Ông lão ở nhà tình nghĩa, lập "quỹ quan tài", lấy đất dưỡng già chôn cất người dưng

Chủ nhật, 26/11/2023 14:56 PM - 0 Trả lời

(CLO) Suốt 17 năm nay, dù vẫn đang ở nhà tình nghĩa nhưng ông lão nghĩa hiệp tại Đà Nẵng đã tặng quan tài miễn phí và mang luôn mảnh đất dưỡng già của vợ chồng mình làm nghĩa trang an táng hàng chục mảnh đời nghèo khó.

"Quỹ quan tài" cho người nghèo

Đó là ông Nguyễn Xuân Thắng (67 tuổi), trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Hôm chúng tôi tìm đến thăm đúng lúc ông Thắng đang cùng một số "chiến hữu" trong hội từ thiện địa phương bàn tính chuyện lo đám tang cho một người nghèo ở địa phương vừa qua đời.

Trong căn nhà tình nghĩa cũ kỹ, lợp tôn chắp vá nằm trong con hẻm bên đường Mẹ Suốt, bằng chất giọng khàn khàn đầy hào sảng, ông Thắng bồi hồi kể về cơ duyên nửa đời lo hậu sự cho người dưng.

Năm 1990, hoàn cảnh khốn khó nên gia đình ông Thắng phải lặn lội lên Tây Nguyên lập nghiệp. Hơn chục năm tha hương cầu thực, nhưng cái nghèo vẫn bám riết, ông Thắng dắt díu vợ con về lại quê Đà Nẵng mưu sinh với đủ thứ nghề, trong đó có cả việc bốc hài cốt.

ong lao o nha tinh nghia lap quy quan tai lay dat duong gia chon cat nguoi dung hinh 1

Ông lão "bao đồng" Nguyễn Xuân Thắng.

Thời điểm này, nhà ông Thắng nghèo lắm, 2 vợ chồng phải nuôi 6 đứa con, nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Năm 2005, ông Thắng được nhà nước hỗ trợ tiền xây nhà. Từ đó, ông tận dụng căn nhà tình nghĩa này để mở cơ sở dịch vụ mai táng. Cuộc sống cũng dần đỡ vất vả hơn...

Thấm thía cảnh cơ hàn, khổ cực của dân lao động nghèo, lại nhiều lần chứng kiến những người neo đơn, nghèo khó "ra đi" mà không có chiếc hòm để khâm liệm tử tế, ông Thắng phát tâm lập ra "quỹ quan tài". Bất kỳ ai mất nhưng không có tiền mua hòm, chỉ cần làm giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn tại địa phương thì ông Thắng đều tặng quan tài miễn phí.

Gần 20 năm làm cái nghề chẳng bao giờ được cười với khách, đến giờ ông Thắng cũng không thể nhớ hết đã tặng bao nhiêu quan tài và cho những ai, ở đâu. Bởi, cứ biết người nào vừa qua đời nhưng hoàn cảnh khó khăn, không quản ngày đêm, mưa gió, ông lập tức khiêng quan tài đến hỗ trợ.

Nhiều trường hợp, khi tới đám tang quá nghèo, ông rút ngay tiền "tạm ứng" để gia đình đi chợ trước. Khi xong đám, gia chủ trả công, thấy thương, ông lại cho ít tiền…

ong lao o nha tinh nghia lap quy quan tai lay dat duong gia chon cat nguoi dung hinh 2

Dù đang trong căn nhà tình nghĩa nhưng hễ gặp người nghèo khó qua đời, ông Thắng liền mang quan tài đến hỗ trợ miễn phí.

Thấy ông Thắng hay "lo chuyện thiên hạ", nhiều người nghĩ chắc ông giàu lắm nên chăm làm việc thiện để có tiếng thơm. Nhưng mấy ai biết dù là chủ của một dịch vụ tang lễ, nhưng hiện vợ chồng ông vẫn sống trong căn nhà tình nghĩa xập xệ.

Khi được hỏi kinh doanh vậy có sợ lỗ không, ông Thắng cười phúc hậu nói: "Lỗ chi lỗ, thì lấy đám bình thường bù đám khó thôi, Tôi lời ít lắm, đủ trả cho nhân công thôi. Con cái giờ trưởng thành hết, 2 vợ chồng tôi cũng già rồi, giờ đâu cần gì nhiều, tới bữa ăn lưng chén cơm, quần áo mặc vài ba bộ đổi qua đổi lại là đủ, chứ tiền nhiều chết cũng có mang theo được đâu".

Nghĩa trang tình người

Ở hiền gặp lành, năm 2013, ông Thắng may mắn trúng vé số được gần 400 triệu đồng. Sau đó, ông liền trích một khoản ra sửa lại căn nhà tình thương đang dột nát, một phần ông mua mảnh đất rộng 275m2 ở ngoại ô thành phố để hai vợ chồng lúc xế chiều có nơi an nghỉ, còn lại bao nhiêu ông dốc hết làm từ thiện, giúp người hoạn nạn, mua gạo phát cho bá tánh,…

"Vợ chồng tôi mưu sinh bằng dịch vụ mai táng, dù không giàu nhưng cuộc sống cũng đỡ hơn rất nhiều so với những người nghèo. Trúng số là lộc trời ban, nên mình phải san sẻ bớt chứ giữ cho riêng mình thì cũng không tồn tại được...", ông Thắng tâm sự.

ong lao o nha tinh nghia lap quy quan tai lay dat duong gia chon cat nguoi dung hinh 3
ong lao o nha tinh nghia lap quy quan tai lay dat duong gia chon cat nguoi dung hinh 4

Gần 20 năm lo "chuyện thiên hạ", ông Thắng nhận được nhiều sự khen thưởng từ các ngành chức năng.

Tỉ mỉ lật từng trang giấy trong quyển vở ghi chép các hoàn cảnh được “trợ tang”, ông Thắng bồi hồi nhớ lại, một ngày đầu năm 2014, ông nhận điện thoại đến làm đám ma cho một cậu thanh niên vừa tự tử, mà nhà nghèo đến mức không tiền mua đất để chôn.

Thương xót quá, ông nghĩ ngay đến mảnh đất mình mới mua. Thế là, thi hài cậu thanh niên ấy là người đầu tiên được ông Thắng "đón" về an táng tại đây và không lấy một đồng thù lao nào.

Kể từ đó, trong vùng ai qua đời nghèo khó, không có đất chôn cất, những người vô gia cư,… đều được ông Thắng cho an táng trên mảnh đất của mình.

"Nhìn họ sống đã nghèo rồi mà đến lúc chết vẫn còn khổ, tôi thương xót quá. Nghĩ thôi thì mình giúp họ được chừng nào hay chừng đó thôi. Coi như tích đức cho con cháu", ông Thắng trải lòng.

Sau 10 năm, hiện "nghĩa trang tình người" của ông Thắng đã không còn chỗ trống với gần 70 ngôi mộ lớn nhỏ của người dưng. Họ chủ yếu là bà con xóm nghèo, người tứ cố vô thân gặp nạn sông nước, tai nạn giao thông,... được ông Thắng cùng các mạnh thường quân lo hậu sự chu tất.

ong lao o nha tinh nghia lap quy quan tai lay dat duong gia chon cat nguoi dung hinh 5

Hiện, mảnh đất dưỡng già của vợ chồng ông Thắng đã trở thành... nghĩa địa, chôn cất gần 70 ngôi mộ.

Đặc biệt, ông Thắng còn lập quỹ từ thiện riêng trong cơ sở của mình. Mỗi nhân công tại cơ sở mai táng tự nguyện đóng góp 200.000 đồng/tháng, để phát gạo, nấu cháo, và có kinh phí hỗ trợ đám tang cho người nghèo,...

