Những người kể chuyện bằng hình ảnh, không ngừng nghỉ trên hành trình dấn thân

Thứ sáu, 31/01/2025 17:50 PM - 0 Trả lời

(CLO) Bạn đã bao giờ tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu không có những phóng viên ảnh? Ai sẽ là người ghi lại những khoảnh khắc lịch sử? Ai sẽ là người kể lại những câu chuyện bị lãng quên? Họ là những người lính trên chiến trường thông tin. Họ không chỉ chụp ảnh, họ kể chuyện...

Tôi luôn bị ấn tượng bởi sự dấn thân, lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm của những phóng viên ảnh - những người kể chuyện bằng hình ảnh. Họ là những người không ngại đối mặt với hiểm nguy, không quản ngại khó khăn để mang đến cho chúng ta những thông tin chân thực và những hình ảnh sống động nhất về cuộc sống.

Từ những trận thiên tai kinh hoàng đến những điểm nóng đầy rẫy bất ổn, từ những câu chuyện cảm động về lòng nhân ái đến những vụ việc gây chấn động dư luận, ở đâu có sự kiện, ở đó có bóng dáng của những phóng viên ảnh.

nhung nguoi ke chuyen bang hinh anh khong ngung nghi tren hanh trinh dan than hinh 1

Nhà báo Phạm Ngọc Thành và nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Thước ảnh về nỗi đau và nghị lực trong thiên tai

Những ngày cuối tháng 10/2020, cơn bão số 9 đã khiến các tỉnh miền Trung bị tàn phá ghê gớm. Tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), một trận lũ ống đã xóa sổ một khu dân cư.

Nhớ lại cảnh tượng kinh hoàng năm ấy, nhà báo Phạm Ngọc Thành - biên tập viên ảnh của Báo điện tử Vnexpress kể: "Màn đêm buông xuống trên Trà Leng, trời vẫn không thôi đổ mưa. Tôi co ro trong chiếc áo mưa mỏng manh, cố gắng len lỏi qua những thân cây bị xô lệch, những tảng đá sắc nhọn trơn trượt. Ánh đèn pin trên tay chập chờn, chiếu rọi khung cảnh tan hoang, đổ nát đến xé lòng. 14 nóc nhà - từng là tổ ấm của bao gia đình - giờ chỉ còn là bình địa".

nhung nguoi ke chuyen bang hinh anh khong ngung nghi tren hanh trinh dan than hinh 2

Nhà báo Phạm Ngọc Thành - biên tập viên ảnh của Báo điện tử Vnexpress.

Đến sáng hôm sau, tiếng gọi nhau tìm người vang vọng giữa màn mưa gió. Người dân địa phương và các chiến sĩ bộ đội không quản ngại nguy hiểm, kiên trì đào bới từng gốc cây, tảng đá, với hy vọng tìm thấy dù chỉ một tia hy vọng mong manh.

Ngọc Thành đưa máy ảnh lên, cố gắng ghi lại những khoảnh khắc này. Khuôn mặt lấm lem bùn đất, ánh mắt mệt mỏi, lo lắng của những người đang tìm kiếm người thân. Bức ảnh sẽ nói lên tất cả, về sự tàn khốc của thiên tai, về nỗi đau mất mát quá lớn, và về ý chí kiên cường của những người dân nơi đây và nỗ lực tìm kiếm nạn nhân của những người chiến sĩ quân đội nhân dân.

Thảm kịch đã đi qua được hơn 4 năm, nhưng phóng viên ảnh Ngọc Thành không thể quên được câu chuyện của chị Hồ Thị Hoa, 20 tuổi, dân tộc Mơ Nông với hành trình trở về làng của mình. 30km đường rừng, chị đi bộ từ sáng sớm đến chiều tối và 7 người thân, trong đó có cả con trai bé bỏng của chị đang nằm dưới đống đổ nát.

"Khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể cha chị, tôi đã chứng kiến khoảnh khắc chị Hoa lặng lẽ gói lá trầu và quả cau vào túi áo cha mình. Một tang lễ vội vàng, không kèn không trống.

Tôi không cầm được nước mắt. Là một phóng viên ảnh, tôi đã chứng kiến nhiều cảnh tượng đau lòng. Nhưng câu chuyện của chị Hoa, nghị lực của chị, đã chạm đến trái tim tôi, khiến tôi hiểu sâu sắc hơn về sự tàn khốc của thiên tai và sức mạnh phi thường của con người", Ngọc Thành bồi hồi.

nhung nguoi ke chuyen bang hinh anh khong ngung nghi tren hanh trinh dan than hinh 3

Những thước ảnh quý giá về trận lũ quét kinh hoàng ở Làng Nủ.

Cơn bão Yagi trong năm 2024 hẳn đã in hằn vào tâm trí người dân Việt Nam về những cảnh tượng kinh hoàng và niềm đau xót lớn lao. Trong đó, thảm họa lũ quét vào ngày 10/9, biến thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên thành bình địa, cuốn trôi và vùi lấp hoàn toàn 37 nóc nhà dưới chân núi Con Voi.

Phóng viên ảnh Ngọc Thành đã kịp thời có mặt tại hiện trường đau thương, ghi lại những hình ảnh tàn khốc của trận lũ quét và nỗ lực tìm kiếm nạn nhân của các chiến sĩ bộ đội.

Trong khung cảnh tan hoang, đổ nát ấy, hàng trăm chiến sĩ của Quân khu 2 đã không quản ngại nguy hiểm, dầm mình trong bùn đất để tìm kiếm thi thể của những nạn nhân xấu số. Các chiến sĩ phải ngâm mình trong nước và bùn nhão, sử dụng tăm sủi để thăm dò từng vị trí, tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát. Công việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn do địa hình phức tạp và nguy hiểm, nhưng với tinh thần trách nhiệm và lòng dũng cảm, các chiến sĩ vẫn kiên trì, nỗ lực hết mình để tìm kiếm những người còn mất tích.

Ngọc Thành đã ở đó, đã lội bùn, dầm mình ghi lại những khoảnh khắc chân thực và cảm động về các chiến sĩ bộ đội, từ những giọt mồ hôi rơi trên khuôn mặt lấm lem bùn đất, đến ánh mắt kiên nghị, quyết tâm tìm kiếm nạn nhân. Anh nói: "Tôi muốn những bức ảnh của mình không chỉ là những thước phim tài liệu về sự nỗ lực của các chiến sĩ, mà còn là lời tri ân sâu sắc đến những người con của Tổ quốc đã không quản ngại hy sinh, gian khổ để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân".

Những bức ảnh của Ngọc Thành đã chạm đến trái tim của hàng triệu người, khiến cả nước xúc động trước tinh thần quả cảm và lòng nhân ái của các chiến sĩ bộ đội. Anh tin rằng, những hình ảnh này sẽ lan tỏa những thông điệp tích cực, về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường của người Việt Nam trước thiên tai.

Ống kính len lỏi đến từng điểm nóng

Trên hành trình dấn thân với ống kính, phóng viên ảnh Nguyễn Hoài Nam - Báo Điện tử VietnamPlus - Thông tấn xã Việt Nam, đã không ngừng ghi lại những khoảnh khắc chân thực và đầy cảm xúc của cuộc sống. Hai lần vinh dự nhận Giải A Giải Báo chí Quốc gia là minh chứng cho tài năng và tâm huyết của anh với nghề.

"Khi chụp ảnh trong những sự kiện, vụ việc, tôi luôn tập trung vào những khoảnh khắc mang tính biểu tượng, thể hiện rõ nhất tinh thần và nội dung của câu chuyện. Đó có thể là ánh mắt, nụ cười, cái nắm tay, hoặc một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa. Tôi luôn cố gắng quan sát và cảm nhận sự kiện bằng trái tim, để từ đó có thể bắt trọn những khoảnh khắc đặc biệt, kể lại câu chuyện một cách chân thực và sâu sắc nhất", Hoài Nam cho biết.

nhung nguoi ke chuyen bang hinh anh khong ngung nghi tren hanh trinh dan than hinh 4

Loạt bài “Thảm họa khốc liệt từ thiên tai, sạt lở đất đá: Còn phá, còn đau!” của nhóm tác giả Võ Mạnh Hùng, Nguyễn Hoài Nam đạt Giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18 - năm 2023.

Để làm được điều đó, anh luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật, lựa chọn góc máy và ánh sáng phù hợp. Đồng thời, anh cũng phải rèn luyện cho mình khả năng quan sát, phán đoán và nắm bắt khoảnh khắc. "Trong quá trình tác nghiệp, tôi luôn giữ cho mình sự tập trung cao độ, linh hoạt ứng biến trước những tình huống bất ngờ, và không ngừng tìm tòi, sáng tạo để tạo ra những bức ảnh độc đáo và ấn tượng", Hoài Nam nói.

