Điều chỉnh kích thước chữ

Những "ông lớn" nào đang "chia phần" 28 ha đất vàng bãi biển Thùy Vân tại Bà Rịa - Vũng Tàu?

(CLO) Trên khu đất 28ha bãi biển Thùy Vân đang có rất nhiều khu du lịch, nhà hàng, resort sang trọng của những doanh nghiệp lớn ngành du lịch hoạt động nhưng nợ tiền thuê đất nhiều năm.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 1

Vừa qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Thông báo kết luận thanh tra về những sai phạm tại 28ha đất bãi biển Thùy Vân, TP Vũng Tàu và quyết định thu hồi diện tích này để phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh. Thế nhưng đến nay hiện trạng bãi biển vẫn chưa có sự thay đổi nào khi hàng loạt khu du lịch của các doanh nghiệp vẫn sử dụng và hoạt động như bình thường.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 2

Khu đất này trước đây được giao cho Công ty đầu tư xây lắp Bà Rịa - Vũng Tàu (100% nhà nước, hiện nay đã trở thành doanh nghiệp tư nhân, tại địa chỉ số 54 Võ Thị Sáu) thuê để đầu tư hạ tầng du lịch. Toàn bộ việc đầu tư này được thực hiện bằng nguồn vốn nhà nước, Công ty đầu tư xây lắp Bà Rịa - Vũng Tàu lại chia nhỏ khu đất cho hàng chục doanh nghiệp khác thuê nhưng không ký hợp đồng thuê đất và hạ tầng nên ngân sách thất thu hàng trăm tỷ đồng trong thời gian dài.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 3

Trong các doanh nghiệp đang khai thác diện tích 28ha, Công ty CP Khách sạn Du lịch Tháng Mười đang quản lý, sử dụng các công trình tại khu du lịch San Hô Xanh có diện tích khoảng 30.000 m2.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 4

Bên trong khu vực này được xây dựng resort, nhà hàng khu du vụ du lịch... nhưng nhiều công trình bị kết luận là xây dựng không phép, trái phép. Nghiêm trọng hơn, công ty chưa ký hợp đồng thuê đất, thuê hạ tầng, chưa nộp tiền thuê đất, thuê hạ tầng. Ngoài việc "xài chùa" cơ sở hạ tầng do ngân sách tỉnh đầu tư nhưng nhiều năm không nộp tiền thuê đất - thuê hạ tầng, công ty này còn cho các tổ chức, cá nhân khác thuê mặt bằng, hạ tầng không đúng quy định. Trong 10 năm từ 2007 - 2017, Công ty CP Khách sạn Du lịch Tháng Mười nợ tiền thuê đất - thuê hạ tầng hơn 39,5 tỷ đồng.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 5

Tiếp giáp khu du lịch San Hô Xanh là bãi tắm New Wave với hàng trăm mét giữa bãi biển và đường Thùy Vân cũng có hàng chục công trình khách sạn, nhà hàng... sang trọng. Trên diện tích này, Công ty CP Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam-OSC Việt Nam không ký hợp đồng thuê đất - hạ tầng, nợ đọng tiền thuê đất hơn 13 tỷ đồng. Để cho đơn vị liên doanh là Công ty TNHH Janhold-OSC xây dựng một số công trình không phép và "chia nhỏ" khu đất cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 6

Nắm giữ quỹ đất trong 28ha không kém các đơn vị khác là Khu du lịch Gió Biển rộng gần 33.000 m2 kéo dài từ đoạn Ngã 3 Đài liệt sỹ đến Tôm Càng Xanh của Công ty CP Du lịch Nghinh Phong. Công ty này ra đời từ sự hợp tác của Công ty CP Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu (nay là Công ty Đầu tư Bất động sản VRC) góp 30% và Công ty CP Du lịch Tỉnh BRVT góp 60%. Sau đó, Thanh tra tỉnh phát hiện việc góp vốn này thực chất chủ yếu từ Công ty CP Du lịch tỉnh với hơn 94%.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 7

Tại khu du lịch Gió Biển, Công ty CP Du lịch Nghinh Phong chỉ được phép thuê hạ tầng nhưng doanh nghiệp này sau đó nhận chuyển nhượng tài sản, cơ sở vật chất và đầu tư nhiều hạng mục công trình. Toàn bộ các công trình, hạng mục do Công ty CP Du lịch Nghinh Phong đầu tư thêm là xây dựng trái phép, không phép.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 8

Một ông lớn đang nắm giữ phần khá lớn trong 28ha đất bãi biển Thùy Vân là Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC từ đoạn Tôm Càng Xanh đến khách sạn Thùy Dương. Trên diện tích này, doanh nghiệp đã xây dựng tổ hợp resort, nhà hàng, khách sạn, quán bar, dịch vụ du lịch được xem là đẳng cấp nhất trong số các doanh nghiệp đang “có phần” tại 28ha đất bãi biển Thùy Vân.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 9

Tuy nhiên, khi vào cuộc thanh tra năm 2018, Thanh tra tỉnh phát hiện doanh nghiệp không nộp tiền thuê đất - tiền thuê hạ tầng - mặt bằng; Để tồn đọng nợ tiền thuê đất lớn; Không chấp hành quy định về xây dựng, có một số công trình xây dựng không phép. Giai đoạn 2006-2017, Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại DIC nợ hơn 50 tỷ đồng tiền thuê đất - thuê hạ tầng tại bãi tắm Thùy Vân.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 10