Là người nhiều lần gọi điện thoại thông báo cho ông Thắng về các trường hợp qua đời trong cảnh ngặt nghèo, ông Nguyễn Văn Thị - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) xúc động cho biết, không chỉ tặng quan tài, cho luôn đất để chôn, mà không ít lần, vì những người chết không có nhân thân, ông Thắng xin chính quyền địa phương được đem họ về nhà mình để khâm liệm tử tế.

"Ngoài ra, nhiều năm nay, ông Thắng còn thường xuyên hỗ trợ tiền tàu xe cho gia đình gặp nạn, phát gạo cho hộ nghèo, ủng hộ tiền mua xe lăn cho người khuyết tật, quỹ khuyến học,… Những hành động nghĩa hiệp của ông ấy khiến tôi và bà con nơi đây rất cảm kích", ông Thị chia sẻ.

Đình Thức

Tin mới

Hơn 100 ca sĩ, ban nhạc khuấy động đêm 'Dạ hội Cựu sinh viên Thủ đô' mùa 2

Hơn 100 ca sĩ, ban nhạc khuấy động đêm 'Dạ hội Cựu sinh viên Thủ đô' mùa 2

(CLO) “Dạ hội Cựu sinh viên Thủ đô" năm 2025 sẽ chính thức diễn ra vào chiều tối 12/4/2025 tại khuôn viên trường Đại học Tổng hợp cũ - 19 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đời sống văn hóa
Phu nhân Tổng Bí thư cùng Phu nhân Thủ tướng Singapore xem múa rối nước

Phu nhân Tổng Bí thư cùng Phu nhân Thủ tướng Singapore xem múa rối nước

(CLO) Chiều 26/3, nhân dịp Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và Phu nhân Loo Tze Lui thăm chính thức Việt Nam, bà Ngô Phương Ly, Phu nhân của Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp và cùng Phu nhân Loo Tze Lui thưởng thức văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam tại Phủ Chủ tịch.

Tin tức
Phối hợp, triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Singapore

Phối hợp, triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Singapore

(CLO) Chiều 26/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

Tin tức
Khám phá không gian nghệ thuật Hội làng nghệ 'Đa sắc'

Khám phá không gian nghệ thuật Hội làng nghệ 'Đa sắc'

(CLO) Chuỗi sự kiện “Hà Nội Art Fair: Hội làng nghệ “Đa sắc” không chỉ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mà còn mang đến cho công chúng nhiều góc nhìn độc đáo, sáng tạo.

Đời sống văn hóa
Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam

Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam

(CLO) Chiều 26/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari đã tới thăm và làm việc tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội).

Nghề báo
Các cơ quan báo chí chủ lực: Tiên phong trong tuyên truyền và tinh gọn bộ máy

Các cơ quan báo chí chủ lực: Tiên phong trong tuyên truyền và tinh gọn bộ máy

(CLO) Tại buổi làm việc với 5 cơ quan báo chí chính trị chủ lực, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã đánh giá cao vai trò tiên phong của các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền và tinh gọn bộ máy.

Nghề báo
Cận cảnh xưởng sản xuất ma túy tính bằng tấn ở Nha Trang

Cận cảnh xưởng sản xuất ma túy tính bằng tấn ở Nha Trang

(CLO) Đến nay, cơ quan điều tra thu giữ 1,4 tấn ketamin với độ tinh khiết rất cao, cùng gần 80 tấn hóa chất, bắt giữ 11 đối tượng, trong đó 04 đối tượng người Trung Quốc, 03 đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc), 04 đối tượng người Việt Nam.

Vụ án
Hơn 1.000 thanh niên tham gia hoạt động 'Đi bộ vì Con người và Hành tinh'

Hơn 1.000 thanh niên tham gia hoạt động "Đi bộ vì Con người và Hành tinh"

(CLO) Ngày 26/3, hơn 1.000 thanh niên trong nước và quốc tế đã cùng nhau tham gia hoạt động "Đi bộ vì Con người và Hành tinh" tại Trường Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội).

