Điều chỉnh kích thước chữ

Nhưng nơi phá thai vẫn còn hợp pháp ở Mỹ

(CLO) Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ về việc đảo ngược vụ Roe kiện Wade năm 1973 có thể khiến cho khoảng một nửa số tiểu bang cấm hoặc hạn chế chặt chẽ việc phụ nữ tiếp cận phá thai.

Audio

Những hạn chế đầu tiên sẽ có hiệu lực ở 13 bang với luật kích hoạt được thiết kế để ban hành sau khi phán quyết bị hủy bỏ.

Người dân Mỹ biểu tình đòi quyền phá thai. Ảnh: CNBC

Người dân Mỹ biểu tình đòi quyền phá thai. Ảnh: CNBC

Bài liên quan

Các bang này bao gồm Arkansas, Idaho, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, North Dakota, Oklahoma, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah và Wyoming - theo Viện Guttmacher, một nhóm nghiên cứu về quyền phá thai cho hay.

Một số luật ban hành cấm phá thai gần như hoàn toàn, trong khi những luật khác sẽ cấm phá thai sau 6 tuần hoặc 15 tuần.

Tại Texas, lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày Tòa án Tối cao ra quyết định. Còn tại Arkansas, luật kích hoạt đã có hiệu lực ngay lập tức.

Viện Guttmacher ước tính có tổng cộng 26 tiểu bang của Mỹ chắc chắn hoặc có khả năng cấm phá thai.

Hầu hết các tiểu bang nơi phá thai vẫn hợp pháp nằm ở Bờ Tây (bao gồm California, Nevada, Oregon và Washington) hoặc ở Đông Bắc. Thống đốc Gavin Newsom của California, tiểu bang đông dân nhất, đã đề xuất quy định quyền phá thai trong hiến pháp của tiểu bang.

Vậy nên, nếu một người ở Florida muốn phá thai, họ phải đi 11 giờ ô tô tới Bắc Carolina nơi phá thai, nơi vẫn còn hợp pháp để thực hiện thủ thuật này.

Theo Viện Guttmacher, một số tiểu bang ở Trung Tây và Tây Nam vẫn cho phép phá thai hợp pháp như Illinois, Kansas, Minnesota và New Mexico.

Colorado, Connecticut, Maryland, New Jersey và Vermont đã thông qua luật trong năm nay nhằm bảo vệ hoặc mở rộng quyền tiếp cận phá thai.

Các bang bảo thủ đã gấp rút hạn chế thuốc phá thai, loại thuốc có thể được kê đơn thông qua các buổi khám bệnh từ xa trực tuyến. Giờ đây, khi tòa án đã lật lại vụ Roe vs Wade, việc kê đơn này có thể bị cấm hoàn toàn.

Theo Tổ chức Gia đình Kaiser, có 32 bang cho phép các bác sĩ cấp phát thuốc phá thai. Có 6 tiểu bang, bao gồm Texas và Missouri, cấm mọi việc kê đơn từ xa để phá thai bằng thuốc.

Cũng theo tổ chức này, có 21 bang khác không có lệnh cấm nhưng yêu cầu ít nhất một lần thăm khám trực tiếp, có nghĩa là bệnh nhân không thể thăm khám từ xa và nhận thuốc qua đường bưu điện.

Trung Kiên (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thế giới và cuộc chiến với bệnh đậu mùa khỉ

(NB&CL) Rất nhanh sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ ngày 23/7, cuộc chiến với bệnh đậu mùa khỉ trên phạm vi toàn cầu đã ngày càng nóng khi số ca nhiễm ngày càng tăng cao.

Thú chơi diều sáo: Cần thêm nỗ lực bảo tồn

(NB&CL) Thả diều là một thú chơi dân dã, thanh tao của người Việt. Hình ảnh chú bé ngồi trên lưng trâu với cánh diều đã được coi là biểu tượng của sự thanh bình. Bây giờ, khi không gian cho những cánh diều đã bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa, thì thả diều vẫn là hoạt động đầy cuốn hút…

Bình Dương thông tin về dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng bị ngừng hoạt động

(CLO) Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng (TP.Dĩ An) chỉ mới được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch giao đất nhưng đã tiến hành bán cho nhiều người.

Các chủ nợ của Ukraine đồng ý đóng băng 2 năm đối với khoản nợ nước ngoài 20 tỷ USD

(CLO) Các chủ nợ ở nước ngoài của Ukraine đã đồng ý lùi thời hạn thanh toán 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế của Ukraine. Động thái này sẽ giúp cho đất nước tiết kiệm được 5 tỷ USD trong 24 tháng tới và giúp Ukraine tránh được một vụ vỡ nợ.

EXID tái hợp nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt

(CLO) Sau nhiều năm không cùng xuất hiện trên sân khấu, EXID lần này đã đưa tới sự phấn khích cho người hâm mộ khi thông báo sẽ tổ chức buổi phát sóng đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra mắt.

Gia Lai: Nghịch lý hàng loạt công trình thủy lợi đã hoàn thành vẫn không thể phát huy hết hiệu quả

(NB&CL) Hàng loạt công trình thủy lợi ở Gia Lai được đầu tư từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng và dù đã được xây dựng hoàn thiện song các công trình vẫn chưa thể phát huy hết công năng bởi chưa có kênh dẫn.

Bài 5: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đề cao vai trò giám sát

(NB&CL) HNB TP. Hà Nội vừa tổ chức buổi lễ triển khai phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa” với tinh thần siết kỷ cương đồng thời tạo ra phong trào thi đua để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người làm báo Thủ đô trong hoạt động nghề nghiệp.

Bác sĩ, nhân viên y tế liên tục bị hành hung: Thừa bạo lực thiếu chế tài !

(NB&CL) Theo ông Nguyễn Lân Hiếu - Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng ta cần có luật chống hành hung nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ để răn đe, ngăn chặn sự hung hãn của một số bộ phận người nhà bệnh nhân.

Để thu phí không dừng ETC đi vào thực chất

(NB&CL) Nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc xử phạt những lái xe không đủ điều kiện vẫn cố tình đi vào làn thu phí điện tử không dừng (ETC) thì cần xử lý trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ khi để xảy ra lỗi trạm không đọc được thẻ, hệ thống thiết bị hoạt động chưa ổn định,…