Làng gốm Hương Canh ở Vĩnh Phúc là làng gốm cổ sành đã có tuổi đời hơn 300 năm. Các mặt hàng gốm sành Hương Canh như chum vại, nồi niêu, ấm chén... có độ bền cao được sản xuất nhằm phục vụ những nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

nguoi tre giu lua cho nghe lam gom sanh huong canh hinh 1

Anh Trần Ngọc Tài (1993) – chủ cơ sở sản xuất Gốm Sành Hương Canh.

Trong khoảng thời gian những năm 1950 – 1970 là dấu mốc một thời vàng son của làng gốm Hương Canh. Vào những năm này, gốm Hương Canh đã gây được tiếng vang lớn trên thị trường gốm sứ, được người tiêu dùng ưa chuộng và có mặt rộng rãi trên khắp cả nước. Gốm sành Hương Canh không tráng men và được tạo màu tự nhiên từ những loại đất khác nên rất mộc mạc, thân thiện với môi trường.

Trải qua thời gian và nhiều thăng trầm của lịch sử, làng gốm Hương Canh đã không còn hưng thịnh như trước. Trước sự mai một dần dần của nghề làm gốm, người dân ở đây dần chuyển sang những nghề khác. Tuy nhiên, chàng trai trẻ 9X Trần Ngọc Tài vẫn miệt mài theo nghề, “giữ lửa” làm gốm Hương Canh.

Hiện tại, anh Tài đang kinh doanh, sản xuất gốm sành làng nghề truyền thống tại cơ sở Gốm Sành Hương Canh. Theo anh Tài chia sẻ, cơ sở sản xuất này đã có từ đời cụ, tính đến nay cũng đã tồn tại trên 60 năm. Cơ sở của anh Tài có 5 nhân công trong gia đình cùng hoạt động làm gốm, trong đó có 3 người được công nhận là những nghệ nhân làng gốm Hương Canh.

Anh Tài cho biết: “Từ nhỏ đến lớn tôi đã được tiếp xúc và làm quen với gốm, do được ông bà truyền lại cả nghề và cảm hứng nên sau này mình vẫn theo nghề làm gốm”. Niềm đam mê và mong muốn đưa gốm sành Hương Canh đến với nhiều người yêu gốm hơn đã luôn thôi thúc, làm nguồn cảm hứng để anh Tài “giữ lửa” nghề.

nguoi tre giu lua cho nghe lam gom sanh huong canh hinh 2

Những tác phẩm gốm sành tỉ mỉ, chi tiết và đẹp mắt tại cơ sở của anh Tài.

Quyết định khởi nghiệp với gốm, anh Tài muốn đưa gốm sành đến với mọi người để có thể cảm nhận được nét đẹp mộc mạc của gốm sành, ngoài ra không muốn nghề truyền thống quê mình bị mai một. Anh Tài chia sẻ: “Đồ thủy tinh, pha lê có thể đẹp theo kiểu công nghiệp, không tỳ vết, nhưng gốm sành thì lại mộc mạc, tinh tế bởi vì sự không hoàn hảo…”.

Những tác phẩm gốm của anh Tài thường hay lấy ý tưởng từ những điều bình dị, xung quanh cuộc sống cũng như quê hương như hoa sen, con trâu, con gà, nhà, làng quê…

Trong thời điểm hiện tại, khi rất nhiều đồ dùng hiện đại, bắt mắt như đồ nhựa, thủy tinh xuất hiện nhiều trên thị trường. Những thiết kế, hoa văn đầy ý tưởng sáng tạo tại cơ sở anh Tài đã góp phần phát triển, thu hút và đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Tại cơ sở của anh Tài có một căn nhà mang tên “Vườn Gốm” được xây dựng nên để trưng bày các sản phẩm gốm sành do cơ sở làm ra, cũng nhằm thu hút khách du lịch tới tham quan, chụp ảnh và mua các sản phẩm. “Vườm Gốm” được anh Tài trang trí, sắp xếp một cách riêng biệt, đặc sắc và đẹp mắt.

nguoi tre giu lua cho nghe lam gom sanh huong canh hinh 3

Vườn Gốm là nơi anh Tài sắp xếp, trưng bày các sản phẩm gốm được làm tại cơ sở.

Trong thời gian sắp tới, anh Tài tiếp tục phát triển sản xuất, đẩy mạnh phát triển các mẫu mã cho sản phẩm tại cơ sở gốm sành Hương Canh. Bên cạnh đó, phát triển buôn bán, mở rộng hình ảnh các sản phẩm tại làng nghề qua các trang mạng xã hội cũng được anh Tài chú trọng phát triển.

Những sản phẩm gốm được làm thủ công từ bàn tay và tình yêu của chàng trai trẻ 9X đã góp phần bảo tồn và phát triển, gìn giữ nghề làm gốm sành Hương Canh truyền thống trước nguy cơ bị mai một dần. Qua đó “giữ lửa” đam mê, đưa gốm sành Hương Canh đến với những người yêu gốm hơn.

                                                                                            Bài và ảnh:  Lê Trang