Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm công ty Chứng khoán Trí Việt của Chủ tịch Phạm Thanh Tùng đứng đằng sau 'bơm' 1.200 tỷ đồng thao túng cổ phiếu?

(CLO) Quá trình điều tra làm rõ, Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt (TVC) chính là đơn vị cấp nguồn tiền cho các công ty và cá nhân trong nhóm của Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.200 tỷ để mua, bán các mã chứng khoán, trong đó có mã chứng khoán BII, TGG.

Audio

Cựu Chủ tịch Louis Holdings thực hiện “thổi giá” cổ phiếu thế nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã có bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án: Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty cổ phần louis Capital, Công ty cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan.

Theo đó, khởi tố các bị can: Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings); Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (Phó Tổng giám đốc công ty Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính công ty CP Chứng khoán Trí Việt) và Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc hành chính Công ty CP Louis Holdings) về tội “thao túng thị trường chứng khoán”.

nhom cong ty chung khoan tri viet cua chu tich pham thanh tung dung dang sau bom 1200 ty dong thao tung co phieu hinh 1

Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings) và Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt). Ảnh: CA

Theo kết luận, Công ty Cổ phần Louis Holdings có vốn điều lệ 652 tỷ đồng do ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật. Từ năm 2020 - 2021, Louis Holding đã mua cổ phần sở hữu, chi phối nhiều công ty, trong đó có 6 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán để tạo nhóm “hệ sinh thái” Louis Holdings. Hoạt động của hệ sinh thái này cũng đều do ông Nhân chỉ đạo, điều hành và Louis Holdings là trung tâm điều phối mọi hoạt động đầu tư tài chính, cân đối dòng tiền để duy trì hoạt động.

Năm 2021, ông Nhân đã chỉ đạo mua cổ phiếu, thâu tóm các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán kinh doanh thua lỗ, giá trị cổ phiếu rất thấp (mua "vỏ", mua “xác”), sau đó cho các công ty con sở hữu chéo lẫn nhau để tạo "hệ sinh thái" Louis Holdings. Trong đó, 2 công ty đầu mối lớn là Công ty cổ phần Louis Capital (mã TGG) và Công ty cổ phần Louis Land (mã BII) sở hữu cổ phần của các công ty bao gồm: AGM, SMT, VKC, DDV và APG.

Bị can Đỗ Thành Nhân, cựu Chủ tịch Louis Holdings thực hiện “thổi giá” mã cổ phiếu BII, TGG bằng việc mua đi bán lại nội bộ, khớp lệnh chéo trong nhóm để tăng tính thanh khoản, viết bài đăng lên mạng xã hội nhằm “lùa gà”, sau đó chốt lời, thu lợi bất chính số tiền hơn 153 tỷ đồng. Đứng sau, giúp sức cho phi vụ nêu trên là Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt (mã TVB), cùng nhóm lãnh đạo, nhân viên công ty này.

Phạm Thanh Tùng là ông chủ thực sự đứng sau chứng khoán Trí Việt?

Được biết, để tạo cung cầu giả, đẩy giá cổ phiếu tăng gấp 10 lần (mã BII) đến 37 lần (mã TGG) so với thời điểm mua vào cần rất nhiều tiền để mua bán khối lượng lớn và dấu hỏi được đặt ra: Ai là người “bơm vốn” cho Đỗ Thành Nhân thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán?

Quá trình điều tra đã làm rõ, nhóm Công ty chứng khoán Trí Việt bao gồm: Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt (mã TVB), Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt (mã TVC) có liên quan. Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt chính là đơn vị cấp nguồn tiền cho các công ty và cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân vay để mua, bán các mã chứng khoán, trong đó có mã chứng khoán BII, TGG. Riêng năm 2021 đơn vị này đã cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay đến hơn 1.200 tỷ  đồng.

nhom cong ty chung khoan tri viet cua chu tich pham thanh tung dung dang sau bom 1200 ty dong thao tung co phieu hinh 2

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (mã chứng khoán TVB) và Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt.

Qua tìm hiểu của báo Nhà báo & Công luận, công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt (mã TVC) có vốn điều lệ 1.186 tỷ đồng do Phạm Thanh Tùng là Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật và Tổng giám đốc là ông Đỗ Thanh Hà.

