Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều thiếu sót trong liên kết đào tạo với nước ngoài ở Đại học Kinh tế Quốc dân

(CLO) Thanh tra Bộ Giáo dục đã chỉ ra một số hồ sơ liên kết có Giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực, thiếu giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của cơ sở giáo dục nước ngoài.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kết luận thanh tra hành chính Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trong kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại trong đào tạo của nhà trường. Trong đó có nêu  việc hiện nay Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang tổ chức liên kết đào tạo với 13 đối tác với tổng số 15 chương trình (trong đó có 10 chương trình trình độ đại học, chương tình thạc sĩ; 1 chương trình tiến sĩ).

Trong giai đoạn 2017 – 2019, trường đã thực hiện liên kết đào tạo với nước ngoài với 9 đối tác mới ( trong đó có 6 chương trình trình độ đại học; 3 chương trình trình độ thạc sĩ và 1 chương trình tiến sĩ).

Đại học kinh tế quốc dân là nơi đang đào tạo nhiều chương trình liên kết với nước ngoài có thu học phí cao (ảnh nguồn internet).

Đại học kinh tế quốc dân là nơi đang đào tạo nhiều chương trình liên kết với nước ngoài có thu học phí cao (ảnh nguồn internet).

Kiểm tra xác suất một số quyết định phê duyệt chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài do Trường ban hành thấy: không có quy định về trình độ ngoại ngữ đối với người dự tuyển. Kiểm tra xác suất hồ sơ và hoạt động tuyển sinh, đào tạo của một số chương trình cho thấy còn một số thiếu sót: một số đề án còn thiếu quy định điều kiện đầu vào trình độ ngoại ngữ cho người học.

Hồ sơ liên kết có Giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực; thiếu giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của cơ sở giáo dục nước ngoài;

Thiếu đơn đề nghị phê duyệt liên kết đào tạo với nước ngoài do các bên kiên kết cùng ký; Hồ sơ liên kết Báo cáo tổng kết hoạt động liên kết đào tạo trong thời gian được cấp phép được thực hiện từ năm 2007 đến 2015, trong khi đó giấy phép từ năm 2013; nội dung gia hạn chưa đúng với nội dung ban đầu cho phép;

Phần kiến nghị không có những nội dung thay đổi so với ban đầu; thiếu giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của chương trình đào tạo nước ngoài hoặc giấy tờ công nhận chất lượng giáo dục của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, trong kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số vấn đề liên quan đến đào tạo như trường tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy vượt chỉ tiêu: năm 2017 vượt 13,4 %; năm 2018 vượt 3,6 %, năm 2019, trường tuyển sinh vượt 10%.

Năm 2018, Trường không xác định chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy đối với khối ngành VII nhưng tuyển 42% chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy khối ngành VII (không rõ ngành). Năm 2019, Trường không xác định chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy đối với ngành Ngôn ngữ Anh nhưng có tuyển sinh 58 chỉ tiêu.

Trường thu học phí hệ đào tạo chính quy theo địa chỉ và đào tọa theo nhu cầu xã hội cao hơn quy định, cụ thể, mức thu học phí năm học 2018 – 2019, tổng số là 1.682 .400.000 đồng. Năm 2018, trường còn thu một số khoản thu ngoài học phí 20.82.300.000 đồng.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.

Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.

Cấm tất cả xe lưu thông để sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Từ ngày 29/9, cả ô tô lẫn xe máy sẽ không được lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để cơ quan chức năng sửa chữa sau sự cố đứt cáp dự ứng lực của cầu.

Người Sói sẽ góp mặt trong siêu phẩm Deadpool 3

(CLO) Nam tài từ Hugh Jackman sẽ trở lại đóng vai Wolverine trong Deadpool 3. Đây là thông tin được nam diễn viên Ryan Reynolds thông báo trên mạng xã hội. Ngoài ra, lịch phát sóng Deadpool 3 sẽ được công bố vào ngày 6/9/2024.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu toà phúc thẩm vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

(CLO) Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Giảm sản xuất nhựa sẽ xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng?

(CLO) Sản xuất nhựa phụ thuộc vào dầu và khí đốt, song việc giảm sản lượng nhựa vẫn chưa được tính đến để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Và một báo cáo mới cho thấy rằng giờ là thời điểm cho sự đột phá.

Hậu đại dịch, trong tay 8 - 10 tỷ đồng có nên đầu tư vào bất động sản du lịch?

(CLO) Theo giới chuyên gia, bất động sản nhà ở và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là 2 kênh đầu tư rất tiềm năng, trong giai đoạn hậu đại dịch.