Điều chỉnh kích thước chữ

Người Việt Nam tại Nhật Bản thời đại dịch Covid-19: Thân thương hai tiếng đồng bào

(CLO) Khi mồ hơi ngừng rơi là nước mắt rơi. Không ít người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản đang cảm nhận ngày một rõ hơn sự khắc nghiệt của cuộc sống trong thời đại dịch Covid-19. Nhưng bầu trời dù có tối đến mấy thì vẫn được soi sáng bởi tình người.

Những mảnh đời long đong vì Covid-19

Mỹ Hạnh (đến từ Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mới sang Nhật 3 tháng, đang học trường tiếng. Vì chưa giỏi tiếng Nhật nên lựa chọn công việc làm thêm của Hạnh khá hạn hẹp. Phải mất hơn 2 tháng, Hạnh mới xin được công việc dọn phòng ở một hostel.

Công việc mà Hạnh miêu tả “dù ngoài trời có tuyết rơi nhưng bọn em trong này vẫn đầm đìa mồ hôi” mang lại cho Hạnh thu nhập khoảng 180.000 yên/tháng (gần 40 triệu VNĐ).

Số tiền này vừa đủ để Hạnh trả các chi phí như thuê nhà, điện nước, ăn uống, đi lại và mua một chiếc xe đạp ở cửa hàng đồ cũ với giá 600.000 VNĐ. Vất vả nhưng có thu nhập, Hạnh không than phiền gì.

Thế rồi virus Corona ập tới. Tính đến giữa tháng 4, Nhật Bản giảm tới… 90% khách du lịch so với hàng năm. Hostel không có khách, Hạnh bắt đầu bị giảm giờ làm từ giữa tháng 3, kéo theo thu nhập giảm khoảng 40%.

Sau khi Thủ tướng Nhật công bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh, hostel Hạnh làm chính thức đóng cửa. Hạnh thất nghiệp. Không còn những ngày đầm đìa mồ hôi vì công việc, là sự bắt đầu của giai đoạn nước mắt rơi vì sự chật vật của cuộc sống.

Sinh viên Phan Huệ Linh vất vả chống chọi với tình trạng quán ăn gần như không có khách - Ảnh: FBNV

Sinh viên Phan Huệ Linh vất vả chống chọi với tình trạng quán ăn gần như không có khách - Ảnh: FBNV

Phan Huệ Linh (Đông Anh, Hà Nội) đã sinh sống ở thành phố Fukuoka được 2 năm rưỡi. Trước khi dịch bùng phát, cuộc sống của Linh là những chuỗi ngày quay cuồng với học hành và làm thêm. Quay cuồng đúng nghĩa đen của từ đó.

Linh làm thêm cho một quán ăn ở ga Hakata – nhà ga đông đúc, bận rộn nhất thành phố. Công việc bắt đầu từ chiều kéo đến 11h đêm. Thường thì 12h đêm Linh sẽ có mặt ở nhà. Em chỉ có 1 tiếng sống đúng với lứa tuổi 19 của mình trước khi chìm vào giấc ngủ để chuẩn bị cho buổi học bắt đầu vào 8h sáng hôm sau.

Tuổi trẻ và nhiệt huyết cũng không chiến thắng được sự mệt mỏi, rã rời của thể xác vì công việc. “Làm cho Nhật vất vả lắm”. Phải thật sự trải nghiệm mới hiểu câu nói này được thốt lên trong những tiếng thở dốc, trong sự mặn chát của những giọt mồ hôi.

Nhưng thời dịch, Linh phải chống chọi với một sự mệt mỏi còn ghê gớm hơn thế: Mệt mỏi vì… không có việc, vì giảm giờ làm và vì không có thu nhập. Gia đình từng ngăn cản việc Linh sang Nhật. Họ muốn Linh du học ở châu Âu. Nhưng vì yêu Nhật Bản từ bé, Linh quyết tâm đi.

Em đơn độc chống chọi với cuộc sống vất vả mà không dám kêu than nửa lời. Bởi từng lời thở than sẽ càng khiến em chịu áp lực nhiều hơn thay vì nhận được sự sẻ chia. Linh đọc báo mỗi ngày và ngày càng hoảng sợ hơn khi chứng kiến số ca nhiễm ở Nhật chỉ tăng mà không giảm.