Ngoài vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật của TVC, ông Phạm Thanh Tùng cũng là Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật của Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt (TVB). Cả hai công ty nêu trên đều thuộc Tập đoàn Trí Việt (T-Corp) - tập đoàn này là thương hiệu quản lý tài sản với hệ sinh thái tài chính gồm: TVC, TVB và các mảng kinh doanh, dịch vụ phụ trợ.

Đáng chú ý, vốn điều lệ của TVC là 1.186 tỷ đồng nhưng công ty này đã cấp nguồn tiền cho các công ty và cá nhân trong nhóm của Đỗ Thành Nhân để mua, bán các mã chứng khoán trong đó có BII, TGG với tổng số tiền... vượt cả vốn điều lệ.

“Nguồn tiền để nhóm Đỗ Thành Nhân thực hiện mua bán, khớp lệnh các mã BII, TGG chủ yếu là nguồn cho vay của TVC do Đỗ Đức Nam và Hội đồng thẩm định quản trị rủi ro phê duyệt, giải ngân và nguồn tiền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản ngân hàng cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân…” - kết luận điều tra nêu.

Thậm chí, Lê Thị Thu Hương, Phó Tổng giám đốc TVB đã đề nghị Phòng Quản trị rủi ro công ty chứng khoán này “vượt rào” cấp thêm hạn mức cho vay đối với các tài khoản nhóm Đỗ Thành Nhân để mua bán TGG, BII, khi tài khoản của nhóm này không còn hạn mức. Qua đó đã giúp sức cho Đỗ Đức Nam và Đỗ Thành Nhân thao túng giá đối với 2 mã cổ phiểu TGG và BII.

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án, CQĐT xác định còn có dấu hiệu sai phạm của các đối tượng liên quan trong việc đứng tên tài khoản chứng khoán cho các bị can sử dụng để thao túng, cũng như việc cho vay vốn và sử dụng tiền liên quan giao dịch mua bán, thao túng giá cổ phiếu BII, TGG và trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan…nhưng đến nay chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Quá trình bơm thổi cổ phiếu “rác”

Vẫn theo kết luận điều tra, “cái bắt tay” giữa Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam diễn ra vào cuối năm 2020. Người giới thiệu cho hai bị can này gặp nhau là ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư (BII). Thời điểm đó, công ty này hoạt động yếu kém, có nguy cơ bị hủy niêm yết do đó các bên đã thỏa thuận về việc ông Dũng chuyển nhượng BII cho Nhân.

Cùng với việc chuyển nhượng công ty cho Nhân, ông Dũng giới thiệu Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc công ty Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho Nhân, để Nam sẽ xử lý cho Nhân vay tiền mua cổ phiếu BII.

Tại bản kết luận điều tra thể hiện, bị can Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đều khai đã cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận về phương án cách thức giao dịch mua, bán đẩy giá BII và TGG để bán thu lời thông qua việc sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đăng ký tên Nhân và người thân, nhân viên. Trong đó, Nhân là người chỉ đạo nhân viên nhận tiền, chuyển tiền, nộp - rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua, bán. Còn Đỗ Đức Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo khớp lệnh; lo nguồn vốn và được Nhân trả 4% ngoài hợp đồng vay vốn từ TVC.

Sau khi thỏa thuận với Đỗ Đức Nam, tháng 1/2021, Nhân và người thân, nhân viên đã mua 9 triệu cổ phiếu BII của ông Dũng (đứng tên ông Đỗ Cần). Không chỉ mua “xác” công ty nêu trên, Đỗ Đức Nam tiếp tục tư vấn cho Đỗ Thành Nhân mua, bán thâu tóm cổ phiếu “rác” TGG trên sàn chứng khoán với giá 1.800 đồng/cổ phiếu, rồi thực hiện mua đi bán lại nội bộ, khớp lệnh chéo, tạo giá đóng cửa ATC nhằm tăng tính thanh khoản, làm giá cổ phiếu BII và TGG.

