Xây dựng kịch bản chi tiết về cung ứng điện trong những tháng mùa khô đảm bảo tính dự báo cao

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chỉ đạo và phê duyệt việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng kịch bản chi tiết về cung ứng điện đặc biệt là trong những tháng mùa khô, bảo đảm khả thi, hiệu quả và phải có tính dự báo cao.

Chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về các giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng những tháng cuối năm 2023 và trong năm 2024.

xay dung kich ban chi tiet ve cung ung dien trong nhung thang mua kho dam bao tinh du bao cao hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.

Sau khi lắng nghe các báo cáo và ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, lãnh đạo Chính phủ, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến 5 khâu quan trọng của điện, gồm: Nguồn điện, truyền tải điện, phân phối điện, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và nghiên cứu giá điện phù hợp.

Thủ tướng đã giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, cơ quan liên quan, yêu cầu các cơ quan, đơn vị và người đứng đầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chủ động thực hiện hiệu quả trên nguyên tắc dứt khoát không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào.

xay dung kich ban chi tiet ve cung ung dien trong nhung thang mua kho dam bao tinh du bao cao hinh 2

Thủ tướng yêu cầu chủ động thực hiện hiệu quả trên nguyên tắc dứt khoát không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào.

Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chỉ đạo và phê duyệt việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng kịch bản chi tiết về cung ứng điện cho từng quý, từng giai đoạn, đặc biệt là trong những tháng mùa khô, bảo đảm khả thi, hiệu quả và phải có tính dự báo cao.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị rà soát, khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc hiện nay trong các vấn đề liên quan đến điện, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Năm 2023, EVN dự kiến, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống trong các tháng còn lại (9-12) trong khoảng 95,6 - 97,2 tỷ kWh, tăng trưởng 9,95-11,8% so với cùng kỳ năm 2022; lũy kế cả năm 2023 ước đạt 281,96 - 283,6 tỷ kWh (chưa tính sản lượng phụ tải tiết giảm), tăng 5,1-5,7% so với năm 2022 và đạt khoảng 99,12% so với Kế hoạch năm 2023 được duyệt.

Về cung ứng điện năm 2024, lãnh đạo EVN cho biết, EVN đã tính toán cân đối cung - cầu điện năm 2024 với nhu cầu điện tăng trưởng 8,96% so với năm 2023 và 2 kịch bản lưu lượng nước về các hồ thủy điện (mức bình thường tương ứng tần suất 65% và mức cực đoan như đã xảy ra trong năm 2023 tương ứng tần suất 90%).

Xem thêm

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: