Ông Donald Trump lại 'thắng lớn' khi được hủy vụ án lật ngược kết quả bầu cử 2020

(CLO) Một thẩm phán Mỹ hôm thứ Hai đã bác bỏ vụ án hình sự liên bang cáo buộc ông Donald Trump cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, với lý do chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ là không truy tố một tổng thống đương nhiệm.

Lệnh của Thẩm phán Tòa án Quận Mỹ, Tanya Chutkan, đã chấm dứt các nỗ lực trước đó nhằm buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm hình sự về cuộc bạo loạn sau cuộc bầu cử Mỹ 2020, khi hàng nghìn người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.

Động thái này diễn ra sau khi Công tố viên đặc biệt Jack Smith cũng đã có động thái "chùn bước" khi bác bỏ vụ án bầu cử nói trên và cả vụ án hình sự khác là cáo buộc ông Trump cất giữ bất hợp pháp các tài liệu mật khi ông rời nhiệm sở vào năm 2021.

ong donald trump lai thang lon khi duoc huy vu an lat nguoc ket qua bau cu 2020 hinh 1

Công tố viên Jack Smith (phải) từng chống lại ông Donald Trump rất mạnh mẽ

Đây là chiến thắng pháp lý lớn cho Tổng thống đắc cử của Đảng Cộng hòa, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 5/11 và sẽ trở lại nắm quyền tại Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm sau. Người phát ngôn của ông Trump, Steven Cheung, ca ngợi đây là "chiến thắng lớn cho pháp quyền".

Chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ có từ những năm 1970 cho biết việc truy tố hình sự một tổng thống đương nhiệm sẽ vi phạm Hiến pháp Mỹ, do làm suy yếu khả năng hoạt động của người đứng đầu cơ quan hành pháp của đất nước.

Ông Trump đã phải đối mặt với 4 vụ án hình sự - hai vụ do công tố viên Smith đưa ra và hai vụ tại tòa án cấp tiểu bang ở New York và Georgia. Ông đã bị kết án trong vụ án ở New York trong khi vụ án ở Georgia, cũng liên quan đến nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 của ông, đang trong tình trạng bế tắc.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu vừa rồi, Thẩm phán Juan Merchan cũng đã hoãn vô thời hạn vụ án gồm 34 tội danh hình sự của ông Trump, liên quan đến việc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh và khoản “tiền bịt miệng” ở New York.

Như vậy, đúng như nhận định chung, ông Trump gần như đã thoát khỏi "cơn mưa" các vụ án nhắm vào ông trong suốt chiến dịch tranh cử, sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với ứng viên Kamala Harris của Đảng Dân chủ. 

Thực ra, dù các thẩm phán không đưa ra các phán quyết có ý nghĩa "xóa tội" nói trên, ông Trump, người sẽ một lần nữa quản lý Bộ Tư pháp Mỹ với tư cách là Tổng thống, cũng hoàn toàn có thể tự ra lệnh chấm dứt vụ kiện liên bang chống lại ông.

Hoàng Anh (theo Reuters, CNN)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: