Điều chỉnh kích thước chữ
Bầu cử Mỹ

Những cuộc thăm dò Trump-Biden không nói lên điều gì ở cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020

(CLO) Còn 60 ngày nữa trước cuộc bỏ phiếu năm 2020, các cuộc thăm dò được tiến hành để dự đoán Trump hay Biden sẽ thắng cử. Tuy nhiên, các học giả Mỹ cho rằng không nên xem những cuộc thăm dò là yếu tố dự đoán ai sẽ thành Tổng thống và thêm rằng nhiều điều có thể xảy ra trước ngày bầu cử.

Các học giả Mỹ cho rằng không nên xem những cuộc thăm dò là yếu tố để dự đoán ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 - Ảnh: Reuters

Các học giả Mỹ cho rằng không nên xem những cuộc thăm dò là yếu tố để dự đoán ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Donald Trump đã thu hẹp khoảng cách với đối thủ chính trị Joe Biden trong các cuộc thăm dò toàn quốc ngay sau Đại hội Đảng Cộng hòa (RNC).

Hơn nữa, Tổng thống đương nhiệm đã có được sự ủng hộ vượt trội so với cựu Phó tổng thống ở bang Georgia, với 47,9% so với 40,5%, theo cuộc thăm dò mới nhất của Channel 2 Action News / Landmark Communications.

Vào ngày 29 tháng 8, Morning Consult thừa nhận rằng ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa hiện chỉ kém ứng cử viên Đảng Dân chủ của mình 6 điểm phần trăm, trong khi trước đó Biden dẫn đầu với cách biệt hai chữ số.

Một cuộc thăm dò mới của Yahoo / YouGov cũng chỉ ra sự thay đổi 3 điểm sau đại hội đối với Trump.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Axios-SurveyMonkey lập luận rằng, Trump "không làm cho mình trở nên hấp dẫn hơn với cử tri" trong sự kiện RNC, nhưng rõ ràng là "làm tổn thương" Joe Biden, người dường như đã mất một số phiếu độc lập.

CNN cũng đánh giá rằng Trump đã không bị mất điểm sau kỳ đại hội của Đảng Cộng hòa và những cuộc thăm dò đã cho thấy điều đó.

Lý do các cuộc thăm dò có kết quả khác nhau

Những nhà tổ chức thăm dò đều có những cách thức và thủ tục khác nhau. Timothy Hagle, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Iowa cho biết, không phải tất cả các cuộc điều tra đều được tạo ra như nhau, và cho rằng điều bất ngờ luôn ở trong các chi tiết.

“Mỗi người thăm dò có các quy trình khác nhau để tìm ra nhóm người trả lời thích hợp cho một cuộc thăm dò”, giáo sư Hagle giải thích.

"Ngay cả khi giả định rằng một cuộc thăm dò đang làm tốt việc đo lường chính xác thái độ, những cuộc thăm dò diễn giải đó không nên so sánh các cuộc thăm dò khác nhau, vì các thủ tục khác nhau được sử dụng. Ngoài ra, người ta phải cẩn thận trong việc biết rằng liệu một cuộc thăm dò có lấy mẫu cho tất cả người lớn hay không, các cử tri đã đăng ký, hoặc có thể là cử tri".

Theo giáo sư, diễn giải chính xác là một vấn đề, vì người ta thường không nhìn thấy đủ thông tin về bất kỳ cuộc thăm dò cụ thể nào để hiểu đầy đủ về nó. Để làm cho vấn đề phức tạp hơn, đôi khi một cuộc khảo sát được trình bày trong một tweet mà không có lời giải thích rõ ràng.

Sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump đang tăng lên sau đại hội đảng Cộng hòa - Ảnh: Reuters

Sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump đang tăng lên sau đại hội đảng Cộng hòa - Ảnh: Reuters

"Tuy nhiên, ngay cả trong các bài báo đầy đủ, chúng ta thường không được biết mức độ của những cuộc thăm dò, hay việc đo lường hiệu quả, chứ chưa nói đến sự pha trộn ý thức hệ", ông nói. "Nếu có một liên kết đến phương pháp của người thăm dò thì điều đó sẽ hữu ích, nhưng không nhiều người hiểu đủ sâu và đầy đủ về kết quả thăm dò".

Giáo sư Hagle chỉ ra rằng ông không quá chú trọng vào các cuộc thăm dò và nói thêm rằng các cuộc khảo sát trên toàn quốc không quan trọng bằng các cuộc khảo sát được thực hiện ở các bang cụ thể, dựa trên cách thức hoạt động của Cử tri đoàn.

'Rất nhiều điều có thể xảy ra trong 60 ngày tới'

David Schultz, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Hamline, cũng có cùng quan điểm với giáo sư Hagle. Giáo sư Schultz cho rằng thực tế là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không phải là một cuộc bầu cử phổ thông, mà trên thực tế là cuộc bầu cử ở 51 bang để đạt được 270 phiếu đại cử tri.