Đang sử dụng khu đất 1A bãi biển Thùy Vân là Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Vũng Tàu (Vungtau Intourco) với khu resort 4 sao hoành tráng nhất bãi biển nhưng 10 năm không nộp tiền thuê đất - thuê hạ tầng cho ngân sách nhà nước.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 11

Trong giai đoạn 2006 - 2017, Vungtau Intourco nợ gần 34,5 tỷ đồng tiền thuê đất và gần 4 tỷ tiền thuê hạ tầng. Sau khi nhận đất, doanh nghiệp này cũng xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép, không phép.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 12

Có phần đất lớn nhất trong diện tích 28ha này là khu du lịch Biển Đông với khoảng 1.000m mặt tiền (trong khoảng 3.000m của toàn bộ 28ha) đường Thùy Vân do Công ty CP du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang sử dụng. Trong khu du lịch này được xây dựng 5 nhà hàng, 3 khách sạn, hồ bơi hoạt động nhiều năm qua.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 13

Ngoại việc khai thác diện tích này, Công ty CP Du lịch tỉnh BRVT là doanh nghiệp đứng đầu bảng nợ tiền thuê đất - thuê hạ tầng tại 28ha bãi biển Thùy Vân với số tiền gần 95 tỷ đồng trong giai đoạn 2006-2017. Hơn nữa, doanh nghiệp này còn để cho Công ty CP Lạc Việt đập phá một số công trình có giá trị khoảng 1,7 tỷ đồng do ngân sách tỉnh đầu tư để xây dựng bãi biển cao cấp 5 sao trên gần 6.000m2 tại khu du lịch Biển Đông mà chưa có sự chấp thuận của UBND tỉnh.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 14

Đơn vị cuối cùng cũng "xí phần" trong 28ha đất bãi biển là Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hải Dương với khu resort 3 sao tại khu đất số 1 Thùy Vân, giáp với Khu du lịch Vũng Tàu Paradise.

nhung ong lon nao dang chia phan 28 ha dat vang bai bien thuy van tai ba ria vung tau hinh 15

Cũng giống với các doanh nghiệp kể trên, Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hải Dương cũng xây dựng nhiều công trình không phép, trái phép; nợ tiền thuê đất từ 2006-2017 với số tiền gần 24 tỷ đồng, nợ tiền thuê hạ tầng gần 6,5 tỷ đồng.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nội thất ôtô Nissan có khả năng ngăn chặn virus gây bệnh cho người

(CLO) Công nghệ mới của Nissan sẽ giúp triệt tiêu khả năng liên kết của virus với các tế bào trong cơ thể người, từ đó loại trừ nguy cơ nhiễm bệnh.

Thắng dễ Arjun Erigaisi, “Vua cờ” Magnus Carlsen vô địch Generation Cup 2022

(CLO) Giành thắng lợi dễ dàng trước kiện tướng người Ấn Độ Arjun Erigaisi ở trận chung kết, "Vua cờ" Magnus Carlsen lên ngôi vô địch giải Generation Cup 2022.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khẩn trương xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong cảng Mỹ Xuân

(CLO) Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại cảng Mỹ Xuân A, thị xã Phú Mỹ.

SUV điện Xpeng G9 của Trung Quốc có hành trình 700 km

(CLO) Mẫu SUV điện Xpeng G9 có khả năng sạc điện được cho là nhanh nhất hiện nay, chỉ cần 5 phút là có thể chạy quãng đường 200 km.

Interpol phát lệnh truy nã đỏ với cha đẻ tiền số Luna

(CLO) Do Kwon - nhà sáng lập của đồng tiền số Luna từng thổi bay 60 tỷ USD của các nhà đầu tư, nay đã bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ.

Việt Nam đón 'sóng' đầu tư từ doanh nghiệp bán lẻ quốc tế

(CLO) Chuyên gia đánh giá, thị trường Việt Nam đang có lợi thế để bật cao hơn so với những thị trường lớn trong Đông Nam Á như Singapore và Thái Lan. Nước ta sở hữu nguồn cầu nội địa mạnh mẽ; ngành bán lẻ ít bị phụ thuộc vào các yếu tố nước ngoài.

Đồng bảng Anh

(CLO) Bảng Anh đã giảm 11% trong quý này, có thời điểm giảm gần 5%, xuống mức thấp nhất sau 37 năm. Kế hoạch vay tiền của Anh để thoát khỏi khó khăn khiến niềm tin của các nhà đầu tư sụt giảm, họ đã sợ hãi đổ xô vào đồng USD thay vì bảng Anh.

Eliud Kipchoge phá kỷ lục thế giới của chính mình tại Berlin Marathon 2022

(CLO) Vận động viên người Kenya một lần nữa đi vào lịch sử của làng điền kinh thế giới, lần này là tại giải Berlin Marathon 2022 chiều 25/9 (giờ Hà Nội).

Louis Capital (TGG) muốn hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu, bầu lãnh đạo mới và thay đổi kế hoạch kinh doanh

(CLO) Ngày 23/9/2022, CTCP Louis Capital (mã TGG) vừa thông báo họp Đại hội cổ đông bất thường với hàng loạt nội dung thay đổi quan trọng: điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, thay đổi trụ sở, hủy phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, thay đổi ban lãnh đạo và ban hành quy chế hoạt động của Ban kiểm soát.