(CLO) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải ra tòa để điều trần lần đầu tiên vào hôm nay (10/12) trong phiên xét xử 3 cáo buộc hình sự liên quan đến tham nhũng đối với ông.
Dưới đây là những thông tin quan trọng về các cáo buộc đối với Thủ tướng Netanyahu, vốn chia rẽ công chúng Israel vào thời điểm Trung Đông hỗn loạn.
Ba vụ án hình sự
Ông Netanyahu đã bị truy tố vào năm 2019 về các tội danh hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin. Phiên tòa bắt đầu vào năm 2020 và liên quan đến ba vụ án hình sự. Ông phủ nhận các cáo buộc và không nhận tội.
Vụ thứ nhất: Các công tố viên cáo buộc ông Netanyahu cấp các ưu đãi quản lý trị giá khoảng 1,8 tỷ shekel (khoảng 500 triệu USD) cho tập đoàn viễn thông Bezeq Telecom của Israel để đổi lấy việc được đưa tin tích cực về bản thân và vợ Sara trên trang web tin tức do cựu chủ tịch công ty, Shaul Elovitch, kiểm soát. Trong trường hợp này, ông Netanyahu đã bị buộc tội hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin.
Vụ thứ hai: Ông Netanyahu cũng bị buộc tội gian lận và vi phạm lòng tin với cáo buộc rằng ông và vợ đã nhận gần 700.000 shekel (210.000 USD) tiền quà tặng từ nhà sản xuất phim Hollywood người Israel Arnon Milchan và doanh nhân tỷ phú người Úc James Packer. Những món quà bao gồm rượu sâm banh và xì gà, và ông Netanyahu đã giúp Milchan trong các hoạt động kinh doanh. Packer và Milchan không phải đối mặt với cáo buộc nào.
Vụ thứ ba: Thủ tướng Israel còn bị cáo buộc đã đàm phán với Arnon Mozes, chủ sở hữu tờ báo Yedioth Ahronoth của Israel, để được đưa tin thuận lợi hơn, đổi lại sẽ làm chậm sự phát triển của một tờ báo đối thủ. Ông Netanyahu đã bị buộc tội gian lận và vi phạm lòng tin.
Phán quyết sẽ được đưa ra khi nào?
Có khả năng phán quyết sẽ không được đưa ra sớm, trừ khi ông Netanyahu tìm cách thỏa thuận nhận tội. Có thể phải mất nhiều tháng nữa thì thẩm phán mới đưa ra phán quyết.
Điều gì sẽ xảy ra với Thủ tướng Israel?
Tội hối lộ có thể bị phạt tù lên đến 10 năm và/hoặc phạt tiền. Gian lận và vi phạm lòng tin có thể bị phạt tù lên đến ba năm.
Nhưng theo luật pháp Israel, Thủ tướng không có nghĩa vụ phải từ chức trừ khi bị kết án. Nếu người đó kháng cáo bản án, họ có thể giữ chức vụ của mình trong suốt quá trình kháng cáo.
(CLO) Chiều 16/1, tại Hà Nội, nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì buổi gặp mặt thường niên của Bộ Ngoại giao với các cơ quan đại diện ngoại giao và các cơ quan thông tấn, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
(CLO) Chiều 16/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã về thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nam.
(CLO) Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Trương Thiên Tô, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tại Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản toàn quân năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, ngày 17/1, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Khu vực Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa rào rải rác, khu vực Nam Bộ có mưa rào vài nơi.
(CLO) Để thực hiện hành vi, Nguyễn Thị Quế Chi đã lập riêng "nhóm đầu tư và đưa nhiều chân biêu giả" là tài khoản Messenger ảo do Chi lập hoặc mượn tài khoản của người thân, bạn bè tham gia vào các dây biêu để người khác tin tưởng tham gia, sau đó chiếm đoạt tài sản của họ.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ với quy mô diện tích sử dụng đất khoảng 571 ha, vốn đầu tư không thấp hơn 50.000 tỷ đồng.
(CLO) Scandal gian lận kiểm tra an toàn của Toyota và các hãng xe Nhật Bản bùng nổ, hé lộ hàng loạt sai sót kỹ thuật, làm lung lay niềm tin vào ngành ô tô truyền thống.
(CLO) Chỉ 4,8% hộ gia đình Mỹ dùng tiền điện tử, chủ yếu để đầu tư, không phải mua sắm, khiến giấc mơ thay thế tiền tệ truyền thống của Bitcoin ngày càng xa vời.
(CLO) Chiều 16/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cầu (Tây Ninh) thông tin, đã tạm giữ hình sự Ngô Quang Mẫn (SN 1989, trú tại huyện Bến Cầu) để điều tra, làm rõ về hành vi cướp tài sản.
(CLO) Do tham gia đầu tư tài chính online và hợp đồng tại Công ty GFDI bị thua lỗ, không có tiền chi trả nên Hoàng Thị Ngọc Mai đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các khách hàng tại ngân hàng nơi mình làm việc thông qua thủ đoạn tạo hồ sơ vay trên ứng dụng ngân hàng.
(CLO) Bản tin Nóng 18h: Đẩy mạnh thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; Tiến độ gói thầu 6.268 tỉ đồng ở dự án sân bay Long Thành; Xuân Son nhận thưởng cao nhất đội tuyển Việt Nam...
(CLO) Các đối tượng giả mạo doanh nghiệp du lịch ở TP Phú Quốc, Hà Tiên và một số điểm du lịch nổi tiếng để chào bán các tour giá rẻ bất ngờ nhằm chiếm đoạt tài sản của du khách.
(CLO) Tuyến đường dài khoảng 2,67km, rộng 40m nối Hoàng Quốc Việt kéo dài với huyện Đan Phượng sẽ đi qua các xã Tân Hội, Hạ Mỗ, Liên Hồng, Tân Lập, Liên Hà và Liên Trung.
(CLO) Ngày 16/1, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới thử nghiệm ghép nối không gian thành công, đánh dấu bước tiến quan trọng trong tham vọng vũ trụ của nước này.
(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã không tham gia phiên thẩm vấn thứ hai vào ngày 16/1, tiếp tục cản trở cuộc điều tra về các cáo buộc nổi loạn liên quan đến vụ thiết quân luật hồi tháng 12.
(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống đắc cử Donald Trump đều tuyên bố đã góp công vào thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, một thỏa thuận kéo dài nhiều tháng đàm phán và vừa được hoàn tất.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa áp đặt thêm hàng trăm lệnh cấm vận mới nhằm gia tăng áp lực lên Nga, đồng thời củng cố các biện pháp đã được thực thi trước đó.
(CLO) Nga đã tiến hành đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn vào Ukraine hôm thứ Tư, tập trung vào các cơ sở hạ tầng khí đốt và năng lượng tại các khu vực phía tây.