Điều chỉnh kích thước chữ

Những điều ít biết về ‘quái thú’ Bugatti Chiron

(CLO) Kế nhiệm từ Veyron huyền thoại của nhà Bugatti dưới quyền hãng Volkswagen, Chiron ra mắt năm 2016 và trở thành một trong những siêu xe sở hữu công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

Audio
nhung dieu it biet ve quai thu bugatti chiron hinh 1

Chế tác từ lego: Năm 2018, Chiron được chế tác bằng lego dưới dạng mô hình tỉ lệ 1:8. Mô hình được xây dựng gần như hoàn toàn từ hơn một triệu mảnh lego. Các bộ phận không bằng vật liệu này bao gồm huy hiệu Bugatti, khung thép, bánh xe, lồng cuộn, dây an toàn và xích dẫn động bằng thép. Đặc biệt là xe có thể hoạt động được nhưng chỉ đạt được tốc độ tối đa 19 km/giờ.

nhung dieu it biet ve quai thu bugatti chiron hinh 2

Triệu phú mới có thể sở hữu Bugatti Chiron: Mẫu xe này ban đầu có giá 2,5 triệu USD vì chỉ sản xuất giới hạn và ngưỡng sức mạnh đủ để đạt tốc độ tối đa 482 km/giờ. Tuy nhiên ngay cả khi có trong tay số tiền trên thì việc sở hữu Chiron vẫn rất khó vì chúng đều đã bán hết nên người mua xe phải thông qua các cuộc đấu giá hoặc chuyển từ tay các nhà sưu tập mới có được. Điều này đồng nghĩa với việc trả thêm một khoản tiền nữa.

nhung dieu it biet ve quai thu bugatti chiron hinh 3

Rất hiếm: Vì Chiron chế tạo bằng tay nên Bugatti phải mất ít nhất hai tháng để sản xuất một chiếc. Vậy nên, những chiếc xe này cực kỳ hiếm. Chiron được sản xuất giới hạn chỉ 500 chiếc, khiến nó trở thành một trong những chiếc xe thể thao châu Âu hiếm nhất.

nhung dieu it biet ve quai thu bugatti chiron hinh 4

Nhiều biến thể: Có nhiều phiên bản khác nhau của Chiron để khách hàng lựa chọn như Chiron Sport 2018, Chiron Super Sport 300+ 2019 và Chiron Pur Sport 2020. Bugatti cũng chế tạo một số mẫu xe đặc biệt dựa trên Chiron. Chúng bao gồm Divo, một siêu xe tập trung vào đường đua và Centos Dieci.

nhung dieu it biet ve quai thu bugatti chiron hinh 5

Chiron cần hơn 60.000 lít oxy mỗi phút: Do được lắp đặt động cơ tăng áp kép W16 khổng lồ nên Chiron cần một lượng lớn không khí để cung cấp cho động cơ cũng như làm mát các bộ phận quan trọng khác nhau. Để đảm bảo Chiron nhận được tất cả không khí cần thiết, xe có nhiều lỗ thông hơi dẫn không khí đến động cơ và các bộ phận khác.

nhung dieu it biet ve quai thu bugatti chiron hinh 6

Sức mạnh kinh ngạc: Để đạt được tốc độ mong muốn trong khi cân nặng hơn 1.814 kg, Chiron cần sức mạnh rất lớn và nó đến từ một động cơ W16 8,0 lít khổng lồ - về cơ bản là hai động cơ V8 được đập vào nhau. Trên hết, Chiron có 4 bộ tăng áp để cung cấp thêm lực đẩy cho động cơ. Kết quả là Chiron tạo ra 1.500 mã lực, cao hơn gần 500 mã lực so với Veyron nguyên bản.

nhung dieu it biet ve quai thu bugatti chiron hinh 7

Khí động học nâng cao: Bugatti được cho là đã dành 300 giờ trong đường hầm gió để đảm bảo rằng Chiron có tính khí động học tuyệt vời. Thiết kế tròn trịa của Chiron đảm bảo luồng không khí lưu thông êm ái, trong khi sân đỗ được tối ưu hóa để đạt hiệu quả khí động học tối đa.

Khang Lâm (t/h)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Gần 40.000 thẻ thu phí không dừng ePass bị VETC đấu nối thêm thẻ Etag

(CLO) Tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội - Viettel cho biết, thời gian qua có rất nhiều phương tiện đã được đấu nối thẻ định danh ePass của công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) nhưng công ty TNHH Thu phí tự động VETC vẫn tiếp tục mời chào và đấu nối thêm thẻ Etag.

Mưa giảm bớt ở Seoul, nhưng lũ lụt vẫn gây thiệt hại nặng nề

(CLO) Mưa trút xuống thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã giảm bớt vào thứ Tư (10/8) sau khi khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 2.800 ngôi nhà.

Lập kế hoạch triển khai các dự án, lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ

(CLO) Đối với các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập kế hoạch triển khai các dự án trên tinh thần lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ; khẩn trương thẩm định các dự án thành phần của các dự án được duyệt.

Mỹ phê duyệt khoản viện trợ 89 triệu USD để rà phá bom mìn ở Ukraine

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 89 triệu USD để giúp Ukraine trang bị và đào tạo 100 đội rà phá bom mìn trong một năm, một quan chức cho biết hôm thứ Ba (9/8).

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ về thẩm quyền chỉ định thầu của Thủ tướng Chính phủ, nội dung về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng.

500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm 0,1% tổng số doanh nghiệp, nhưng nắm giữ 13% tài sản

(CLO) Nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng đã tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản và tạo ra 15,8% doanh thu thuần.

Ám ảnh xe chở sắt thép chằng buộc sơ sài lưu thông trên đường

(CLO) Tình trạng xe đầu kéo chở những cuộn tôn, sắt thép khối tượng lớn liên tục gặp sự cố đứt dây xích, gây tai nạn hoặc chỉ cần lưu thông trên đường đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông.

Tổng thống Joe Biden ký dự luật thúc đẩy chip, cạnh tranh với Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật mang tính bước ngoặt cung cấp 52,7 tỷ USD trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ và thúc đẩy các nỗ lực làm cho Mỹ tăng sức mạnh cạnh tranh hơn với Trung Quốc.

Phố nghĩa địa “độc nhất vô nhị” tại Thủ đô Hà Nội

(CLO) Trong ngõ nhỏ tại phố Giáp Nhị (phường Thanh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), những ngôi mộ tổ của nhiều dòng họ hiện diện trước cổng, sau nhà và thậm chí là giữa hai nhà dân là cảnh tượng không khó bắt gặp trong khu phố được dân gian truyền tai gọi là “phố nghĩa địa” tại Thủ đô Hà Nội.