Trong quá trình làm việc, những chuyến đi ấn tượng nhất với phóng viên ảnh Hoài Nam là những chuyến công tác tại nhiều điểm nóng cùng nhà báo Võ Mạnh Hùng - Báo Điện tử VietnamPlus.

Năm 2023 với dấu ấn của chuyến đi chủ đề buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia và chuyến đi ghi nhận lại sự tàn phá khốc liệt của thảm hoạ sạt lở. Để có được những thước phim chân thực nhất, Hoài Nam và cộng sự đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm.

Chuyến thâm nhập vào "hang ổ" của những kẻ buôn bán động vật hoang dã là một hành trình đầy rẫy rủi ro. Phóng viên phải len lỏi trong bóng tối, vượt qua những khu rừng sâu hun hút, đối mặt với những tên buôn lậu xảo quyệt và manh động. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể trả giá bằng cả tính mạng.

nhung nguoi ke chuyen bang hinh anh khong ngung nghi tren hanh trinh dan than hinh 5

Phóng viên ảnh Nguyễn Hoài Nam - Báo Điện tử VietnamPlus - Thông tấn xã Việt Nam.

Năm 2024 cũng là một năm đầy thách thức với Hoài Nam, khi anh cùng đồng nghiệp "lê la" khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ để phản ánh về nạn cát tặc, một vấn nạn nhức nhối đang gây ra tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu nghiêm trọng cho các công trình giao thông.

Hoài Nam nhớ lại: "Để có được những thước phim chân thực và sống động nhất, chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều tình huống chưa bao giờ xảy ra trước đó. Ban ngày, chúng tôi thuê xe "thám thính" địa bàn, tìm hiểu về các hoạt động khai thác cát trái phép. Đêm xuống, khi mọi thứ chìm vào bóng tối, chúng tôi lại "rình mò" để ghi lại những hình ảnh của những kẻ đang "rút ruột" tài sản công quốc gia".

Việc tác nghiệp trong đêm tối, tại những khu vực vắng vẻ, hoang vu, luôn tiềm ẩn những rủi ro. Phóng viên luôn phải đối mặt với nguy cơ bị phát hiện, bị đe dọa bởi những kẻ cát tặc hung hãn, sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ "lợi ích" của mình.

Không chỉ vậy, những tay máy còn phải đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, và những khó khăn về sinh hoạt. Những ngày dài rong ruổi trên những chiếc xe cũ kỹ, những đêm trắng thức trắng để "săn" ảnh, đã bào mòn sức lực và tinh thần của những phóng viên dấn thân như Hoài Nam và Võ Mạnh Hùng.

"Tuy nhiên, vượt lên tất cả, chúng tôi vẫn kiên trì với hành trình của mình. Bởi chúng tôi hiểu rằng, đằng sau những thước phim, những bức ảnh, là trách nhiệm của những người làm báo trong việc phản ánh sự thật, lên tiếng bảo vệ công lý, và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước", Hoài Nam chia sẻ.

Và với tất cả những gì đã chứng kiến, từ những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng đến những thử thách nghiệt ngã trong quá trình tác nghiệp tại các điểm nóng, tôi thực sự cảm thấy khâm phục và ngưỡng mộ những người phóng viên ảnh. Họ không chỉ là những người ghi lại khoảnh khắc, mà còn là những người kể chuyện - những câu chuyện về lòng dũng cảm, về sự hy sinh, về tình người. Những câu chuyện được viết bằng ánh sáng, bằng góc máy, bằng những khoảnh khắc.

Những khó khăn, nguy hiểm mà họ phải đối mặt là không hề nhỏ. Họ phải dầm mình trong bùn lầy, đối mặt với hiểm nguy, chứng kiến những cảnh tượng đau lòng. Tuy nhiên, họ vẫn luôn kiên trì, dũng cảm vượt qua tất cả để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tôi tin rằng, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, những người phóng viên ảnh chân chính sẽ luôn giữ vững ngọn lửa đam mê, không ngừng nỗ lực để mang đến cho công chúng những thông tin chân thực và những hình ảnh sống động nhất. Bởi vì, đó không chỉ là trách nhiệm, mà còn là sứ mệnh cao cả của họ.

Hoà Giang

Tin mới

Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra tại Hưng Yên

Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết luận kiểm tra tại Hưng Yên

(CLO) Chiều 19/3, tại Hưng Yên, Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng Đoàn kiểm tra 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên.

