Điều chỉnh kích thước chữ

‘Nội chiến’ tại dự án Eden Thuận An, người dân mòn mỏi chờ nhận nhà

(CLO) Giữa chủ đầu tư, đơn vị phân phối và nhà thầu thi công có khúc mắc tài chính, cho nên dự án ngừng thi công khiến hàng trăm người dân mua căn hộ Eden Thuận An không biết khi nào mới được nhận nhà.

Audio

Khách hàng không biết “mặt mũi” chủ đầu tư

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Minh (Công ty Nam Minh) tổ chức hội nghị khách hàng dự án Khu nhà ở cao tầng Eden Thuận An - Vista Riverside (phường Lái Thiêu, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) để công bố thông tin hiện trạng của dự án.

Tại hội nghị này, Công ty Nam Minh có mời khách hàng, nhà thầu Hà Gia An, văn phòng Thừa phát lại. Công ty TNHH Kim Đại Dương (Công ty Kim Đại Dương) và phía đơn vị giám sát không cử người đại diện tham dự dù được mời.

noi chien tai du an eden thuan an nguoi dan mon moi cho nhan nha hinh 1

Dự án Eden Thuận An đã cất nóc, đạt 85% công trình nhưng đang phải tạm dừng thi công vì tranh chấp tài chính. Ảnh: Google Earth.

Dự án Eden Thuận An do Công ty Kim Đại Dương làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là Công ty Nam Minh và nhà thầu là Công ty Cổ phần Hà Gia An. Quy mô dự án là khu chung cư cao 24 tầng gồm 536 căn hộ trên khu đất gần 3.650m2.

Theo thỏa thuận tại Hợp đồng mua bán giữa khách hàng với Công ty TNHH Kim Đại Dương, thời gian bàn giao căn hộ là quý II/2021. Do công trình bị tạm dừng thi công trong thời gian dịch Covid nên thời gian bàn giao nhà được gia hạn đến quý IV/2021. Thế nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng và đang trong tình trạng tạm dừng thi công.

Tại buổi làm việc, nhiều khách hàng cho rằng sau 5 năm đóng tiền vào dự án, có người đóng đến 70% - 90% căn hộ vẫn chưa được nhận nhà vào ở. Đến nay đã quá hạn 1 năm nhưng công trình vẫn chưa hoàn thiện vì tranh chấp tài chính tại dự án. Hơn nữa, việc dừng thi công dự án nên khiến người dân càng lo lắng vì không được thông báo thời điểm nào sẽ nhận nhà.

“Chúng tôi mua căn hộ dự án và đóng tiền vào tài khoản chung của chủ đầu tư Kim Đại Dương với Công ty Nam Minh. Tới thời hạn đóng tiền, chúng tôi chưa kịp đóng thì chủ đầu tư gửi thông báo đòi, dọa sẽ phạt tiền chậm đóng. Chúng tôi đến đây để gặp Công ty Nam Minh, gặp Công ty Kim Đại Dương để nói rõ vấn đề nhưng rất thất vọng vì chủ đầu tư lại không đến.

Đến bây giờ tiền đã đóng mà nhà chưa có, tiếp tục ở nhà thuê lẫn gánh lãi vay ngân hàng khiến ai cũng khó khăn. Chúng tôi muốn tìm chủ đầu tư để có thông tin chính thức thì cũng không biết “mặt mũi” chủ đầu tư thế nào để mà khiếu nại”, khách hàng bức xúc.

Khách hàng mua căn hộ Eden Thuận An Vista Riverside yêu cầu ba bên là chủ đầu tư Công ty Kim Đại Dương - phát triển dự án Công ty Nam Minh - nhà thầu Hà Gia An nhanh chóng xử lý những khúc mắc về tài chính lẫn pháp lý để sớm bàn giao căn hộ cho người dân.

“Nội chiến” tài chính, dự án hết tiền xây tiếp

Giải thích với khách hàng việc phải tạm dừng thi công, đại diện nhà thầu Hà Gia An cho biết đến thời điểm hiện tại, dự án đã đạt 85% công trình, hệ thống PCCC chưa hoàn thiện được nhiều nhưng phải tạm dừng vì chủ đầu tư không thanh toán theo tiến độ nên gặp khó khăn.

Nhà thầu đã cố gắng huy động một số nguồn vốn để tiếp tục công việc nhưng không thấm vào đâu, chủ đầu tư không thanh toán khoản nợ đọng lớn nên Công ty Hà Gia An buộc phải dừng thi công từ ngày 28/3/2022.

