Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều lỗ nhỏ được trang bị trên phanh đĩa xe máy có công dụng gì?

(CLO) Dù đã mua xe máy nhưng không phải ai cũng biết công dụng của các lỗ nhỏ được trang bị trên phanh đĩa của xe.

Sự kiện: xe máy

Phanh đĩa rất dễ bị quá nhiệt vì hay bám bụi bẩn.

Phanh đĩa rất dễ bị quá nhiệt vì hay bám bụi bẩn.

Phanh đĩa là bộ phận có tiết diện tiếp xúc với không khí lớn, có hình tròn. Phanh đĩa có điểm yếu lại rất dễ bám chất bẩn, tản nhiệt kém khiến xảy ra việc quá nhiệt và sẽ xảy ra bị bó cứng, cháy má phanh, hỏng heo dầu.

Chính vì vậy, các lỗ nhỏ được đục thêm trên phanh giúp diện tiếp xúc của má phanh và mặt đĩa giúp chất bẩn sẽ đỡ bám hơn cũng như tản nhiệt tốt hơn. Không chỉ vậy, các lỗ nhỏ này sẽ giúp 2 má phanh của xe được cân bằng áp suất và tăng độ bám, dẫn đến việc xe sẽ được giảm tốc độ tốt hơn.

Phanh đĩa hiện nay được làm từ nhiều công nghệ vật liệu khác nhau, mục đích là để giúp xe có độ bền tốt hơn cũng như tăng cường khả năng tản nhiệt khi vận hành.

Phanh đĩa hiện nay được làm từ nhiều công nghệ vật liệu khác nhau, mục đích là để giúp xe có độ bền tốt hơn cũng như tăng cường khả năng tản nhiệt khi vận hành.

Các lỗ nhỏ này cũng làm phân tán đều nhiệt độ của cả đĩa phanh và lực phanh, giảm nhiệt độ hiệu quả và giảm thiểu khả năng đĩa phanh bị nứt. Thậm chí thiết kế của các lỗ đục này còn có hình dạng răng cưa, hình lượn sóng nhằm giúp tăng diện tích tiếp xúc với không khí hiệu quả hơn.

Công nghệ phanh xe hiện nay đang rất phát triển, có nhiều công nghệ vật liệu mới, các dòng phanh thế hệ mới được chế tạo bằng hợp kim gốm ceramic hoặc công nghệ carbon, các công nghệ mới này giúp phanh đĩa cứng và bền bỉ hơn cũng như tản nhiệt sẽ tốt hơn.

PV

 
 
Tin mới
Kinh doanh thua lỗ, dòng tiền âm nặng, Tập đoàn Lộc Trời vẫn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

(CLO) Theo dự kiến, Lộc Trời sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Với gần 80,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty cần chi khoảng 161 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Dệt may Hòa Thọ dự kiến niêm yết sàn HoSE

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ (UPCoM: HTG).

Đảm bảo kỹ thuật hệ thống thiết bị quản lý không lưu

(CLO) Cục Hàng không đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tăng cường theo dõi, đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị của hệ thống quản lý không lưu (ATM) hoạt động ổn định.

Nổ có mối quan hệ giải quyết thủ tục hồ sơ xin cấp sổ đỏ để lừa đảo

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bá Trung, SN 1985, trú tại tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài 3: Vai trò của sách giáo khoa và chia sẻ của chuyên gia đã trải nghiệm nền giáo dục nước Úc

(CLO) Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền, thành viên Liên đoàn Giáo dục độc lập Úc cho rằng, giáo dục ở Úc hoàn toàn không bị đóng khung và phụ thuộc vào sách giáo khoa.

Bài 2: Công ty Cổ phần Lộc Ninh có dấu hiệu “che giấu” sai phạm?

(CLO) Mặc dù phát hiện ra hàng loạt trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại Khu nhà ở liền kề Lộc Ninh, tuy nhiên, Chủ đầu tư là Cổ phần Lộc Ninh lại có biểu hiện “che giấu” sai phạm, không báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý dẫn đến sai phạm tràn lan, kéo dài, khó giải quyết.

Nâng cao năng lực an toàn đường sắt Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dự án hỗ trợ kỹ thuật vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc trị giá hơn 9,1 triệu USD vừa được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ký kết với Viện Phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KIAT).

Gia Lai: Bắt giữ hàng nghìn gói thuốc lá lậu ở khu vực biên giới

(CLO) Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ở khu vực bến xe Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai) có 12 bao tải xác rắn màu xanh có chứa 6.000 bao thuốc lá lậu.

Phát triển nền tảng số để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh, giảm chi phí, tăng hiệu quả

(CLO) Sáng ngày 5/10, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - Đồng hành chuyển đổi số Quốc gia” nhằm triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia (10/10).