Điều chỉnh kích thước chữ

Người nhập cư ở Đức: Trả nợ cưu mang giữa đại dịch Covid-19

(CLO) Không chịu khoanh tay đứng nhìn chính phủ và những người dân Đức đang loay hoay trước khó khăn bởi đại dịch Covid-19, những người dân nhập cư ở Đức cũng có những cách làm cụ thể để đáp lại món nợ ân tình với chính nơi họ đang sống.

Người nhập cư Đức may khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Người nhập cư Đức may khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

 

Hòa nhập nhanh để cùng nhau chống dịch Covid-19

Trong một trung tâm cộng đồng ở quận Spandau của Berlin, hai phòng lớn chứa đầy những cuộn vải nhiều màu sắc rải khắp các bàn, tiếng lạch cạch của những chiếc máy may vang đều như thôi thúc đôi tay của những người nhập cư tới từ châu Á.

Khoảng một chục người tị nạn từ các quốc gia bao gồm Iran và Afghanistan đang bận rộn làm khẩu trang để quyên góp cho cộng đồng. Họ làm không hết việc khi các đơn hàng liên tục đổ về, với những xúc vải lớn được xếp dài từ cầu thang ra cửa trước.

Tại nước Đức, quy định đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng và tại nhiều cửa hàng là bắt buộc. Điều này được áp dụng từ tháng 3 như là một phần của các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, vốn đã cướp đi hơn 6.700 sinh mạng và ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống của người dân tại Đức.

Nhu cầu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế vì thế tăng chóng mặt tại Đức cũng như các nước châu Âu.

Tuy nhiên, theo người điều phối viên dự án Afsaneh Afraze-Ketabi, cuộc khủng hoảng do Covid-19 tạo ra đã có một mặt trái bất ngờ đối với nhiều người di cư sống ở Đức.

Tham gia vào công việc tình nguyện là giúp những người nhập cư tăng cường mối quan hệ với cộng đồng, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và xây dựng sự tự tin là điều mà người đàn ông 36 tuổi đến từ Iran cho biết.

Một người phụ nữ đang cắt vải để may khẩu trang - Ảnh: AFP

Một người phụ nữ đang cắt vải để may khẩu trang - Ảnh: AFP

"Nhiều người đã can đảm thể hiện kỹ năng của họ, nó biểu hiện trên khuôn mặt của họ ... và củng cố sự tự tin của họ".

Nước Đức đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về số lượng người đến từ Syria, Afghanistan và Iraq, với hơn một triệu người nhập cư từ năm 2015 đến 2016.

Làn sóng nhập cư trở thành một vấn đề chính trị gai góc và thúc đẩy sự gia tăng về số lượng thành viên của đảng Thay thế cực hữu gây tranh cãi (AFD), hiện là đảng đối lập lớn nhất của Đức.

Nấu ăn và mua sắm, những việc làm tình nghĩa

Thomas Noppen, người có tổ chức từ thiện Go Volunteer điều hành một trang web phù hợp với người nhập cư có cơ hội tình nguyện, rất muốn chứng minh rằng những người mới đến có thể đóng góp tích cực.

"Nhiều người tham gia coi đó là một hàng động văn hóa được đưa ra để làm từ thiện," ông nói.

Một người nhập cư đi mua đồ giúp những người không được phép ra ngoài do bị phong tỏa - Ảnh: AFP

Một người nhập cư đi mua đồ giúp những người không được phép ra ngoài do bị phong tỏa - Ảnh: AFP

Kể từ tháng 4 năm 2018, khoảng 500 người di cư đã nộp đơn xin làm việc tình nguyện thông qua trang web Engagierte Newcomer (Người mới tham gia).

Những người nhập cư đã được các nhà tổ chức từ thiện giúp đỡ để sớm hòa nhập với cộng đồng mới.

Những chương trình như “Người mới đến chống lại Corona” của Go Volunteer sẽ ra mắt tuần tới, là một trong vô số những hoạt động của các tổ chức từ thiện Đức lôi kéo và giúp đỡ những người dân nhập cư có cơ hội để thể hiện mình.

"Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ người nhập cư rằng động lực chính của họ là" trả lại "cho cộng đồng chủ nhà", Noppen nói.

Điều này đúng với Jamila Ahmadi, 45 tuổi, đến từ Afghanistan, người đã may tới 50 chiếc khẩu trang mỗi ngày cho dự án Spandau.

"Mọi người phải làm gì đó để giúp đỡ nhau nếu có thể," cô nói qua chiếc khẩu trang sặc sỡ do chính mình may. "Đức đang giúp chúng tôi, và bây giờ chúng tôi muốn và phải giúp đỡ người dân".

Các người dân nhập cư đang chung tay làm khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Các người dân nhập cư đang chung tay làm khẩu trang để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Trên khắp thành phố, ở Oberschoeneweide, Abdulrahim Al Khattab đã giúp điều hành một dự án tình nguyện khu phố bị phong tỏa vì COVID-19.

Người đàn ông 31 tuổi đến từ Syria và hai người bạn của anh ta đã thành lập một nhóm Facebook và ghi chú trên hành lang các tòa nhà của họ để hỏi liệu có ai cần giúp đỡ trong việc mua sắm tạp hóa, thuốc men hay việc lặt vặt khác không.

Trước khi họ đến Đức 5 năm trước, Al Khattab và bạn bè của anh đã tình nguyện ở Syria, giúp cung cấp thực phẩm, quần áo, thuốc men và nhà mới cho những người phải di dời trong cuộc nội chiến.

"Kinh nghiệm này đã dạy chúng tôi rất nhiều", anh nói. "Trong tình huống khó khăn này, chúng tôi nghĩ về người Đức giống như chúng tôi nghĩ về người thân của chính mình".

Trong khi đó, tại quận Schoeneberg trung tâm của Berlin, một chiếc chảo khổng lồ chứa đầy thịt cừu nướng đang nóng hổi trong bếp của nhà hàng rộng rãi và vắng vẻ của Malakeh Jazmati, luôn sẵn sàng phục vụ miễn phí.

Một người nhập cư nấu ăn miễn phí để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Một người nhập cư nấu ăn miễn phí để giúp đỡ cộng đồng - Ảnh: AFP

Khi cửa hàng của cô phải đóng cửa theo lệnh phong tỏa của chính phủ, thay vì tắt bếp, cô gái 32 tuổi đến từ Syria đã quyết định nấu bữa trưa miễn phí cho nhân viên siêu thị - người mà cô coi là anh hùng vô danh của đại dịch.

“Tôi biết họ sống trong một tình huống rất khó khăn và họ làm việc dưới áp lực, vì vậy tôi muốn trả lại cho họ một cái gì đó", cô nói.

Jazmati đến Đức vào năm 2015 và mở nhà hàng của cô hai năm trước.

Cô sẽ thêm gạo và cà tím vào thịt cừu để làm một trong những món ăn đặc trưng của mình, được gọi là Makloubeh.

"Trong thời gian này, tình nguyện không phải là điều chúng tôi muốn làm ... hoặc chúng tôi không muốn, đó là điều chúng tôi nên làm", cô nói. "Mọi người nên làm gì đó trong thời gian này. Chúng ta cần phải ở bên nhau".

Người ta thường nói, trong hoạn nạn mới biết tình cảm của nhau. Những người nhập cư đang thể hiện tấm lòng và tính cảm với nước Đức. Mỗi việc dù nhỏ nhưng rất đáng trận trọng, nó như một hành động trả lại món nợ cưu mang. 

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Motorola giới thiệu smartphone mới

(CLO) Mới đây, Motorola đã ra mắt một chiếc smartphone ở phân khúc tầm trung tại thị trường Mỹ với cái tên Motorola Edge (2022).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, cần coi phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ, có sự kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu dân cư, đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm.

Vượt lên nghịch cảnh, thanh niên khuyết tật “vẽ” tương lai cho người đồng cảnh ngộ

(CLO) Không chỉ dạy các em kỹ năng trong nghề, anh Trần Chí Hải còn kiêm luôn cả việc truyền đạt kỹ năng sống cho người đồng cảnh ngộ. Vượt lên nghịch cảnh, anh và hàng chục người khiếm khuyết đều đã có cuộc sống, nghề nghiệp và mức lương ổn định.

Hàng không tăng tải phục vụ cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Hiện các hãng hàng không Việt Nam đang tích cực xây dựng phương án tổ chức vận tải, tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Trung Quốc đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Trung Quốc đã phải ban bố cảnh báo hạn hán quốc gia đầu tiên trong năm, khi các lực lượng chức trách nước này đang phải chiến đấu với cháy rừng, nắng nóng đỉnh điểm và hạn hán trên lưu vực sông Dương Tử.

Thủ tướng: Phát triển thị trường lao động còn nhiều khó khăn, thách thức cả trước mắt và lâu dài

(CLO) Theo Thủ tướng, thị trường lao động ở Việt Nam đã có những bước phát triển tiệm cận với thị trường lao động khu vực và thế giới nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cả trước mắt và lâu dài để đáp ứng yêu cầu phục hồi, phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay.

11 tác phẩm đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022

(CLO) Các tác phẩm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội 2022 thể hiện hình ảnh một thành phố thân thiện, hào hoa; nếp sống thanh lịch, phong tục tập quán, lễ hội, di sản văn hóa quý giá của Thủ đô.

Thiếu điện khiến Trung Quốc muốn gia tăng tiêu thụ than đá

(CLO) Theo Nikkei Asia, một cuộc khủng hoảng năng lượng do đợt nắng nóng gây ra đang ảnh hưởng đến hầu hết đến các tỉnh miền nam Trung Quốc, buộc các công ty phải đóng cửa và gia tăng sử dụng than nhiệt.

Nga cho phép các thanh sát viên đến thăm nhà máy hạt nhân Ukraine

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Sáu (19/8) rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý cho một nhóm thanh sát viên độc lập tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà quân đội nước này đang kiểm soát tại Ukraine.