Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 3-4 năm tù

(CLO) Đại diện VKS đề nghị tuyên ông Nguyễn Đức Chung (54 tuổi, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) 3-4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Sáng 29/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo trong vụ giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu chuyển sang phần tranh luận.

ong nguyen duc chung bi de nghi 3 4 nam tu hinh 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa. Ảnh: TTXVN

Bài liên quan

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị tuyên ông Nguyễn Đức Chung (54 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) 3-4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 281 Bộ luật Hình sự 1999.

Ông Nguyễn Văn Tứ (56 tuổi, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) bị đề nghị 36 tháng đến 42 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Đồng phạm với ông Tứ, nhóm cựu lãnh đạo sở này gồm: Nguyễn Tiến Học (63 tuổi, cựu phó giám đốc) bị đề nghị 36 tháng đến 42 tháng tù; Phạm Thị Kim Tuyến (50 tuổi, cựu trưởng phòng) bị đề nghị 5-6 năm tù; Phạm Thị Thu Hường (47 tuổi, cựu chánh văn phòng) bị đề nghị 4-5 năm tù.

Hai bị cáo còn lại là Võ Việt Hùng (45 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Đông Kinh) bị đề nghị 5-6 năm tù. Lê Duy Tuấn (43 tuổi, cựu Giám đốc kinh doanh công ty này) bị đề nghị mức 4-5 năm tù.

Về dân sự, VKS đề nghị buộc Công ty Đông Kinh nộp lại hơn 6 tỷ đồng thu lợi bất chính. Còn các bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường, Võ Việt Hùng và Lê Duy Tuấn bị đề nghị liên đới bồi thường hơn 20 tỷ đồng.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Đức Chung có mối quan hệ thân quen với Bùi quang Huy. Sau khi ông chủ Nhật Cường đề xuất tạm dừng gói thầu số hóa, bị cáo Chung chỉ đạo dừng thực hiện gói thầu trái quy định của pháp luật.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở KH&ĐT phải trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế khống với Công ty Nhật Cường để Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

Đại diện VKS cho rằng, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu không đúng quy định, tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến tính đúng đắn, uy tín của cơ quan Nhà nước. Bị cáo Chung khẳng định việc yêu cầu Sở KH&ĐT Hà Nội đình chỉ việc thực hiện gói thầu là đúng thẩm quyền. Mặt khác khi thực hiện gói thầu, Sở KH&ĐT thực hiện không đúng chỉ đạo của thành phố và việc đồng ý cho làm thí điểm điểm số hóa vì liên quan đến công nghệ mới, không liên quan đến gói thầu.

Nhưng với kết quả thẩm vấn và các tài liệu khác có trong hồ sơ, đại diện VKS đưa ra quan điểm cho rằng, có đủ căn cứ cơ sở xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung vẫn dùng email chunghinhsu@gmail.com để trao đổi thông tin, liên lạc việc thực hiện gói thầu số hóa. Việc bị cáo chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động.

Đại diện VKS cũng xét đến việc bị cáo Nguyễn Đức Chung có nhân thân tốt, quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi, bị cáo được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và có nhiều thành tích, bằng khen trong công tác.

Theo đại diện VKS đây là tình tiết để HĐXX có thể xem xét cho bị cáo khi lượng hình.

Đối với bị cáo Tứ, đại diện VKS cho rằng, bị cáo với chức vụ Giám đốc Sở KH&ĐT, là người có thẩm quyền thực hiện gói thầu. Bị cáo quyết định dừng thầu theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, chỉ đạo cấp dưới tham mưu, soạn thảo, ban hành thông báo dừng thầu trái quy định.

Sau đó, bị cáo chỉ đạo cho Nhật Cường vào làm thí điểm, đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình thí điểm (mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu), thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu số hóa năm 2016.

Theo đánh giá của đại diện VKS, hành vi của bị cáo đã can thiệp bất hợp pháp vào công tác đấu thầu, gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi của mình, tỏ ra ăn năn, đã vận động gia đình nộp 300 triệu đồng, là số tiền mà Nhật Cường biếu Tết.

Ngoài ra, bị cáo có nhân thân tốt, được tặng thưởng nhiều bằng khen, quá trình điều tra đã tích cực hợp tác với CQĐT, có thể áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, các bị cáo khác cũng đều có nhân thân tốt, nhiều bị cáo có thành tích trong công tác... VKS cho rằng, đây là tình tiết giảm nhẹ mà HĐXX có thể áp dụng cho các bị cáo.

Đây là vụ án thứ ba ông Nguyễn Đức Chung phải hầu tòa. Trước đó, ngày 11/12/2020, ông Chung bị phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Ngày 13/12 vừa qua, cựu chủ tịch Hà Nội nhận bản án thứ 2, hình phạt 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

(CLO) Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thủ đô mang những đặc thù riêng, đòi hỏi nỗ lực rất lớn để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội

(CLO) Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã dẫn đầu đoàn công tác của TP đến thăm, làm việc với Công an TP Hà Nội.

Tổng thống Putin chào bán vũ khí 'vượt trội' của Nga

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin hôm 15/8 cho biết Nga đã sẵn sàng bán vũ khí tiên tiến cho các đồng minh trên toàn cầu và hợp tác phát triển công nghệ quân sự.

Thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành

(CLO) Ngày 16/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản 5241/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc giao cơ quan có thẩm quyền đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.

Lý giải việc chỉ đi thu phí ô tô đậu dưới lòng đường mà vẫn lỗ nặng

(CLO) Công ty Công ích TNXP cho rằng có nhiều lý do, trong đó nhân viên công ty không có thẩm quyền xử phạt hay chế tài đối với các tài xế không hợp tác.

Chương trình Chủ nhật Đỏ sẽ tiếp tục đến với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước

(CLO) Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh thành phố trên cả nước được sẽ tiếp tục được tổ chức.

Sử dụng mã định danh cá nhân để xử lý tình trạng lao động trốn ở lại nước sở tại

(CLO) Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần được quản lý bằng mã định danh cá nhân để có thể tránh những vấn đề xảy ra như tình trạng lao động trốn ở lại nước sở tại, bị lừa hoặc mua bán bởi những kẻ buôn người,…

Girls 'Generation, Blackpink, Twice, Ive cạnh tranh quyết liệt trên các BXH âm nhạc

(CLO) Nửa sau của tháng 8 và đầu tháng 9 chắc chắn sẽ là khoảng thời gian đầy căng go trên các BXH âm nhạc Hàn Quốc, khi hàng loạt các nhóm nhạc nữ đình đám tung sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng của mình ra thị trường.

Thanh thiếu niên Ukraine cô đơn gần chiến tuyến

(CLO) Gần những nơi giao tranh, giới trẻ của Ukraine đang không có bạn cũng như không thể ra khỏi nơi trú ẩn để làm bất kỳ điều gì.