Tin tức
Khai quật hai thuyền cổ ở Thuận Thành, Bắc Ninh

Khai quật hai thuyền cổ ở Thuận Thành, Bắc Ninh

(CLO) Dù nằm sâu dưới lòng đất song hai chiếc thuyền giữ được hình dạng khá nguyên vẹn, mũi thuyền được đấu nối cố định với nhau bởi một thanh gỗ.

Đời sống văn hóa
Hai Long và Văn Vĩ ghi bàn, Việt Nam thắng sát nút Campuchia

Hai Long và Văn Vĩ ghi bàn, Việt Nam thắng sát nút Campuchia

(CLO) Sau 90 phút thi đấu đầy kịch tính trên sân Bình Dương, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 2-1 trước đội tuyển Campuchia ở trận giao hữu quốc tế.

Thể thao
Từng bước đưa Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Từng bước đưa Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

(CLO) Đó là một trong những nội dung của Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận 91 của Bộ Chính trị vừa mới được ban hành.

Giáo dục
Không để việc sắp xếp tổ chức bộ máy ảnh hưởng đến thực hiện các nhiệm vụ phát triển

Không để việc sắp xếp tổ chức bộ máy ảnh hưởng đến thực hiện các nhiệm vụ phát triển

(CLO) Chiều 19/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn làm việc tại Thái Bình, thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tin tức
Yên Bái có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ

Yên Bái có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ

(CLO) Chiều 19/3, Đoàn kiểm tra số 1926 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc, thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái.

Tin tức
Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025

(CLO) Hội nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thực hiện chương trình làm việc năm 2025, góp phần đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng.

Tin tức
Phát triển hạ tầng số hiện đại và ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ hoạt động của Quốc hội

Phát triển hạ tầng số hiện đại và ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ hoạt động của Quốc hội

(CLO) Chiều 19/3, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị chuyên đề "Quốc hội số và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số của Quốc hội". Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo.

Tin tức
Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Sự kiện sinh hoạt nghề nghiệp ý nghĩa của người làm truyền hình cả nước

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Sự kiện sinh hoạt nghề nghiệp ý nghĩa của người làm truyền hình cả nước

(CLO) Tối 19/3, Liên hoan truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 42/2025 chính thức khai mạc tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nghề báo
Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm về đòn bẩy thị trường vốn để Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số

Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm về đòn bẩy thị trường vốn để Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 19/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) tổ chức tọa đàm “Tạo đòn bẩy thị trường vốn để các công ty công nghệ Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số”.

Nghề báo
Gã khổng lồ năng lượng Nga Gazprom chịu lỗ 13,1 tỷ USD trong năm 2024

Gã khổng lồ năng lượng Nga Gazprom chịu lỗ 13,1 tỷ USD trong năm 2024

(CLO) Mất thị trường châu Âu, Gazprom lỗ kỷ lục 13,1 tỷ USD năm 2024, buộc phải sa thải 1.600 nhân sự để cắt giảm chi phí.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bệnh Sởi diễn biến phức tạp: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, lập đoàn kiểm tra giám sát

Bệnh Sởi diễn biến phức tạp: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, lập đoàn kiểm tra giám sát

(CLO) Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi tại nhiều tỉnh, thành phố.

Sức khỏe
Tuyên án 19 năm tù cho bị cáo giết người vì mâu thuẫn đốt cỏ

Tuyên án 19 năm tù cho bị cáo giết người vì mâu thuẫn đốt cỏ

(CLO) Ngày 19/3, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Đạo (SN 1960, trú tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) về tội "Giết người".

Vụ án
Quảng Bình khẩn trương hoàn thiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Quảng Bình khẩn trương hoàn thiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(CLO) UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn khẩn trương rà soát và hoàn thiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã theo hướng dẫn của Trung ương. Hạn chót nộp báo cáo cho UBND tỉnh là ngày 22/3/2025.

Đời sống
Điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong phòng trọ ở TP HCM

Điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong phòng trọ ở TP HCM

(CLO) Ngày 19/3, lực lượng chức năng phường Bình Hưng Hòa B phối hợp Công an TP HCM tổ địa bàn quận Bình Tân điều tra, làm rõ vụ nam thanh niên tử vong trong phòng trọ.

Đời sống
CSGT TP HCM tiếp nhận hơn 12.000 hồ sơ cấp, đổi GPLX sau gần 3 tuần

CSGT TP HCM tiếp nhận hơn 12.000 hồ sơ cấp, đổi GPLX sau gần 3 tuần

(CLO) Từ ngày 1 - 18/3, Phòng CSGT Công an TP HCM tiếp nhận 12.499 hồ sơ cấp, đổi GPLX. Trong số này có 386 hồ sơ do Công an các phường, xã tiếp nhận.

