Điều chỉnh kích thước chữ

Nữ cán bộ trục lợi từ cấp duyệt “thẻ luồng xanh”

(CLO) Cáo buộc cho rằng bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công, làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng...

Audio

Ngày 8/8, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, cựu cán bộ Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

nu can bo truc loi tu cap duyet the luong xanh hinh 1

Bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Nam (SN 1979, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT) và bị cáo Nguyễn Văn Tú (SN 1993, trú tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị xét xử về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 17/8/2021, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội có văn bản gửi Công an TP Hà Nội đề nghị xác minh nội dung bài báo: Doanh nghiệp đăng ký “luồng xanh” 8 lần bị trả lại, nhờ dịch vụ “một phát ăn ngay”. Bài báo phản ánh về việc một số doanh nghiệp vận tải sau nhiều ngày đăng ký cấp mã nhận diện luồng xanh, nhưng chưa được. Tuy nhiên, khi nhờ “dịch vụ” thì được cấp ngay.

Quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội xác định, “Luồng xanh vận tải” là tuyến đường lưu thông (đi, đến hoặc đi qua kết nối giữa các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các khu vực khác). Trên đó ưu tiên cho các phương tiện đã được phép hoạt động, đảm bảo an toàn, lưu thông thông suốt và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc triển khai sử dụng phần mềm trực tuyến đăng ký cấp và quản lý sử dụng thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR) ưu tiên các phương tiện vận tải hoạt động trên các luồng xanh vận tải, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đã triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải thuộc địa phương mình đăng ký trực tuyến tại website của Tổng cục đường bộ Việt Nam để được cấp thẻ luồng xanh.

Bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga.Thời điểm tháng 7/2021, do số lượng hồ sơ gửi Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội xin cấp thẻ luồng xanh quá lớn, nên Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tăng cường thêm 8 cán bộ của Vụ Vận tải hỗ trợ Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội trong việc xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ luồng xanh, trong đó có Hoàng Thị Thanh Nga.

Từ ngày 25/7/2021, Nga được cấp một tài khoản để dùng xét duyệt cấp thẻ luồng xanh trên trang thông tin điện tử.

Quá trình thực hiện, lợi dụng vị trí được giao, Hoàng Thị Thanh Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nhanh để hai người này gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Nguyễn Đức Nam là Chủ nhiệm Hợp tác xã Nam Cường, chuyên hoạt động vận tải. Biết Nga là cán bộ trực tiếp có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh, ban đầu Nam nhờ Nga duyệt những trường hợp xe của Hợp tác xã Nam Cường.

Sau đó, do có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực vận tải nên Nguyễn Đức Nam biết có nhiều chủ xe khác cũng có nhu cầu duyệt, cấp thẻ luồng xanh nhanh nên đã trao đổi, đặt vấn đề với Hoàng Thị Thanh Nga và Nga đồng ý, thống nhất sẽ duyệt nhanh những hồ sơ mà Nguyễn Đức Nam gửi thông tin trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ, kèm chi phí 100 ngàn đồng một xe. Nguyễn Đức Nam nhận thức được việc thu tiền là sai, vì anh ta biết việc cấp thẻ luồng xanh không bị mất phí.

Viện kiểm sát xác định, Hoành Thị Thanh Nga lợi dụng nhiệm vụ được phân công là người có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định.

Hành vi của Hoàng Thị Thanh gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của hệ thống cơ quan Nhà nước trong quá trình cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện giao thông vận tải trong thời kỳ phòng, chống dịch bệnh COVID - 19.

Viện kiểm sát cũng xác định, Nguyễn Văn Tú cũng gom hồ sơ xe và thu tiền trái phép của nhiều cá nhân, đơn vị để chuyển cho Hoàng Thị Thanh Nga duyệt, cấp thẻ luồng xanh trái phép để hưởng lợi cá nhân.

Nguyễn Văn Tú là chủ hộ kinh doanh chuyên về lĩnh vực bán các mặt hàng đông lạnh. Ngày 24/7/2021, Nguyễn Văn Tú đã đăng ký xin cấp thẻ luồng xanh cho 10 xe ô tô nhà Nguyễn Văn Tú nhưng đều khó khăn và không được chấp nhận.

Sau đó, Nguyễn Văn Tú gặp Hoàng Thị Thanh Nga nhờ để được duyệt cấp thẻ cho ô tô lưu thông vào Hà Giang và được báo giá mức 200 nghìn đồng một xe.

Do có nhiều mối quan hệ với các lái xe tải vận chuyển hàng hóa cũng có nhu cầu xin cấp thẻ luồng xanh nên Nguyễn Văn Tú nhận làm giúp và đặt vấn đề với Hoàng Thị Thanh Nga và được Nga đồng ý.

Nguyễn Văn Tú đã nhận 234 hồ sơ của các xe khác và thu tiền từ 200 đến 300 nghìn đồng một xe, sau đó chuyển thông tin cho Hoàng Thị Thanh Nga để xét duyệt nhanh trong thời gian từ 1 đến 3 giờ. Khi Hoàng Thị Thanh Nga xét duyệt xong, Nguyễn Văn Tú chuyển cho Hoàng Thị Thanh Nga 200 nghìn đồng một xe.

Đến khi vụ án xảy ra, Nguyễn Đức Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng cho Hoàng Thị Thanh Nga. Nguyễn Văn Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho Hoàng Thị Thanh Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh, trong đó có nhiều xe xin cấp lại lần 2 và lần 3.

Quá trình xét xử vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Nam có đơn xin hoãn phiên toà. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nam nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.  

 

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.