Điều chỉnh kích thước chữ

"Nhận hối lộ" 110 triệu đồng, cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù

(CLO) Viện Kiểm sát khẳng định, hành vi của bị cáo Phùng Anh Lê đã phạm tội nhận hối lộ, với vai trò chính, chủ mưu trong vụ án. Bị cáo Lê có động cơ vụ lợi, chỉ đạo tha người không đúng quy định nên cần thiết phải xử phạt nghiêm khắc với mức án cao nhất trong số các bị cáo.

Audio

Sau hai ngày xét xử vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam” liên quan đến cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) Phùng Anh Lê và các bị cáo là cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ, chiều 13/8, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại  Toà đã luận tội các bị cáo và đề nghị hình phạt đối với từng bị cáo.

Bản luận tội nêu rõ, hành vi vi phạm của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm tính vô tư, chính trực của hoạt động công vụ, gây trở ngại cho công tác điều tra của các cơ quan tố tụng. Bản thân các bị cáo có nhiều năm công tác trong cơ quan bảo vệ pháp luật; hiểu rõ các quy định, trình tự thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật; các bị cáo hiểu rõ nguyên tắc giải quyết các vụ án phải đảm bảo tính vô tư, khách quan, đảm bảo các quy định pháp luật… lẽ ra các bị cáo phải làm gương, chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật, nhưng lại thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

nhan hoi lo 110 trieu dong cuu dai ta phung anh le bi de nghi 9 10 nam tu hinh 1

Cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê tại toà.

Bị cáo Phùng Anh Lê đã vì lợi ích vật chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chỉ đạo cấp dưới tha người trái pháp luật. Ba bị cáo còn lại mặc dù biết chỉ đạo của bị cáo Phùng Anh Lê là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện mà không báo cáo cấp trên và báo cáo Viện Kiểm sát để kiểm tra, giám sát.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo đã vi phạm sự vô tư, chính trực, hoạt động đúng đắn của cơ quan bảo vệ pháp luật, gây ảnh hưởng đến sự công minh của nền tư pháp… Do vậy, cần thiết phải áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc đối với các bị cáo, đảm bảo tính giáo dục riêng, cảnh cáo chung, lấy lại lòng tin trong nhân dân.

Trong vụ án này, bị cáo Phùng Anh Lê biết rõ Nguyễn Hữu Tài (trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi) đang bị tạm giữ hình sự tại Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ để phục vụ cho việc kiểm tra xác minh thông tin tội phạm. Nhưng khi được ông Phùng Văn Bảy (chú họ bị cáo Lê) đặt vấn đề nhờ giúp cho Tài được hòa giải với bị hại để không bị xử lý, Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, yêu cầu ông Bảy phải đưa số tiền 110 triệu đồng để hòa giải, bồi thường cho người bị hại nhưng thực chất là Phùng Anh Lê đã chiếm hưởng số tiền này. Ngay sau khi nhận được tiền từ ông Bảy, Phùng Anh Lê đã trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung thả Nguyễn Hữu Tài ra khỏi Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ không có căn cứ, không tuân theo quy định về thủ tục tố tụng hình sự.

Khẳng định, việc truy tố các bị cáo về tội “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” là chính xác và đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo Phùng Anh Lê đã phạm tội nhận hối lộ, với vai trò chính, chủ mưu trong vụ án. Bị cáo Lê có động cơ vụ lợi, chỉ đạo tha người không đúng quy định của pháp luật, nên cần thiết phải xử phạt nghiêm khắc với mức án cao nhất trong số các bị cáo của vụ án.

nhan hoi lo 110 trieu dong cuu dai ta phung anh le bi de nghi 9 10 nam tu hinh 2

Các bị cáo tại phiên toà.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Lê như: Bị cáo đã trải qua nhiều vị trí công tác, quá trình làm việc được trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Huân chương, Huy chương, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự…

Đối với bị cáo Châu, bị cáo Ngọc và bị cáo Trung, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy, quá trình điều tra và tại phiên Toà, ba bị cáo này ý thức được hành vi tha trái pháp luật của mình là vi phạm pháp luật, thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan tố tụng nhanh chóng làm rõ bản chất sự việc nên cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hơn so với bị cáo Lê.

Ngoài ra, khi lượng hình cần xem xét đến yếu tố, ba bị cáo Châu, Ngọc và Trung là cấp dưới của bị cáo Lê và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của bị cáo Lê thả đối tượng vi phạm pháp luật ra khỏi nhà tạm giữ để cho về nhà khi không có các căn cứ, thủ tục theo quy định…

Từ các nhận định nêu trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo với mức án như sau: Bị cáo Phùng Anh Lê từ 9-10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Đức Châu bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam (10 tháng 27 ngày) về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, đồng thời được đề nghị trả tự do tại phiên toà.

Bị cáo Vũ Công Ngọc và bị cáo Lê Đình Trung cùng bị đề nghị từ 8-10 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”. 

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 29/9: Đảo chiều tăng nhẹ

(CLO) Bitcoin đảo chiều một lần nữa, giao dịch hướng tới mức trung bình động trong 20 ngày.

Nga sẽ sáp nhập các khu vực của Ukraine trong vài ngày tới

(CLO) Nga đã sẵn sàng sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine, sau khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở 4 khu vực bị chiếm đóng có kết quả ủng hộ việc gia nhập Nga, bất chấp Ukraine và phương Tây lên tiếng phản đối và nghi ngờ kết quả bỏ phiếu.

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

(CLO) Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.

Sau nhiều bê bối, bộ phim tâm huyết của Trương Hàn bị gỡ bỏ

(CLO) Tâm sự rằng 'Các quý ông khu Đông Bát' là tác phẩm ấp ủ hàng chục năm của mình, nhưng Trương Hàn vẫn bị ép phải gỡ bỏ phim vì vướng phải hàng loạt chỉ trích về nội dung phản cảm, coi thường phụ nữ.

Hàng không tăng tải sau bão số 4

(CLO) Các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng chuyến, đưa thêm tàu bay vào khai thác để bay bù cho những chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đánh bại Hàn Quốc 5-1, tuyển fulsal Việt Nam dẫn đầu bảng D

(CLO) Đội tuyển futsal Việt Nam dễ dàng đánh bại Hàn Quốc tỉ số 5-1 ở trận ra quân tại giải Fulsal châu Á 2022 tối muộn ngày 28/9, qua đó dẫn đầu bảng D sau lượt trận đầu tiên.

Loạt ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga

(CLO) 3 ngân hàng quốc doanh Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga sau khi bị Washington gây sức ép.

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

(CLO) Đã từ lâu, người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) gắn bó với các loại rau gia vị. Nhờ đó, nghề trồng các loại rau này đã trở thành công việc “hái ra tiền” của người dân nơi đây.

Tranh cãi nảy lửa về đề xuất chung cư có thời hạn: Đồng tình hay phản đối đều có lý!

(CLO) Đề xuất quy định về thời hạn sở hưu chung cư đang vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều của giới chuyên gia, các hiệp hội liên quan tới bất động sản.