Đời sống
Siêu tàu sức chứa 1000 du khách từ TP.HCM đi Côn Đảo sắp hoạt động trở lại

Siêu tàu sức chứa 1000 du khách từ TP.HCM đi Côn Đảo sắp hoạt động trở lại

(CLO) Tàu Thăng Long có sức chở hơn 1.000 khách chạy tuyến TP HCM đi Côn Đảo dự kiến hoạt động trở lại từ giữa tháng 4 sau gần một năm tạm dừng.

Du lịch
Phản ứng trước việc Mỹ đưa nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế

Phản ứng trước việc Mỹ đưa nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế

(CLO) Mỹ vừa đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng của Trung Quốc trong tiếp cận công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực siêu máy tính, điện toán lượng tử và AI.

Thế giới 24h
Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân

Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân

(CLO) Chủ tịch nước khẳng định, trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân, chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm; lao động, học tập, công tác sáng tạo, hiệu quả và đã lập nhiều chiến công xuất sắc.

Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phong trào 'Bình dân học vụ số' phải trở thành một phong trào cách mạng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phong trào 'Bình dân học vụ số' phải trở thành một phong trào cách mạng

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phong trào "Bình dân học vụ số" có sự gắn kết chặt chẽ về tên gọi, giá trị cốt lõi và bài học kinh nghiệm của phong trào "Bình dân học vụ" trước đây - một trong những phong trào thành công nhất trong lịch sử Cách mạng Việt Nam. Do đó, phong trào "Bình dân học vụ số" phải trở thành một phong trào cách mạng, toàn dân, toàn diện, bao trùm, sâu rộng, không ai bị bỏ lại phía sau.

Tin tức
Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung danh mục sản phẩm gây mất an toàn vào trong luật

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung danh mục sản phẩm gây mất an toàn vào trong luật

(CLO) Đại biểu Quốc hội cho rằng, một số sản phẩm gây mất an toàn như nồi hơi, lò hơi nhưng không nằm trong danh mục hàng hóa nhóm 2 và các sản phẩm này trong quá trình vận hành đã gặp sự cố gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Do đó, đề nghị bổ sung các sản phẩm gây mất an toàn này vào danh mục hàng hóa thuộc nhóm 2 trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 27/3: Nghệ An đến Huế nắng nóng cục bộ, có nơi trên 37 độ

Dự báo thời tiết ngày 27/3: Nghệ An đến Huế nắng nóng cục bộ, có nơi trên 37 độ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 27/3, khu vực từ Nghệ An đến Huế có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm thấp nhất phổ biến 50-60%. Nắng nóng cảnh báo xảy ra cháy nổ tại khu dân cư và cháy rừng, dự báo tới ngày 29/3 nắng nóng kết thúc ở khu vực này.

Môi trường và cuộc sống
62% công ty nước ngoài từ các quốc gia 'không thân thiện' rời thị trường Nga giữa chiến tranh

62% công ty nước ngoài từ các quốc gia 'không thân thiện' rời thị trường Nga giữa chiến tranh

(CLO) 3 năm xung đột, 62% doanh nghiệp phương Tây rời Nga, nhưng Moscow vẫn siết chặt kiểm soát, tạo rào cản khắc nghiệt cho kẻ rút lui.

Thị trường - Doanh nghiệp
Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải “tung hoành” tại Nghệ An

Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải “tung hoành” tại Nghệ An

(CLO) Dọc tuyến quốc lộ 48E đoạn từ TX. Thái Hòa đến xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp và đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) xuất hiện nhiều xe tải chở hàng có dấu hiệu quá khổ, quá tải, rầm rộ lưu thông cả ngày và đêm.

