Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiệt độ toàn cầu dự kiến tăng thêm 1,5 độ C trong 5 năm tới

(CLO) Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Văn phòng Khí tượng Anh (Met Office) công bố ngày 9/5, trong 5 năm tới, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng 1,5 độ C do mức độ phát thải các loại khí nhà kính đạt mức cao kỷ lục.

Audio

WMO và Met Office cảnh báo rằng, từ nay đến năm 2026, có 48% khả năng nhiệt độ hằng năm của Trái Đất sẽ tăng vượt mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ngoài ra còn có những bằng chứng cho thấy tốc độ nóng lên của Trái Đất đang gia tăng đáng báo động so với 7 năm trước.

nhiet do toan cau du kien tang them 15 do c trong 5 nam toi hinh 1

Hồ Sawa khô cạn do hạn hán và biến đổi khí hậu, thành phố Samawa, Iraq, ngày 1 tháng 5 năm 2022. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu nghiên cứu tại Met Office, Leon Hermanson, cho biết lượng khí thải toàn cầu đang gia tăng khi hoạt động kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19, với lượng khí thải carbon vào năm ngoái đạt mức cao nhất từng được ghi nhận. Các hoạt động và chính sách còn dự báo thế giới có xu hướng ấm lên khoảng 3,2 độ C vào cuối thế kỷ này.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết: “Chúng ta đang vượt ra xa mục tiêu ban đầu của Thỏa thuận Paris”, đề cập đến các hiệp định khí hậu được thông qua vào năm 2015.

Được biết, Thỏa thuận Paris năm 2015 là nơi mà các nhà lãnh đạo của 197 quốc gia đã cam kết nỗ lực ngăn chặn việc Trái Đất vượt ngưỡng 1,5 độ C. Tuy nhiên, có rất ít các hành động và chính sách để thực hiện các mục tiêu này kể từ sau hội nghị và việc đạt được các mục tiêu là hầu như không khả thi.

Taalas còn chia sẻ rằng mức tăng 1,5 độ C không phải là con số ngẫu nhiên mà đó là ngưỡng mà các tác động khí hậu sẽ gây hại cho con người và toàn bộ hành tinh.

Chỉ 1,5 độ C đó cũng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng, chẳng hạn như giết chết nhiều rạn san hô trên thế giới và làm thu hẹp lớp băng bao phủ ở biển Bắc Cực. Các đợt hỏa hoạn, hạn hán và lũ lụt cũng là những tác động có khả năng xảy ra thường xuyên hơn.

Bình Dương (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng bất động sản sẽ giáng đòn kinh tế mạnh hơn vào Trung Quốc

(CLO) Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sụt giảm đã ảnh hưởng đến cả các ngân hàng và chính quyền cấp tỉnh, đe dọa tác động lớn hơn đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trường tiên tiến ở TP. HCM: Học sinh đóng học phí thế nào?

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM đã có hướng dẫn gửi UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện cùng hiệu trưởng các trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế về xây dựng lộ trình thực hiện đề án và mức thu cho năm học 2022- 2023 và những năm học tiếp theo.

Gia Lai: Chuyển cơ quan điều tra vụ khai thác trái phép hơn 5m3 gỗ

(CLO) Hai cây gỗ bị cưa hạ thuộc chủng loại giổi và 1 cây gỗ chưa xác định được chủng loại bị đổ lây. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là 5,167 m3.

Xe bồn đâm gãy đôi một xe máy

(CLO) Ngày 16/4, trên địa bàn TP Thanh Hóa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe bồn và xe mô tô gây thiệt hại nặng cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Nợ phải trả tăng mạnh, nhập nhằng trong kinh doanh, Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP) xin niêm yết 92,9 triệu cổ phiếu

(CLO) Với cơ cấu tài sản chủ yếu cấu thành từ nợ, mang tính rủi ro cao nhưng Đầu tư Sài Gòn VRG (Mã SIP) mới đây vẫn tự tin nộp hồ sơ niêm yết hơn 92,9 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE.

Cảnh sát Thái Lan bắt trùm cờ bạc Trung Quốc

(CLO) Cảnh sát Thái Lan cho biết vào thứ Hai (15/8), họ đã bắt giữ một trùm cờ bạc đang bị Trung Quốc truy nã vì các hoạt động đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp và sẽ sớm dẫn độ kẻ này về Trung Quốc.

Quỹ Dragon Capital kinh doanh 7 tháng tại Việt Nam thì 5 tháng lỗ

(CLO) Tổng cộng sau 7 tháng kinh doanh tại Việt Nam, quỹ Dragon Capital đã lỗ tới 21,5%, trong đó có khoảng thời gian kéo dài tới 5 tháng lỗ liên tiếp.

MU thêm 2 hợp đồng trong tuần này

(CLO) MU hy vọng có thể hoàn thành ít nhất 1 - 2 bản hợp đồng trong tuần này. Ưu tiên của MU là hoàn tất thương vụ Adrien Rabiot. Sau đó đội của Erik ten Hag sẽ quyết định việc mua tiền đạo mới.

Doanh nghiệp ứng phó thế nào trước biến động thị trường những tháng cuối năm

(CLO) Nhiều biến động phức tạp từ thị trường trong những tháng cuối năm khiến các doanh nghiệp phải chủ động kế hoạch, kịch bản, sẵn sàng ứng phó để hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh.