin tức
Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống tại 'Tết Việt - Tết Phố 2025'

Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống tại 'Tết Việt - Tết Phố 2025'

(CLO) “Tết Việt - Tết Phố 2025” có nhiều hoạt động đặc sắc, từ gói bánh chưng, dựng cây nêu đến bày mâm ngũ quả, tái hiện các nghi lễ đậm sắc màu văn hóa truyền thống.

Đời sống văn hóa
Cần thiết xây dựng, ban hành Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu Di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cần thiết xây dựng, ban hành Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu Di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 13/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tiến hành họp Phiên toàn thể nhằm thẩm tra dự án Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu Di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự, phát biểu chỉ đạo.

Tin tức
Công bố quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang

Công bố quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang

(CLO) Chiều 13/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin tức
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương

(CLO) Chiều 13/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương cho ý kiến về việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP ngày 22/2/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ.

Tin tức
Tổng Bí thư hoan nghênh tỉnh Bắc Ninh phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025

Tổng Bí thư hoan nghênh tỉnh Bắc Ninh phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025

(CLO) Chiều 13/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã thăm, làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XX; kết quả thực hiện Nghị quyết 18 về việc sắp xếp, tinh giản tổ chức bộ máy tinh gọn đảm bảo hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại I, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tin tức
Dân trồng phật thủ Đắc Sở rục rịch phục vụ khách hàng dịp Tết 2025

Dân trồng phật thủ Đắc Sở rục rịch phục vụ khách hàng dịp Tết 2025

(CLO) Trước thềm Tết Nguyên đán 2025, người dân làng trồng phật thủ Đắc Sở (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) lại rục rịch phục vụ khách đến mua phật thủ về cúng gia tiên dịp Tết cổ truyền năm nay.

Đời sống văn hóa
Dự báo thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ có băng giá, trời rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ có băng giá, trời rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, ngày 14/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến 9-12 độ. Khu vực vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Môi trường và cuộc sống
Bắt tạm giam cựu Chủ tịch Top One vì lừa đảo trên sàn chứng khoán

Bắt tạm giam cựu Chủ tịch Top One vì lừa đảo trên sàn chứng khoán

(CLO) Nguyễn Thế Trịnh khi đó là Chủ tịch HĐQT Công ty CP phân phối Top One vì động cơ vụ lợi đã giúp sức cho bị can  Đinh Văn Tạo (nguyên Chủ tịch Công ty này) thực hiện hành vi lừa đảo.

Vụ án
Google Files đạt mốc 5 tỷ lượt tải xuống trên Play Store

Google Files đạt mốc 5 tỷ lượt tải xuống trên Play Store

(CLO) Google Files vừa đạt 5 tỷ lượt tải xuống trên Play Store, khẳng định vị thế ứng dụng quản lý tệp hàng đầu với nhiều tính năng đơn giản, hữu ích và miễn phí.

Sức sống số
Apple Watch Series 11 và Ultra 3: Bước tiến lớn cho người dùng tăng huyết áp

Apple Watch Series 11 và Ultra 3: Bước tiến lớn cho người dùng tăng huyết áp

(CLO) Apple Watch Series 11 và Ultra 3 ra mắt năm 2025 sẽ tích hợp cảnh báo huyết áp, kết nối vệ tinh, và 5G RedCap, mang lại lợi ích lớn cho người dùng sức khỏe.

Sức sống số
Bình Luận

Tin khác

Phân khúc nhà ở trung - cao cấp sẽ có điều chỉnh giảm lớn trong năm 2025?

Phân khúc nhà ở trung - cao cấp sẽ có điều chỉnh giảm lớn trong năm 2025?

(CLO) PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương dự báo: Trong năm 2025, phân khúc nhà ở trung - cao cấp sẽ có điều chỉnh giảm lớn.

Bất động sản
Bất động sản Việt Nam: 'Ông lớn' hưởng lợi, doanh nghiệp nhỏ bị 'bỏ rơi'

Bất động sản Việt Nam: 'Ông lớn' hưởng lợi, doanh nghiệp nhỏ bị 'bỏ rơi'

(CLO) Thị trường bất động sản đã “khép”lại năm 2024 với các kết quả phục hồi tích cực. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường, xuyên suốt cả năm qua vẫn không đồng đều mà diễn ra theo hướng phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, khu vực, loại hình sản phẩm và cả doanh nghiệp cung ứng. 

