(CLO) Theo chuyên gia công nghệ thông tin Phạm Tấn Anh Vũ: “Thông tin mà DeepSeek đưa ra chỉ là phần nổi của tảng băng, câu chuyện của báo chí, phóng viên là sáng tạo không ngừng, phải đi, đến gặp gỡ đối tượng, nhân vật, phải đào sâu vào câu chuyện…từ đó cung cấp thông tin chính xác, hấp dẫn đến bạn đọc”.
Trong những ngày qua trên báo chí và mạng xã hội, nhiều người nói về DeepSeek - một công cụ nổi bật nhờ khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và mạnh mẽ. DeepSeek có khả năng tìm kiếm, tổng hợp và viết bài nhanh chóng, vượt trội…Vậy DeepSeek thực sự là gì? DeepSeek liệu có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động báo chí, người làm báo.
Để hiểu rõ hơn vấn đề này, báo Nhà báo & Công luận đã có buổi trò chuyện với ông Phạm Tấn Anh Vũ - Trưởng đại diện khu vực phía Nam Công ty Cổ phần Giải pháp Trí thông minh nhân tạo Việt Nam VAIS.
+ "Cơn địa chấn" mang tên DeepSeek dường như đang trở thành mối quan tâm lớn đối với giới công nghệ toàn cầu. Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về sức ảnh hưởng mang tên DeepSeek này?
-DeepSeek, mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở do công ty khởi nghiệp của Trung Quốc công bố vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua đã tạo nên một "cơn địa chấn" trên thị trường công nghệ toàn cầu, làm dấy lên những câu hỏi về vị thế của các tập đoàn công nghệ phương Tây và tương lai của ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo.
DeepSeek trở thành ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI phát triển nhanh nhất thế giới. Ảnh minh họa
Đây là mô hình trí tuệ nhân tạo giá rẻ được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp Trung Quốc cách đây hơn 1 năm, DeepSeek sử dụng các con chip kém tiên tiến hơn, kết hợp với các kỹ thuật huấn luyện mô hình sáng tạo.
Tôi cho rằng, dù mới chỉ ra mắt hơn 2 tuần DeepSeek đang trở thành ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI phát triển nhanh nhất thế giới, với 22 triệu người dùng. DeepSeek đã tạo ra một cơn sốt mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo không thua kém gì cơn sốt ChatGPT cách đây hơn 2 năm. Nhờ giao diện dễ dùng và không mất phí, công cụ DeepSeek đã vượt ChatGPT để trở thành ứng dụng được đánh giá cao nhất trên Appstore.
+ So với ứng dụng ChatGPT, ông nhận thấy DeepSeek có những ưu điểm gì nổi bật?
- Tôi sử dụng khá nhiều ứng dụng về AI khác nhau, tôi nhận thấy DeepSeek và ChatGPT đều giống nhau là cùng giải toán, nhưng DeepSeek có cách giải bài toán nhanh hơn và hiệu quả hơn. Cũng theo nguyên tắc tổng hợp như học công thức từ ChatGPT, một bài toán thường có vài cách giải khác nhau thì DeepSeek nghĩ ra phương pháp giải toán kiểu mới, nhanh, ngọn, tiết kiệm chi phí hơn.
Chúng ta có thể hiểu đơn giản DeepSeek thực hiện thu thập dữ liệu từ người dùng đưa vào trong hệ thống của mình, giữ trong đó và lấy ra sử dụng đi sử dụng lại.
DeepSeek hoạt động theo nguyên tắc, sau khi người dùng gõ một nội dung, ví dụ viết một bài báo về trí tuệ nhân tạo, DeepSeek sẽ không viết ngay cho bạn một bài báo, mà nó sẽ suy luận từ nhiều nguồn dữ liệu và sau đó sẽ tìm ra được vấn đề trọng tâm nhất và cuối cùng sẽ cho ra câu trả lời chung nhất cho câu hỏi.
+Ông đánh giá thế nào về khả năng ảnh hưởng của ứng dụng DeepSeek tới người hoạt động lĩnh vực báo chí?
-DeepSeek rất tiện lợi cho người làm báo, khi người làm báo muốn tìm kiếm một thông tin về một vấn đề nào đó, nó sẽ tìm ra đáp án phổ cập nhất.