Cuộc sống biết đến bao giờ mới trở lại bình thường. Bất giác Linh nhớ những ngày thả cơ thể ngã tự do xuống chiếc giường vì quá mệt mỏi. Sự mệt mỏi về thể xác chỉ cần một giấc ngủ, nhưng sự mệt mỏi về tinh thần thật khủng khiếp.

Có không ít những người Việt Nam tại Nhật giống như Hạnh, như Linh. Họ đều còn trẻ và chưa được chuẩn bị tâm lý để đón nhận những biến cố trên trời rơi xuống kiểu virus Corona. Nhưng chính trong những thời khắc gian nan như thế, 2 tiếng đồng bào mới được thốt lên đầy thiêng liêng.

Hướng dẫn chi tiết cho người Việt đăng ký để được hỗ trợ về y tế liên quan tới Covid-19 được quảng bá trên Facebook của hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản

Hướng dẫn chi tiết cho người Việt đăng ký để được hỗ trợ về y tế liên quan tới Covid-19 được quảng bá trên Facebook của hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản

 

Thân thương hai tiếng đồng bào

Nhớ năm ngoái, sau khi biết tin một thực tập sinh tên Phượng, sống tại Fukuoka, đang phải nằm viện điều trị bệnh máu trắng, nhóm những bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh, hoạt động dưới cái tên “Câu lạc bộ nhiếp ảnh Fukuoka” đã trích một phần thu nhập nhỏ bé của mình để giúp đỡ Phượng.

Khoảng 15 thành viên câu lạc bộ đã góp được số tiền gần 10 triệu VNĐ rồi mang trao tận tay Phượng.

Số tiền mà người sáng lập ra câu lạc bộ nhiếp ảnh luôn xua tay nói rằng “nó không đáng gì để nhắc tới” chính là hình ảnh tiêu biểu cho câu nói “lá lành đùm lá rách” vang lên xuyên suốt hành trình lịch sử của chúng ta.

Trong cơn bão Covid-19, những chiếc “lá lành” năm ngoái giờ đây cũng đều… rách dần. Nhưng họ không bao giờ cô đơn. Hội người Việt Nam đã kết hợp cùng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka nhập khẩu 1.500 chiếc khẩu trang có thể tái sử dụng 30 lần và phát miễn phí cho cộng đồng người Việt.

Đại diện của câu lạc bộ nhiếp ảnh Fukuoka tự quyên góp và trao số tiền gần 10 triệu VNĐ cho Phượng

Đại diện của câu lạc bộ nhiếp ảnh Fukuoka tự quyên góp và trao số tiền gần 10 triệu VNĐ cho Phượng

Số khẩu trang này được phát tại 5 địa điểm khác nhau trong thành phố Fukuoka để bất kỳ người Việt nào cũng có thể nhận tấm lòng của đồng bào trong thời đại dịch.

Tại Tokyo, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản còn thành lập hẳn một đường dây nóng để tư vấn và hỗ trợ y tế cho đồng bào thời Covid-19. Để tiện hơn cho việc tuyên truyền và tương tác với người Việt, một trang Facebook được tạo ra với đầy đủ thông tin về dịch bệnh, quy tụ những con người tâm huyết và có chuyên môn để tư vấn về y tế và hỗ trợ đồng bào.

Những tư vấn viên của hội đã trực tiếp giúp đỡ một bệnh nhân tên Đồng (sống tại Iwata). Theo tâm sự của Đồng, cậu bị sốt tới 40,5 độ, mệt mỏi và ho trong nhiều ngày. Tình trạng ngày càng tồi tệ. Đồng đã thông qua trang Facebook của hội tư vấn y tế và được giúp đỡ. Các tư vấn viên đã giúp đỡ Đồng nhập viện, ở cạnh anh trong 5 tiếng đầu tiên (giai đoạn bệnh tình nghiêm trọng nhất).

