Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên hoan phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ 15, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam:

Nhiều tác phẩm phát thanh sử dụng nền tảng số để đưa tác phẩm đến với công chúng

(CLO) Trước giờ chuẩn bị cho buổi Lễ Bế mạc LHPT toàn quốc, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trò chuyện nhanh với nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Tổng thư ký LHPT toàn quốc lần thứ 15, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam xung quanh ngày hội của người làm báo nói.

Audio

Sự bứt phá rất lớn của người làm phát thanh trong tổ chức sản xuất chương trình

+Thưa ông, chúng ta vừa tổ chức thành công buổi Lễ Khai mạc và bắt đầu chuẩn bị cho buổi Lễ Bế mạc sẽ diễn ra vào 6/8. Xin ông cho biết ý nghĩa của sự kiện Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15 - năm 2022  được tổ chức nơi thành phố mang tên Bác? 

- Liên hoan phát thanh thực chất là một ngày hội của những người làm báo nói và được tổ chức từ năm 1994 đến nay. Đây là lần thứ 15 nhưng với Thành phố Hồ Chí Minh thì đây là lần thứ hai (lần thứ nhất vào năm 1995). Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV – 2022 năm nay diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh là một liên hoan phát thanh đặc biệt khi cả nước vừa trải qua những tháng ngày chiến đấu với đại dịch covid 19.

nhieu tac pham phat thanh su dung nen tang so de dua tac pham den voi cong chung hinh 1

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp. Ảnh: NVCC

Chính vì vậy, việc tổ chức liên hoan đã được Lãnh đạo Đài chuẩn bị hết sức chu đáo bởi việc Liên hoan được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh sẽ khẳng định sức mạnh của chúng ta chiến thắng đại dịch và cũng là dịp để các nhà báo phát thanh cùng nhau gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm trong tuyên truyền, tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh. Nó mang ý nghĩa rất quan trọng rằng, những người làm phát thanh một lần nữa được chứng kiến những nỗ lực, sự vươn lên của người dân thành phố mang tên Bác. Liên hoan phát thanh cũng là dịp để chúng ta nhìn lại những cố gắng, nỗ lực của những người làm phát thanh trong việc cùng với toàn xã hội đẩy lùi dịch covid - 19. 

+ Đến với kỳ liên hoan phát thanh năm nay, các địa phương, tỉnh thành phố đã hưởng ứng như thế nào, để góp phần vào thành công của sự kiện quan trọng này, thưa ông?

nhieu tac pham phat thanh su dung nen tang so de dua tac pham den voi cong chung hinh 2

Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ và Giám đốc VOH Lê Công Đồng chụp ảnh cùng Ban Giám khảo Hội đồng thi phát thanh trực tiếp.

- Chúng tôi rất vui mừng vì đã nhận được sự tham gia của 86 đơn vị thuộc 63 đài phát thanh các tỉnh, thành phố và nhiều đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam tham dự. Đây cũng là một trong những lần có tất cả 63 các đài phát thanh, truyền hình địa phương tham dự Liên hoan phát thanh toàn quốc, chứng tỏ Liên hoan phát thanh toàn quốc đã có sức hút rất mạnh mẽ. Chủ đề Liên hoan là “Linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên”, số lượng 500 tác phẩm dự thi cũng là số lượng nhiều nhất trong 15 kỳ liên hoan được tổ chức.

Các tác phẩm dự thi năm nay có chất lượng rất tốt về cả nội dung và hình thức. Tôi thấy rằng, có một sự bứt phá rất lớn của những người làm phát thanh trong việc tổ chức sản xuất các chương trình. Hình thức của các chương trình phát thanh đã hiện đại hơn rất nhiều và đã nắm bắt được mong muốn, sở thích của công chúng. Đặc biệt, rất nhiều tác phẩm phát thanh đã biết sử dụng nền tảng số để đưa tác phẩm của mình đến với công chúng một cách rộng rãi hơn, đặc biệt là công chúng trẻ. Nội dung các tác phẩm đã bám sát được hơi thở cuộc sống. Rất nhiều tác phẩm viết về những vấn đề lớn nhưng lại tìm ra những đề tài rất gần gũi, thiết thực với người dân, công chúng. Tôi cho rằng, đấy là những vấn đề chạm tới mục tiêu của Liên hoan Phát thanh đó là đưa những tác phẩm phát thanh ngày càng đến gần với công chúng hơn.