Ví dụ, phóng viên gõ lệnh “làm sao để viết một bài báo” DeepSeek sẽ tìm kiếm trong kho dữ liệu là những bài báo nghiên cứu gần nhất về cách viết báo, DeepSeek sẽ cho ra là mô hình 5W1H gồm: 1.What: Cái gì? 2. When: Khi nào? 3. Where: Ở đâu? 4. Why: Tại sao? 5. Who và How (như thế nào). DeepSeek tìm kiếm và nhận thấy mô hình này được lặp đi lặp lại nhiều lần, nó sẽ sử dụng phương án này và là phương án tối ưu nhất.
Ông Phạm Tấn Anh Vũ - Trưởng đại diện khu vực phía Nam Công ty Cổ phần Giải pháp Trí thông minh nhân tạo Việt Nam VAIS. Ảnh: NVCC
Hoặc một ví dụ khác, nếu lệnh DeepSeek viết là một bài bình luận về một bộ phim nào đó, DeepSeek sẽ không viết ngay một bài mà nó sẽ đọc 10, 20 bài báo về bộ phim đó, sau đó nó sẽ tổng hợp nội dung trong 10, 20 bài báo đó thành một nội dung dựa trên lập luận của 10, 20 bài báo đó. Vấn đề mấu chốt là DeepSeek sẽ cố gắng đi tìm những gì lặp đi lặp lại, phổ biến nhất để cho ra đáp án cuối cùng.
Tuy nhiên đối với người làm báo hay người ứng dụng công nghệ làm báo thì không nên sử dụng điều này để tạo ra tác phẩm báo chí. Hiểu sâu hơn thì đó là rác thông tin, đó chỉ đơn giản là máy tổng hợp, copy. Cái quan trọng nhất đối với người làm báo là tạo ra nội dung của riêng mình, đó là công sức trí tuệ đi phỏng vấn, là nội dung mới chưa từng xuất bản ở bất cứ nền tảng nào trên internet.
+Theo ông, những tính năng nổi trội của DeepSeek có giúp cho nhà báo, phóng viên, tòa soạn những công việc cụ thể trong quá trình tác nghiệp?
-Ở góc độ về ứng dụng công nghệ hỗ trợ làm báo thì DeepSeek giúp tìm kiếm, tra cứu, tổng hợp thông tin một cách nhanh nhất và được nhiều đáp áp tối ưu nhất khi tìm kiếm thông tin.
Ví dụ một vụ việc xảy ra cách đây không lâu, DeepSeek sẽ tổng hợp lại toàn bộ nội dung mà các cơ quan báo chí đã đăng tải về vụ việc này, điều này giúp cho phóng viên tổng hợp một cách tốt hơn, lựa chọn được thông tin chuẩn xác nhất, thông tin đã được nhiều cơ quan báo chí cùng đưa.
Về hạn chế, những thông tin mà DeepSeek đưa ra chỉ là phần nổi của tảng băng, câu chuyện của báo chí, của phóng viên là sáng tạo không ngừng, phải gặp gỡ, đi, đến gặp đối tượng, phải đào sâu vào câu chuyện, nội dung báo chí đang muốn hướng tới để cung cấp thông tin chính xác, hấp dẫn cho bạn đọc. Còn việc tìm kiếm trên DeepSeek chỉ là lựa chọn những thông tin cơ bản, mang tính tham khảo, muốn có thông tin dữ liệu một cách nhanh chóng, vào một thời điểm nhất định, không nên dùng về lâu dài.
Phóng viên cần đi tìm những gì chưa báo chí, chưa phóng viên nào khai thác, khám phá những điều mới mẻ. DeepSeek chỉ giúp khoảng 10, 15% thông tin đầu vào.
(CLO) Vườn hoa Lý Thái Tổ sẽ được cải tạo, nâng cấp theo hướng mở rộng không gian sang các tuyến phố Lê Lai, Lê Thạch. Đặc biệt, khu vực này sẽ được nghiên cứu kết nối với hồ Hoàn Kiếm qua đường Đinh Tiên Hoàng, tạo thành một hệ thống không gian xanh liên hoàn.
Ngày 20/3/2025, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã ban hành Công văn số 43-CV/BCĐ (Công văn số 43-CV/BCĐ) về Kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
(CLO) TAND tối cao hướng dẫn đối tượng, hồ sơ, trình tự, thủ tục đề nghị đặc xá đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và đặc xá trong trường hợp đặc biệt đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù không đủ điều kiện đề nghị đặc xá hoặc người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.
(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1593/QĐ-UBND, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội (giai đoạn 2) tại Trung tâm giao dịch thường xuyên và Liên cơ quan, số 258 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ.
