Nhà máy lọc dầu Trung Quốc được chào bán dầu Nga giá rẻ

Thứ năm, 13/02/2025 20:46 PM - 0 Trả lời

(CLO) Lệnh trừng phạt mới của Mỹ khiến chi phí vận chuyển dầu Nga sang Trung Quốc tăng gấp 5 lần, đẩy giá ESPO xuống mức chiết khấu kỷ lục.

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang được chào mua dầu thô ESPO của Nga với mức giá chiết khấu, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về lệnh trừng phạt từ Mỹ gây ra những thách thức về hậu cần và thủ tục hành chính, khiến người mua dè dặt hơn, Bloomberg đưa tin ngày 11/2.

nha may loc dau trung quoc duoc chao ban dau nga gia re hinh 1

Hình minh họa những thùng dầu Nga. Ảnh: Spark

Trong một trong những quyết định cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, ngày 10/1, ông Joe Biden đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, nhắm vào các công ty dầu khí lớn như Gazprom Neft, Surgutneftegaz, cùng hơn 180 tàu chở dầu vận chuyển dầu thô từ Nga, Iran và Venezuela, cũng như các công ty bảo hiểm liên quan đến hậu cần dầu mỏ.

Sau lệnh trừng phạt và giá dầu leo thang, Trung Quốc - một trong những khách hàng lớn nhất của Nga năm 2024 - đã tạm thời ngừng mua dầu thô từ Nga.

Việc Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt khiến chi phí vận chuyển dầu Nga sang Trung Quốc tăng gấp 5 lần, từ 1,5 triệu USD vào đầu tháng 1 lên 7 triệu USD vào cuối tháng. Giá cước vận chuyển và nhiên liệu tăng mạnh đã khiến các nhà máy lọc dầu Trung Quốc tìm kiếm nguồn cung thay thế từ Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ, Bloomberg cho biết.

Dầu thô ESPO của Nga, có chất lượng cao hơn so với dầu Urals, thường được ưa chuộng tại thị trường châu Á và giao dịch ở mức giá cao hơn so với dầu Brent, theo Bloomberg.

Hiện tại, nguồn cung ESPO từ cảng Kozmino ở Viễn Đông Nga, được vận chuyển bằng tàu không thuộc diện bị trừng phạt và dự kiến giao trong tháng 3, đang được chào bán với mức giá cao hơn dầu Brent từ 2-3 USD/thùng. Trong khi đó, vào tháng 1, mức chênh lệch này từng lên tới hơn 5 USD/thùng. Dầu vận chuyển trên các tàu bị trừng phạt được bán với mức chiết khấu thậm chí còn sâu hơn.

Tuy nhiên, đến nay, các nhà máy lọc dầu quốc doanh của Trung Quốc vẫn chưa ký hợp đồng mua ESPO giao tháng 2 do cân nhắc rủi ro và hệ lụy tiềm ẩn. Một số bên mua và bán đang tìm cách sử dụng các cảng dầu ít được biết đến hoặc dỡ hàng bên ngoài tỉnh Sơn Đông trước khi chuyển sang tàu khác để tiếp tục giao dịch ESPO.

Tuy nhiên, các thương nhân nói với Bloomberg rằng phương án này có thể làm giảm sự giám sát của chính phủ nhưng lại đẩy chi phí lên cao, vượt quá khả năng của hầu hết nhà máy lọc dầu.

Từ khi xung đột Nga - Ukraine leo thang, Trung Quốc đã tăng cường quan hệ kinh tế với Nga, song Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc về việc hỗ trợ trực tiếp cho chiến dịch quân sự của Moscow.

Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vẫn là trụ cột kinh tế chính của Nga trong bối cảnh xung đột kéo dài. Tuy nhiên, áp lực kinh tế ngày càng lớn đã buộc nhiều tổ chức tài chính Trung Quốc phải thu hẹp giao dịch với Nga, nhằm tránh nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp.

Dũng Phan (Theo Kyiv Independent)

Tin mới

Hơn 100 ca sĩ, ban nhạc khuấy động đêm 'Dạ hội Cựu sinh viên Thủ đô' mùa 2

Hơn 100 ca sĩ, ban nhạc khuấy động đêm 'Dạ hội Cựu sinh viên Thủ đô' mùa 2

(CLO) “Dạ hội Cựu sinh viên Thủ đô" năm 2025 sẽ chính thức diễn ra vào chiều tối 12/4/2025 tại khuôn viên trường Đại học Tổng hợp cũ - 19 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đời sống văn hóa
Phu nhân Tổng Bí thư cùng Phu nhân Thủ tướng Singapore xem múa rối nước

Phu nhân Tổng Bí thư cùng Phu nhân Thủ tướng Singapore xem múa rối nước

(CLO) Chiều 26/3, nhân dịp Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và Phu nhân Loo Tze Lui thăm chính thức Việt Nam, bà Ngô Phương Ly, Phu nhân của Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp và cùng Phu nhân Loo Tze Lui thưởng thức văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam tại Phủ Chủ tịch.