Trở lại năm 2016, các cuộc thăm dò trên toàn quốc đã dự đoán chính xác sự dẫn đầu của ứng cử viên Hillary Clinton, theo giáo sư Schultz: họ nói rằng đảng Dân chủ hy vọng sẽ giành được số phiếu phổ thông toàn quốc với tỷ lệ 2-3%, và bà đã làm được như vậy.

“Vì vậy, điểm đầu tiên của tôi là bỏ qua tất cả các cuộc thăm dò quốc gia - hãy nhìn vào các cuộc thăm dò của các bang để hiểu cuộc đua tổng thống Mỹ trong năm nay và đặc biệt tập trung vào các cuộc thăm dò ở bảy bang sẽ quyết định hiệu quả cuộc bầu cử”, ông nói.

"Các tiểu bang này là Arizona, Florida, Michigan, Minnesota, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin".

Giáo sư Schultz hoàn toàn không ngạc nhiên trước sự dẫn đầu của Trump ở Georgia.

"Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đã hy vọng trong vài năm qua rằng những thay đổi về nhân khẩu học và dân số ở bang đó có thể có nghĩa là đảng của họ có thể tiếp nhận", ông lưu ý, nhưng "Georgia vẫn là một bang ủng hộ đảng Cộng hòa mạnh mẽ, ít nhất là cho kỳ bầu cử này".

Thăm dò của Morning Consult cho thấy, Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ở những bang chiến trường - Ảnh: Reuters

Thăm dò của Morning Consult cho thấy, Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ở những bang chiến trường - Ảnh: Reuters

Vào ngày 1 tháng 9, Morning Consult đã làm sáng tỏ tình hình ở 11 bang chiến trường khi nhấn mạnh rằng Trump đang mất quyền kiểm soát ở Arizona và ứng cử viên Đảng Dân chủ của ông vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong đa số các bang quan trọng.

“Hãy nhớ rằng các cuộc thăm dò chỉ là những bức ảnh chụp nhanh về thời gian và không phải là những yếu tố tiên đoán”, Schultz nhấn mạnh.

"Rất nhiều điều có thể xảy ra trong 60 ngày tới để thay đổi các cuộc thăm dò ở một số bang chiến trường, nhưng phần lớn mọi người đã quyết định về cách họ dự định bỏ phiếu và câu hỏi đặt ra là liệu họ có đang ở trạng thái xoay chiều hay không và Liệu họ có thực sự bỏ phiếu không? Cuộc bầu cử này sẽ được quyết định bởi một số cử tri ở bảy bang".

Ngày 3/11, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức diễn ra. Các cuộc thăm dò đã cho thấy tỷ lẻ ủng hộ của cử tri đối với hai ứng viên Tổng thống vào lúc này, nhưng như cuộc bầu cử cách đây 4 năm, không dễ để dự báo ai sẽ giành chiến thắng.

Cuộc chơi chỉ kết thúc khi lá phiếu cuối cùng được bỏ và những hòm phiếu được mở ra. Sau ngày 3/11, cả thế giới sẽ được biết, Joe Biden và Donald Trump sẽ là ông ngồi trong phòng Bầu Dục vào ngày 1/1/2021.

Phan Nguyên

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/8: Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 17/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nghiên cứu kỹ quy định về phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp

(CLO) Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng thủ dân sự do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Phòng thủ dân sự.

Trước ngày 20/8, phải xử lý dứt điểm việc dán chồng thẻ ETC

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng phương tiên bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng (ETC), đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ và hoàn thành trước ngày 20/8.

Thanh Hóa: Xuất hiện tình trạng nhiều xe tải không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe

(CLO) Dù đã có quy định bắt buộc phải niêm yết logo hợp tác xã hai bên cửa xe, thế nhưng nhiều xe ô tô tải lưu thông trên quốc lộ 45, đường Nghi Sơn - Sao Vàng vẫn cố tình không thực hiện, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi kiểm tra, xử lý.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự sẽ khắc phục sự phân tán của các văn bản luật và dưới luật

(CLO) Tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 16/8, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Phòng thủ dân sự. Đây là dự án Luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Nghệ An yêu cầu cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(CLO) Từ ngày 25/8/2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Nghệ An phải cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Ngày 16/8, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Cựu cán bộ Công an buôn 1,9 kg ma tuý lãnh án

(CLO) Ngày 16/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Đình Nguyên (SN 1990), trú xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc và Hồ Quang Đồng (SN 1977), trú xã Đông Sơn, huyện Đô Lương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

TP Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Triển lãm ảnh “Cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” trưng bày 50 hình ảnh, khắc họa những câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ kính yêu.