Bên cạnh việc làm giá, Nhân “Louis” còn lập group Facebook “Louis Family” số lượng hơn 10.000 người tham gia và Nhân viết bài “lùa gà” với nội dung như: “Từ đây đến cuối năm: BII không được 3X, TGG không được 4X-5X,... Mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại làm bằng chứng...”. nhờ đó đã thu hút được sự chú ý của số lượng rất lớn nhà đầu tư.

Từ cuối tháng 1/2021 đến 18/9/2021, các đối tượng đã đẩy giá BII từ 6.500 đồng lên 33.800 đồng/cổ phiếu (gấp 10 lần thời điểm nhóm Nhân mua vào). Sau khi lập vùng giá ở đỉnh, ngày 6/10/2021, nhóm này đã “ra hàng”, thu lời bất chính hơn 63 tỷ đồng với mã BII.

Tương tự, chỉ trong vòng 8 tháng, các đối tượng đã thổi giá TGG từ 1.800 đồng lên 74.800 đồng/cổ phiếu, gấp 37 lần thời điểm mua vào. Với mã cổ phiếu này, nhóm của Nhân đã “đút túi” hơn 90 tỷ đồng.

Gia Sơn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Một số máy tính bảng dưới 5 triệu sở hữu pin trâu, cấu hình khỏe

(CLO) Nokia Tab T20 4G, Lenovo Tab M8,... là những chiếc máy tính bảng có mức giá ở phân khúc tầm trung với cấu hình khỏe, pin trâu.

Tay vợt Nguyễn Thùy Linh lọt vào chung kết Vietnam Open 2022

(CLO) Tay vợt nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh thi đấu xuất sắc để vượt qua đàn chị Vũ Thị Tranh lần lượt 21-15 và 21-16 tại bán kết giải cầu lông Vietnam Open chiều 1/10 ở nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.

Xúc động hình ảnh nhiều người hối hả đưa cháu bé bệnh nặng vượt lũ đi cấp cứu

(CLO) Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của người dân và lực lượng chức năng địa phương xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An), cháu bé bị sốt xuất huyết nặng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thông tin mới về chip Snapdragon 8 Gen 2

(CLO) Theo nguồn tin mới nhất cho hay Snapdragon 8 Gen 2 sẽ có cấu hình CPU 1 + 2 + 2 + 3 , bao gồm một Cortex-X3, hai Cortex-A720, hai Cortex-A710 và ba lõi Cortex-A510.

Cận cảnh Redmi K50 Ultra với chip Snapdragon 8+ Gen 1, pin 5.000mAh

(CLO) K50 Ultra vừa được công bố cách đây không lâu, máy là phiên bản cao cấp nhất của dòng Redmi K50 series năm nay. Máy đi kèm với chip Snapdragon 8+ Gen 1, pin 5.000mAh và có giá từ 10,4 triệu đồng.

Còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội

(CLO) Nguyên nhân chính khiến việc phát triển nhà ở xã hội gặp khó khăn trong thời gian qua là yếu tố về lợi nhuận thấp khiến chủ đầu tư không mặn mà. Cùng đó là sự loay hoay, thiếu quyết liệt trong việc đưa ra những chính sách hỗ trợ chủ đầu tư, người dân tham gia vào phân khúc bất động sản này.

Na Uy: Xung đột Nga -  Ukraine thay đổi vĩnh viễn cảnh quan năng lượng châu Âu

(CLO) Na Uy, nhà sản xuất khí đốt lớn đang nỗ lực nâng cao xuất khẩu để trở thành đối tác tin cậy với châu Âu.

Nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Hoà bình 2022

(CLO) Người đẹp đến từ Long An, Đoàn Thiên Ân chính thức trở thành Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam 2022.

Nhiều cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Indonesia

(CLO) Khung cảnh hỗn loạn sau trận đấu giữa Arema và Persebaya ở giải VĐQG Indonesia diễn ra tối 1/10/2022 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng. Hiện tại, báo chí Indonesia cũng như các CĐV bóng đá nước này đang lo ngại vụ việc xảy ra ở sân Kanjuruhan có thể khiến FIFA tước quyền đăng cai World Cup U20 của Indonesia.