Giao thông
Bình Luận

Tin khác

Hơn 1.000 thanh niên tham gia hoạt động 'Đi bộ vì Con người và Hành tinh'

Hơn 1.000 thanh niên tham gia hoạt động "Đi bộ vì Con người và Hành tinh"

(CLO) Ngày 26/3, hơn 1.000 thanh niên trong nước và quốc tế đã cùng nhau tham gia hoạt động "Đi bộ vì Con người và Hành tinh" tại Trường Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội).

Đời sống
Hà Nam: Tập trung chỉ đạo xây dựng đề án không tổ chức cấp huyện, tổ chức lại đơn vị cấp xã hoàn thành trước ngày 30/6

Hà Nam: Tập trung chỉ đạo xây dựng đề án không tổ chức cấp huyện, tổ chức lại đơn vị cấp xã hoàn thành trước ngày 30/6

(CLO) Ngày 26/3, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị quán triệt Công văn số 43-CV/BCĐ, ngày 20/3/2025 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Đời sống
Quý 1/2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thu ngân sách nhà nước trên 451 tỷ đồng

Quý 1/2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thu ngân sách nhà nước trên 451 tỷ đồng

(CLO) Năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái được giao nhiêm vụ thu ngân sách 2.510 tỷ đồng.

Đời sống
Hình ảnh 2 dự án nghìn tỷ sau nhiều năm thi công vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí

Hình ảnh 2 dự án nghìn tỷ sau nhiều năm thi công vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí

(CLO) Sau thời gian dài thực hiện với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng, dự án Tòa nhà Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và dự án xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao vẫn chưa thể về đích.

Đời sống
Quảng Ninh: Tuyên dương Gương mặt trẻ, Tài năng trẻ tiêu biểu năm 2024

Quảng Ninh: Tuyên dương Gương mặt trẻ, Tài năng trẻ tiêu biểu năm 2024

(CLO) Đêm 25/3, tại thành phố Hạ Long Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức chương trình “Tuyên dương Gương mặt trẻ, Tài năng trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2024” với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

Đời sống
Phú Thọ: Thành lập Trung tâm Báo chí phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương từ ngày 29/3 - 7/4

Phú Thọ: Thành lập Trung tâm Báo chí phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương từ ngày 29/3 - 7/4

(CLO) Sáng 26/3, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ 2025 (tỉnh Phú Thọ) đã tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương 2025.

Đời sống
Vận hành trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ công cấp, đổi giấy phép lái xe

Vận hành trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ công cấp, đổi giấy phép lái xe

(CLO) Cục Cảnh sát giao thông chính thức vận hành trang thông tin dịch vụ công mới tại địa chỉ: https://dvc-gplx.csgt.bocongan.gov.vn từ ngày 26/3.

Đời sống
Hà Nội: Cháy khu nhà rộng hàng trăm m2 gần cây xăng

Hà Nội: Cháy khu nhà rộng hàng trăm m2 gần cây xăng

(CLO) Một kho chứa sản phẩm băng dính rộng hàng trăm m2 ở huyện Gia Lâm, Hà Nội bất ngờ bốc cháy lúc nửa đêm.

Đời sống
Bộ Công an kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Ninh Bình

Bộ Công an kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Ninh Bình

(CLO) Ngày 25/3, đoàn công tác của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Ninh Bình nhằm kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC, CNCH phục vụ lễ hội đầu năm 2025.

Đời sống
Loạt cây xanh chục năm tuổi ở trung tâm TP HCM bị đốn hạ, vì sao?

Loạt cây xanh chục năm tuổi ở trung tâm TP HCM bị đốn hạ, vì sao?

(CLO) Loạt cây lim xẹt trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn trước Công viên Tao Đàn, quận 1, TP HCM bị đốn hạ trước sự tiếc nuối của nhiều người dân. Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP HCM đã lên tiếng về việc này.

Đời sống