Tin tức
Phối hợp, triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Singapore

Phối hợp, triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Singapore

(CLO) Chiều 26/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

Tin tức
Khám phá không gian nghệ thuật Hội làng nghệ 'Đa sắc'

Khám phá không gian nghệ thuật Hội làng nghệ 'Đa sắc'

(CLO) Chuỗi sự kiện “Hà Nội Art Fair: Hội làng nghệ “Đa sắc” không chỉ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mà còn mang đến cho công chúng nhiều góc nhìn độc đáo, sáng tạo.

Đời sống văn hóa
Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam

Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam

(CLO) Chiều 26/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari đã tới thăm và làm việc tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội).

Nghề báo
Các cơ quan báo chí chủ lực: Tiên phong trong tuyên truyền và tinh gọn bộ máy

Các cơ quan báo chí chủ lực: Tiên phong trong tuyên truyền và tinh gọn bộ máy

(CLO) Tại buổi làm việc với 5 cơ quan báo chí chính trị chủ lực, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã đánh giá cao vai trò tiên phong của các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền và tinh gọn bộ máy.

Nghề báo
Cận cảnh xưởng sản xuất ma túy tính bằng tấn ở Nha Trang

Cận cảnh xưởng sản xuất ma túy tính bằng tấn ở Nha Trang

(CLO) Đến nay, cơ quan điều tra thu giữ 1,4 tấn ketamin với độ tinh khiết rất cao, cùng gần 80 tấn hóa chất, bắt giữ 11 đối tượng, trong đó 04 đối tượng người Trung Quốc, 03 đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc), 04 đối tượng người Việt Nam.

Vụ án
Hơn 1.000 thanh niên tham gia hoạt động 'Đi bộ vì Con người và Hành tinh'

Hơn 1.000 thanh niên tham gia hoạt động "Đi bộ vì Con người và Hành tinh"

(CLO) Ngày 26/3, hơn 1.000 thanh niên trong nước và quốc tế đã cùng nhau tham gia hoạt động "Đi bộ vì Con người và Hành tinh" tại Trường Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội).

Đời sống
Siêu tàu sức chứa 1000 du khách từ TP.HCM đi Côn Đảo sắp hoạt động trở lại

Siêu tàu sức chứa 1000 du khách từ TP.HCM đi Côn Đảo sắp hoạt động trở lại

(CLO) Tàu Thăng Long có sức chở hơn 1.000 khách chạy tuyến TP HCM đi Côn Đảo dự kiến hoạt động trở lại từ giữa tháng 4 sau gần một năm tạm dừng.

Du lịch
Phản ứng trước việc Mỹ đưa nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế

Phản ứng trước việc Mỹ đưa nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế

(CLO) Mỹ vừa đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng của Trung Quốc trong tiếp cận công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực siêu máy tính, điện toán lượng tử và AI.

Thế giới 24h
Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân

Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân

(CLO) Chủ tịch nước khẳng định, trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân, chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm; lao động, học tập, công tác sáng tạo, hiệu quả và đã lập nhiều chiến công xuất sắc.

Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phong trào 'Bình dân học vụ số' phải trở thành một phong trào cách mạng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phong trào 'Bình dân học vụ số' phải trở thành một phong trào cách mạng

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phong trào "Bình dân học vụ số" có sự gắn kết chặt chẽ về tên gọi, giá trị cốt lõi và bài học kinh nghiệm của phong trào "Bình dân học vụ" trước đây - một trong những phong trào thành công nhất trong lịch sử Cách mạng Việt Nam. Do đó, phong trào "Bình dân học vụ số" phải trở thành một phong trào cách mạng, toàn dân, toàn diện, bao trùm, sâu rộng, không ai bị bỏ lại phía sau.

Tin tức
Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung danh mục sản phẩm gây mất an toàn vào trong luật

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung danh mục sản phẩm gây mất an toàn vào trong luật

(CLO) Đại biểu Quốc hội cho rằng, một số sản phẩm gây mất an toàn như nồi hơi, lò hơi nhưng không nằm trong danh mục hàng hóa nhóm 2 và các sản phẩm này trong quá trình vận hành đã gặp sự cố gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Do đó, đề nghị bổ sung các sản phẩm gây mất an toàn này vào danh mục hàng hóa thuộc nhóm 2 trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 27/3: Nghệ An đến Huế nắng nóng cục bộ, có nơi trên 37 độ

Dự báo thời tiết ngày 27/3: Nghệ An đến Huế nắng nóng cục bộ, có nơi trên 37 độ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 27/3, khu vực từ Nghệ An đến Huế có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm thấp nhất phổ biến 50-60%. Nắng nóng cảnh báo xảy ra cháy nổ tại khu dân cư và cháy rừng, dự báo tới ngày 29/3 nắng nóng kết thúc ở khu vực này.