Bất động sản
Sắp khởi động lễ hội xuân lớn nhất Việt Nam – Ánh sáng Phương Đông 2025 Ocean City

Sắp khởi động lễ hội xuân lớn nhất Việt Nam – Ánh sáng Phương Đông 2025 Ocean City

(CLO) Ngày 18/1 – 16/3/2025, tại Ocean City sẽ diễn ra Lễ hội Ánh sáng Phương Đông 2025. Với 580 sự kiện, 1.000 điểm trải nghiệm ẩm thực – mua sắm trong vòng 58 ngày, đây dự kiến là Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam, thu hút hàng triệu lượt du khách đến vui chơi trong dịp Tết Ất Tỵ

Bất động sản
Bảng giá đất mới tại nhiều địa phương tăng 'phi mã': Chuyên gia, doanh nghiệp nói gì?

Bảng giá đất mới tại nhiều địa phương tăng 'phi mã': Chuyên gia, doanh nghiệp nói gì?

(CLO) Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết, có nơi chỉ trong 4 tháng, quyết định giao đất ở trong cùng một khu vực, cùng một thửa đất đã tăng 40%, tốc độ này còn nhanh hơn cả tốc độ lạm phát. 

Bất động sản
Bảng giá đất mới tại TP HCM:  Sẽ khiến giá nhà tiếp tục tăng phi mã, người thu nhập thấp 'vỡ mộng'?

Bảng giá đất mới tại TP HCM: Sẽ khiến giá nhà tiếp tục tăng phi mã, người thu nhập thấp 'vỡ mộng'?

(CLO) Đại diện Savills Việt Nam lo ngại chi phí sử dụng đất tăng sẽ gây áp lực lên giá thành sản phẩm, đặc biệt ở phân khúc nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình và thấp.

Bất động sản
Thị trường bất động sản trong kỷ nguyên vươn mình: Phân khúc nào sẽ 'bùng nổ'?

Thị trường bất động sản trong kỷ nguyên vươn mình: Phân khúc nào sẽ 'bùng nổ'?

(CLO) Giới chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ tốt lên và cơ hội bùng nổ sẽ dành cho các phân khúc: Thị trường bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội, đô thị sinh thái, đô thị thông minh và bất động sản du lịch.

Bất động sản
Nhận diện những rủi ro tác động tới thị trường bất động sản năm 2025: Đâu là rào cản?

Nhận diện những rủi ro tác động tới thị trường bất động sản năm 2025: Đâu là rào cản?

(CLO) PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho biết, năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đối mặt với 5 rủi ro chính.

Bất động sản
Tắm khoáng nóng bốn mùa - Bí quyết làm nên sức khoẻ trường tồn của người Nhật

Tắm khoáng nóng bốn mùa - Bí quyết làm nên sức khoẻ trường tồn của người Nhật

(CLO) Hơn cả một tiện ích chăm sóc sức khoẻ đẳng cấp, dịch vụ tắm khoáng nóng Onsen bốn mùa chuẩn Nhật còn là một đặc quyền tôn vinh vị thế của những chủ nhân tinh hoa tại phân khu The Komorebi trên “đảo tỷ phú” Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng).

Bất động sản
Số lượng nhà ở xã hội năm 2024 tăng 46%

Số lượng nhà ở xã hội năm 2024 tăng 46%

(CLO) Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2024 đã có 28 dự án nhà ở xã hội, tương đương 20.284 căn đã hoàn thành, tăng khoảng 46% so với năm 2023.

Bất động sản
Nguồn thu từ đất của TP HCM đạt hơn 25.000 tỷ đồng

Nguồn thu từ đất của TP HCM đạt hơn 25.000 tỷ đồng

(CLO) Năm 2024, nguồn thu từ đất của TP HCM đạt 25.304 tỷ đồng, tăng 8.062 tỷ đồng so với năm 2023 (17.242 tỷ đồng).

Bất động sản