Đời sống
Bình Luận

Tin khác

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Sự kiện sinh hoạt nghề nghiệp ý nghĩa của người làm truyền hình cả nước

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Sự kiện sinh hoạt nghề nghiệp ý nghĩa của người làm truyền hình cả nước

(CLO) Tối 19/3, Liên hoan truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 42/2025 chính thức khai mạc tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nghề báo
Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm về đòn bẩy thị trường vốn để Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số

Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm về đòn bẩy thị trường vốn để Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 19/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) tổ chức tọa đàm “Tạo đòn bẩy thị trường vốn để các công ty công nghệ Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số”.

Nghề báo
Cung cấp thông tin, gợi mở cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới

Cung cấp thông tin, gợi mở cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới

(CLO) Ngày 19/3, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới' nhằm cung cấp những thông tin thiết thực, gợi mở mới mẻ giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp có thêm dữ liệu tham khảo khả tín và hữu ích trước khi ra quyết định đầu tư.

Nghề báo
Phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại các đơn vị Công an trên địa bàn Thanh Hoá

Phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại các đơn vị Công an trên địa bàn Thanh Hoá

(CLO) Ngày 19/3, Cục truyền thông Công an nhân dân phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chuyến thâm nhập thực tế cho 15 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến các đơn vị Công an trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tác nghiệp.

Nghề báo
'Tháng Ba trao giọt hồng yêu thương': Ngày hội hiến máu ý nghĩa tại Báo Quân đội nhân dân

'Tháng Ba trao giọt hồng yêu thương': Ngày hội hiến máu ý nghĩa tại Báo Quân đội nhân dân

(CLO) Với chủ đề "Tháng Ba trao giọt hồng yêu thương", ngày 19/3, Đoàn cơ sở Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã chủ trì phối hợp với các tổ chức quần chúng và Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện thường niên lần thứ 6.

Nghề báo
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(CLO) Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam vừa xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức một số hoạt động trọng tâm trong dịp Kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2025).

Nghề báo
AI trong báo chí: Sự tăng tốc từ công cụ hỗ trợ đến đối tác chiến lược

AI trong báo chí: Sự tăng tốc từ công cụ hỗ trợ đến đối tác chiến lược

(CLO) Ngành truyền thông đang chứng kiến sự 'lột xác' ngoạn mục dưới tác động của trí tuệ nhân tạo. Không còn là công cụ hỗ trợ đơn thuần mà đã trở thành 'đối tác chiến lược' và là yếu tố thay đổi căn bản cách thức hoạt động của ngành truyền thông.

Nghề báo
Lễ Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Hứa hẹn 'bữa tiệc' nghệ thuật ấn tượng

Lễ Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Hứa hẹn "bữa tiệc" nghệ thuật ấn tượng

(CLO) Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/3/2025 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là sự kiện lớn, nơi hội tụ những tác phẩm xuất sắc và ghi nhận những nỗ lực sáng tạo không ngừng trong lĩnh vực truyền hình. Lễ Khai mạc sẽ được trực tiếp vào 18h trên nền tảng số của VTV và kênh BTV của Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định.

Nghề báo
Báo Nhân Dân và Tân Hoa Xã hợp tác, trao đổi kinh nghiệm công tác thông tin, tuyên truyền

Báo Nhân Dân và Tân Hoa Xã hợp tác, trao đổi kinh nghiệm công tác thông tin, tuyên truyền

(CLO) Ngày 18/3, tại trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Phạm Song Hà, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Chính trị-Ngoại giao đã tiếp đồng chí Trâu Học Miện, Trưởng Văn phòng thường trú Tân Hoa Xã tại Việt Nam, tới thăm và làm việc.

Nghề báo
Triển lãm đặc biệt tôn vinh chủ quyền biển đảo, kỷ niệm 70 năm Hải quân Việt Nam

Triển lãm đặc biệt tôn vinh chủ quyền biển đảo, kỷ niệm 70 năm Hải quân Việt Nam

(CLO) Ngày 17/3, tại quân cảng Cam Ranh, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, phối hợp cùng Cục Chính trị Hải quân, Câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa – Tổ quốc nơi đầu sóng" và "Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng – 70 năm hành trình giữ biển".

Nghề báo