Môi trường và cuộc sống
62% công ty nước ngoài từ các quốc gia 'không thân thiện' rời thị trường Nga giữa chiến tranh

62% công ty nước ngoài từ các quốc gia 'không thân thiện' rời thị trường Nga giữa chiến tranh

(CLO) 3 năm xung đột, 62% doanh nghiệp phương Tây rời Nga, nhưng Moscow vẫn siết chặt kiểm soát, tạo rào cản khắc nghiệt cho kẻ rút lui.

Thị trường - Doanh nghiệp
Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải “tung hoành” tại Nghệ An

Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải “tung hoành” tại Nghệ An

(CLO) Dọc tuyến quốc lộ 48E đoạn từ TX. Thái Hòa đến xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp và đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) xuất hiện nhiều xe tải chở hàng có dấu hiệu quá khổ, quá tải, rầm rộ lưu thông cả ngày và đêm.

Giao thông
Bình Luận

Tin khác

BIDV triển khai gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ người trẻ có nhà

BIDV triển khai gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ người trẻ có nhà

Theo đó, khách hàng cá nhân đến 35 tuổi có nhu cầu mua/thuê mua nhà ở trên toàn quốc được hỗ trợ lãi suất 5,5%/năm cố định trong vòng 03 năm đầu và các năm sau đó bằng lãi suất huy động vốn kỳ hạn 24 tháng + 3%/năm; thời gian cho vay lên đến 40 năm và đặc biệt không phải trả gốc trong vòng 05 năm áp dụng trên số tiền tối đa 05 tỷ đồng/khách hàng.

Thị trường - Doanh nghiệp
62% công ty nước ngoài từ các quốc gia 'không thân thiện' rời thị trường Nga giữa chiến tranh

62% công ty nước ngoài từ các quốc gia 'không thân thiện' rời thị trường Nga giữa chiến tranh

(CLO) 3 năm xung đột, 62% doanh nghiệp phương Tây rời Nga, nhưng Moscow vẫn siết chặt kiểm soát, tạo rào cản khắc nghiệt cho kẻ rút lui.

Thị trường - Doanh nghiệp
Đánh dấu thành tựu của hành trình 3 thập kỷ vươn mình, Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Đánh dấu thành tựu của hành trình 3 thập kỷ vươn mình, Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Ngày 26/3/2025, Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel (Viettel Construction), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Quân đội, ghi nhận thành tích của Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thị trường - Doanh nghiệp
Đề xuất lùi thời điểm sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người bán hàng sang 1/7

Đề xuất lùi thời điểm sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người bán hàng sang 1/7

(CLO) Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng đề xuất lùi thời điểm sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người bán hàng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Kiểm tra liên ngành việc kinh doanh xuất khẩu gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long

Kiểm tra liên ngành việc kinh doanh xuất khẩu gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long

(CLO) Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 831, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc kinh doanh xuất khẩu gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng 'nhảy múa', xô đổ mọi dự báo trước đó

Giá vàng 'nhảy múa', xô đổ mọi dự báo trước đó

(CLO) Trước đây, một số dự báo giá vàng trong năm 2025 có thể đạt mốc 92 triệu đồng/lượng, thế nhưng thực tế cho thấy giá vàng đã vượt mốc 100 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
PVFCCo – Phú Mỹ và Vùng 4 Hải quân ký kết quy chế hoạt động giai đoạn 2025 – 2030

PVFCCo – Phú Mỹ và Vùng 4 Hải quân ký kết quy chế hoạt động giai đoạn 2025 – 2030

Ngày 21/3/2025, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo, Phú Mỹ) đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết quy chế hoạt động giai đoạn 2025 - 2030.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo giá dầu giảm mạnh

Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo giá dầu giảm mạnh

(CLO) Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo giá dầu có thể sụp đổ như thập niên 1980, tái diễn cú sốc từng góp phần làm Liên Xô tan rã.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ngành Hải quan công bố danh sách 120 doanh nghiệp nợ thuế

Ngành Hải quan công bố danh sách 120 doanh nghiệp nợ thuế

(CLO) Mới đây, Chi cục Hải quan Khu vực XVI và XVIII (Cục Hải quan) đã công khai thông tin nợ thuế của nhiều doanh nghiệp tính đến ngày 28/2/2025.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng bật tăng mạnh chiều mua vào

Giá vàng bật tăng mạnh chiều mua vào

(CLO) Sáng nay (26/3), giá vàng trong nước tăng tiếp, các nhà vàng tăng mạnh chiều thu gom vào hơn chiều bán ra.

Thị trường - Doanh nghiệp