(CLO) Ông Đặng Thanh Nam - nguyên Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
(CLO) Giữa bối cảnh tồn kho bất động sản tại các dự án của Nam Long (NLG) đang tăng cao, công ty đã chốt phương án huy động thêm 2.500 tỷ đồng từ phát hành 100 triệu cổ phiếu mới.
(CLO) Khi về Việt Nam, Mitsubishi Xforce HEV sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ đồng hương Toyota Yaris Cross HEV đang được nhiều người tiêu dùng trong nước lựa chọn.
(CLO) Nhằm thúc đẩy kết nối giao thông và phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tây Ninh vừa đề xuất Chính phủ hỗ trợ 2.534 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương để sớm triển khai xây dựng tuyến cao tốc Gò Dầu - Xa Mát giai đoạn 1.
(NB&CL) Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2013-2020. Qua đó, chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.
(NB&CL) Hổ phù/La hầu là biểu tượng văn hóa đã được Việt hóa từ hàng trăm năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn những nhầm lẫn khiến việc ứng dụng chúng vào đời sống gặp khó khăn.
(CLO) Ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, CEO Group bất ngờ nhận được đơn từ nhiệm của bà Vũ Thị Lan Anh, Thành viên Hội đồng quản trị, khiến doanh nghiệp phải gấp rút tìm người thay thế.
(NB&CL) Theo báo cáo của Deloitte công bố mới đây, trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), nhiều quốc gia đang đứng trước ngã rẽ của chuyển đổi số được hỗ trợ bởi AI, đặc biệt là các mô hình AI mang mã nguồn mở.
(CLO) Sau thành công của Chị Dâu, đạo diễn Khương Ngọc tiếp tục gây chú ý khi công bố dự án điện ảnh mới mang tên “Cục vàng của ngoại”, dự kiến ra mắt vào năm 2025. Bộ phim tiếp tục khai thác đề tài về phụ nữ, nhưng lần này tập trung vào tình cảm bà cháu - một chủ đề giàu cảm xúc và gần gũi với khán giả Việt.
(CLO) Dù phải đối mặt với thách thức từ lạm phát và giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, ngành kinh doanh ẩm thực (F&B) Việt Nam năm 2024 vẫn cho thấy sức bật đáng kể với doanh thu toàn ngành tăng trưởng mạnh 16,6%, đạt gần 689 nghìn tỷ đồng.
(CLO) Sáng 20/3, Lễ công bố Hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTV - VTVratings đã diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42.
(NB&CL) Trong cuộc trò chuyện, nhà báo Duy Linh - Phó Trưởng phòng Ảnh, Báo Nhân dân chia sẻ: “Bản thân tôi thường xuyên đi chụp ảnh các nguyên thủ, thì việc chớp được khoảnh khắc đẹp và thời điểm cao trào của nhân vật để bấm máy luôn khiến tôi vô cùng thỏa mãn, cho dù có phải chờ đợi nhân vật của mình rất lâu. Cảm xúc khi chụp được một bức ảnh đẹp sẽ rất khác so với cảm xúc do một bức ảnh được AI tạo ra….”
(CLO) Ngày 19/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) tổ chức tọa đàm “Tạo đòn bẩy thị trường vốn để các công ty công nghệ Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số”.
(CLO) Ngày 19/3, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới' nhằm cung cấp những thông tin thiết thực, gợi mở mới mẻ giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp có thêm dữ liệu tham khảo khả tín và hữu ích trước khi ra quyết định đầu tư.
(CLO) Ngày 19/3, Cục truyền thông Công an nhân dân phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chuyến thâm nhập thực tế cho 15 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến các đơn vị Công an trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tác nghiệp.
(CLO) Với chủ đề "Tháng Ba trao giọt hồng yêu thương", ngày 19/3, Đoàn cơ sở Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã chủ trì phối hợp với các tổ chức quần chúng và Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện thường niên lần thứ 6.
(CLO) Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam vừa xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức một số hoạt động trọng tâm trong dịp Kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2025).
(CLO) Ngành truyền thông đang chứng kiến sự 'lột xác' ngoạn mục dưới tác động của trí tuệ nhân tạo. Không còn là công cụ hỗ trợ đơn thuần mà đã trở thành 'đối tác chiến lược' và là yếu tố thay đổi căn bản cách thức hoạt động của ngành truyền thông.
(CLO) Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/3/2025 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là sự kiện lớn, nơi hội tụ những tác phẩm xuất sắc và ghi nhận những nỗ lực sáng tạo không ngừng trong lĩnh vực truyền hình. Lễ Khai mạc sẽ được trực tiếp vào 18h trên nền tảng số của VTV và kênh BTV của Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định.