+ Không còn lâu nữa sẽ đến những khoảnh khắc của buổi Lễ Bế mạc với nhiều giải thưởng danh giá được trao cho những nỗ lực xứng đáng của người làm báo phát thanh. Thưa ông, trong cơ cấu giải, chúng ta có điểm mới thu hút và hấp dẫn gì năm nay?

- Điểm mới của năm nay là chúng ta đưa vào dự thi chính thức những hạng mục giải thưởng, ví dụ như là giải thưởng “Giọng vàng” dành cho phát thanh viên và người dẫn chương trình; giải thưởng dành cho những kỹ thuật viên dàn dựng các chương trình phát thanh xuất sắc; giải thưởng ứng dụng nền tảng số trong chương trình phát thanh. Lần đầu tiên dự thi, số lượng tham gia đã rất đông đảo nên tôi cho rằng Ban giám khảo sẽ phải rất khó khăn và công tâm để có thể lựa chọn ra những giải thưởng xuất sắc nhất trong cái lễ trao giải – lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 6/8 tới đây.

nhieu tac pham phat thanh su dung nen tang so de dua tac pham den voi cong chung hinh 3

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng. Ảnh: NVCC

Công chúng ở đâu, phát thanh ở đó...

+Tại buổi Lễ khai mạc, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhận định: “Đài Tiếng nói Việt Nam và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới để vượt lên”. Thưa ông, sự đổi mới, linh hoạt và thích ứng sẽ đặt ra những thách thức lớn đối với người làm phát thanh trong bối cảnh hiện nay như thế nào?

- Thực ra, với chúng ta hiện nay, thách thức vẫn ở vấn đề công nghệ, đặc biệt là công nghệ số. Nó giúp cho mọi người có thể tiệm cận, tiếp cận được thông tin một cách đa dạng, nhanh chóng và rộng khắp. Cho nên, nếu như không cẩn thận, rất có thể phát thanh sẽ bị lùi những bước dài so với các loại hình báo chí khác, đặc biệt là những loại hình báo chí trên nền tảng số. Chính vì vậy, người làm phát thanh cần phải nhìn nhận rõ những thách thức đó. Nhưng thực ra, chính trong những thách thức mà giai đoạn chuyển đổi số mang lại, chúng ta thấy được cơ hội cho những người làm phát thanh. Vì vậy cho nên, chúng ta phải biến thách thức thành cơ hội. Sử dụng nền tảng, đưa phát thanh lên tất cả những nền tảng đó để có thể gia tăng thêm giá trị của nội dung và tương tác nhiều hơn với công chúng.

nhieu tac pham phat thanh su dung nen tang so de dua tac pham den voi cong chung hinh 4

Một chương trình của VOV2 mang đến Liên hoan Phát thanh 2022 câu chuyện xúc động về người chuyển giới

Câu nói: “Công chúng ở đâu, phát thanh ở đó” luôn luôn đúng. Đến bây giờ, chúng ta vẫn luôn phải suy ngẫm, tìm giải pháp để làm sao đưa phát thanh đến chỗ nào, nơi nào, vị trí nào mà công chúng đang có mặt ví dụ như trên mạng xã hội... Và tôi hy vọng Liên hoan phát thanh lần thứ XV sẽ đem đến cho mỗi nhà báo phát thanh nguồn cảm hứng lớn lao để tiếp tục mang đến cho công chúng những chương trình phát thanh giàu về nội dung, đẹp về hình thức.

+ Vâng, xin cảm ơn ông! 

Bảo Minh (thực hiện)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Công an đang điều tra sai phạm tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

(CLO) Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vào năm 2014 - 2015.

Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.