“Trước khi ngừng thi công thì chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo chủ đầu tư rồi chứ không phải đùng một cái là ngừng. Công ty Kim Đại Dương muốn giao cho Công ty Hà Gia An 18 căn hộ để cấn trừ nhưng số này cũng không thấm vào đâu và công ty cũng không có chức năng mua bán căn hộ.

Nếu muốn dự án tiếp tục, chủ đầu tư phải đáp ứng 2 điều kiện là thanh toán công nợ cho chúng tôi, có kế hoạch vốn rõ ràng cho công trình thì chúng tôi mới tiếp tục thi công và hoàn thành trong thời hạn khoảng 4 tháng tiếp theo”, đại diện Công ty Hà Gia An nói.

noi chien tai du an eden thuan an nguoi dan mon moi cho nhan nha hinh 2

Tài khoản chung của dự án chỉ còn gần 350 triệu đồng. Công ty Nam Minh cho rằng chủ đầu tư lập tài khoản riêng để nhận tiền khách hàng khiến dự án thiếu vốn thi công. Ảnh: Lê Giang.

Đại diện Công ty Nam Minh cho biết tổ chức hội nghị vì muốn phối hợp với chủ đầu tư, khách hàng, nhà thầu và chính quyền địa phương tìm phương án tốt nhất để dự án sớm hoàn thành, bàn giao căn hộ, đảm bảo lợi ích của các bên. Tuy nhiên phía Công ty Nam Minh đã mời Công ty Kim Đại Dương đến đây gặp khách hàng nhưng chủ đầu tư không cử người tham gia.

Người đại diện khẳng định, vai trò của Công ty Nam Minh trong dự án Eden Thuận An không còn đơn thuần như một đơn vị môi giới mà đã như chủ đầu tư thứ 2. Công ty Kim Đại Dương bán cho Công ty Nam Minh theo giá toàn bộ dự án và Công ty Nam Minh xây dựng giá bán cho khách hàng, cam kết tính pháp lý, quảng bá của dự án.

Về tài khoản chung giữa chủ đầu tư với Công ty Nam Minh tại dự án, khi dòng tiền bán căn hộ chuyển về sẽ được tự động phân chia theo tỷ lệ giữa Công ty Kim Đại Dương - Công ty Nam Minh và phần còn lại sẽ được giữ lại để chi phí thi công dự án. Tài khoản chung không chỉ đảm bảo quyền lợi của Công ty Nam Minh, Công ty Kim Đại Dương mà còn đảm bảo việc hoàn thành dự án và quyền lợi của khách hàng mua căn hộ khi được nhận nhà. 

Tài khoản chung này đã thu được 340 tỷ đồng của khách hàng, nhưng đến hiện nay, số tiền còn lại chỉ hơn 300 triệu đồng.

Đại diện Công ty Nam Minh thông tin, tháng 5/2021, họ phát hiện chủ đầu tư có động thái thu tiền riêng từ khách hàng bằng tiền mặt và tài khoản riêng. Tài khoản chung từ thời điểm đó không còn phát sinh nguồn thu đảm bảo việc chi trả cho các nhà thầu thi công dự án.

“Chúng tôi nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu công khai minh bạch việc này nhưng chủ đầu tư khẳng định không có chuyện đó và “biến mất” đến nay”, đại diện Nam Minh thông tin.

Do vậy, đại diện Nam Minh cho rằng, tại dự án này Công ty Kim Đại Dương đã nhận vượt quá lợi ích tài chính, buộc phải rút bỏ lợi ích tài chính này. Từ đó, Công ty Nam Minh là đơn vị đảm bảo các vấn đề tiếp theo cho dự án hoàn thành.

Vị đại diện này cung cấp thêm, Công ty Nam Minh và nhà thầu đã 4 lần mời Công ty Kim Đại Dương làm việc để tháo gỡ những khó khăn của dự án nhưng chỉ có 1 lần vào ngày 25/3/2022 chủ đầu tư có cử đại diện tham gia. “Họ hứa khi về sẽ minh bạch tài chính với Công ty Nam Minh nhưng sau đó không ký biên bản làm việc và không thực hiện”

Công ty Nam Minh yêu cầu: “Chủ đầu tư phải ra mặt để làm việc với các bên, phải đi đến văn bản thống nhất với chúng tôi thì chúng tôi mới có thể đưa nguồn lực tài chính của mình vào hoàn thiện dự án được, vì hiện nay, quyền và trách nhiệm của chủ đầu tư vẫn là cao nhất với khách hàng tại dự án”.