Theo báo cáo của hội, sau 5 ngày hoạt động, chiến dịch đã tạo ra 12.288 lượt tương tác và 1.284 lượt chia sẻ thông tin. Toàn bộ những hoạt động đều xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ giữa người Việt với người Việt trong thời đại dịch.

Người Việt dù có đi khắp 5 châu vẫn mang trong mình những tâm niệm về sự sẻ chia, về đạo lý “lá lành đùm lá rách”, về sự thân thương của hai tiếng đồng bào.

Trong thời dịch bệnh hoành hành, ở nơi đất khách quê người, hai tiếng đồng bào lại càng thiên liêng hơn bao giờ hết.

Tình hình Covid-19 ở Fukuoka diễn biến phức tạp

Theo cập nhật từ website Fukuoka-now, số ca nhiễm virus Corona tại Fukuoka hiện đã chạm mốc 479 người và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong 10 ngày tới. Chính phủ Nhật Bản cũng đã công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. 

Theo ông Vũ Bình, Tổng lãnh sự của lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, bất kỳ người Việt Nam nào đang sinh sống ở Fukuoka nếu có các dấu hiệu của Covid-19 có thể liên hệ với Lãnh sự quán để nhận hướng dẫn và trợ giúp.

Địa chỉ Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka: Tầng 4, tòa nhà Aqua Hakata, 5-3-8 Nakasu, Hakata-ku, Fukuoka-shi, 810-0801, hoặc theo số điện thoại 092-263-7668.

Lãnh sự quán hoạt động từ 9h sáng đến 5h chiều, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thạch Long (từ Fukuoka, Nhật Bản)

 
 
Tin mới
Motorola giới thiệu smartphone mới

(CLO) Mới đây, Motorola đã ra mắt một chiếc smartphone ở phân khúc tầm trung tại thị trường Mỹ với cái tên Motorola Edge (2022).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, cần coi phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ, có sự kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu dân cư, đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm.

Vượt lên nghịch cảnh, thanh niên khuyết tật “vẽ” tương lai cho người đồng cảnh ngộ

(CLO) Không chỉ dạy các em kỹ năng trong nghề, anh Trần Chí Hải còn kiêm luôn cả việc truyền đạt kỹ năng sống cho người đồng cảnh ngộ. Vượt lên nghịch cảnh, anh và hàng chục người khiếm khuyết đều đã có cuộc sống, nghề nghiệp và mức lương ổn định.

Hàng không tăng tải phục vụ cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Hiện các hãng hàng không Việt Nam đang tích cực xây dựng phương án tổ chức vận tải, tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Trung Quốc đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Trung Quốc đã phải ban bố cảnh báo hạn hán quốc gia đầu tiên trong năm, khi các lực lượng chức trách nước này đang phải chiến đấu với cháy rừng, nắng nóng đỉnh điểm và hạn hán trên lưu vực sông Dương Tử.

Thủ tướng: Phát triển thị trường lao động còn nhiều khó khăn, thách thức cả trước mắt và lâu dài

(CLO) Theo Thủ tướng, thị trường lao động ở Việt Nam đã có những bước phát triển tiệm cận với thị trường lao động khu vực và thế giới nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cả trước mắt và lâu dài để đáp ứng yêu cầu phục hồi, phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay.

11 tác phẩm đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022

(CLO) Các tác phẩm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội 2022 thể hiện hình ảnh một thành phố thân thiện, hào hoa; nếp sống thanh lịch, phong tục tập quán, lễ hội, di sản văn hóa quý giá của Thủ đô.

Thiếu điện khiến Trung Quốc muốn gia tăng tiêu thụ than đá

(CLO) Theo Nikkei Asia, một cuộc khủng hoảng năng lượng do đợt nắng nóng gây ra đang ảnh hưởng đến hầu hết đến các tỉnh miền nam Trung Quốc, buộc các công ty phải đóng cửa và gia tăng sử dụng than nhiệt.

Nga cho phép các thanh sát viên đến thăm nhà máy hạt nhân Ukraine

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Sáu (19/8) rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý cho một nhóm thanh sát viên độc lập tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà quân đội nước này đang kiểm soát tại Ukraine.