Để buộc chủ đầu tư làm việc trực tiếp, tránh trường hợp dự án kéo dài khiến tất cả các bên đều bị ảnh hưởng lợi ích, Công ty Nam Minh đề nghị khách hàng ủy quyền cho công ty làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. Nếu trong vòng 10 ngày mà chủ đầu tư không phản hồi thì Công ty Nam Minh sẽ có phương án pháp lý, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp. Trường hợp khách hàng không ủy quyền mà có cách giải quyết riêng, Công ty Nam Minh vẫn sẽ có phương án pháp lý của riêng mình đối với Công ty Kim Đại Dương.

Công ty Nam Minh khẳng định, toàn bộ thông tin tại hội nghị là chính xác và được Thừa phát lại ghi nhận, tuy nhiên thông tin này cũng chỉ một phía Nam Minh đưa ra, người mua nhà có quyền yêu cầu phía chủ đầu tư phản hồi để đối chứng lại.

"Công ty sẽ không chịu trách nhiệm trường hợp khách hàng thanh toán cho chủ đầu tư nhưng không bằng tài khoản chung giữa Công ty Nam Minh và Công ty Kim Đại Dương", người đại diện cảnh báo cho khách hàng.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Maserati Grecale 2022- Đối thủ đáng gờm của Porsche Macan GTS 2022

(CLO) Mẫu xe SUV Maserati Grecale cập bến tại thị trường Thái Lan hồi tháng 3 được đánh giá là nhân tố mạnh trong phân khúc, đối thủ đáng gờm của Porsche Macan GTS 2022.

Thua thảm Brentford 0-4, Man Utd rơi xuống đáy BXH Ngoại hạng Anh

(CLO) Một cơn địa chấn thật sự đã xảy ra ở trận Brentford vs Man Utd khi đội chủ nhà giành chiến thắng đậm với tỷ số 4-0. Qủy đỏ chìm trong thất vọng khi thua cả 2 trận đầu mùa và tụt xuống bét bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2022/23.

Intel ra mắt loạt GPU Arc Pro mới

(CLO) Để chuẩn bị cho cuộc chiến thị trường máy trạm. Intel đã tung ra con át chủ bài ARC Pro. Bộ GPU này được thiết kế chủ yếu cho các máy trạm bao gồm máy tính để để bàn và máy tính xách tay.

Montenegro để tang 3 ngày sau vụ tấn công khiến 10 người thiệt mạng

(CLO) Montenegro đã tuyên bố 3 ngày quốc tang vào thứ Bảy (13/8), một ngày sau khi 10 người, trong đó có 2 trẻ em, bị sát hại trong vụ tấn công ban ngày bởi một tay súng 34 tuổi.

Vắng nhà giá rẻ, TP. HCM đốc thúc doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

(CLO) Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP. HCM đã và đang đốc thúc 4 chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

J. J. Spaun dẫn đầu giải golf FedEx St. Jude Championship

(CLO) Giải đấu khởi đầu cho loạt FedEx Cup play-off diễn ra khá hấp dẫn. Tay golf đang dẫn đầu giải là cái tên bất ngờ J. J. Spaun (Mỹ).

(CLO) Dreamworks Animation đã công bố tin tức hấp dẫn, đó là ngày ra mắt của bộ phim Kung Fu Panda 4. Nội dung Kung Fu Panda 4 sẽ là về những cuộc phiêu lưu xa hơn của Po mắt to ở Trung Quốc cổ đại, người mà tình yêu kung fu chỉ phù hợp với sự thèm ăn vô độ.

Cận cảnh khu du lịch suối nước nóng tiềm năng bị bỏ hoang 17 năm ở Kon Tum

(CLO) Khu du lịch suối nước nóng Đăk Tô (Kon Tum) được đầu tư với tổng số vốn dự kiến lên đến 8 tỷ đồng, hứa hẹn sẽ trở thành điểm thu hút khách tham quan du lịch, nghĩ dưỡng. Tuy nhiên, khi mới xây dựng được nửa chừng thì chủ đầu tư bỏ dở khiến suối nước nóng bị lãng quên, hoang hóa.

Dự trữ xăng dầu quốc gia chỉ tương đương 6,5 ngày tiêu thụ

(CLO) Theo Bộ Công Thương, dự trữ xăng dầu quốc gia trong nước vẫn còn thấp so với nhu cầu thực tế, chỉ tương đương 9 ngày nhập khẩu ròng, và 6,5 ngày tiêu thụ, dẫn tới tình huống trong nhiều giai đoạn, điều hành xăng dầu gặp khó khăn.