Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Tập Cận Bình ca ngợi thành tựu của Hồng Kông từ khi được trao trả

(CLO) Hôm thứ Sáu (1/7), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì các lễ kỷ niệm đánh dấu 25 năm ngày Hồng Kông được Anh bàn giao trở lại cho Trung Quốc, ca ngợi rằng thành phố đã có bước phát triển về mọi mặt từ sau sự kiện lịch sử này.

Audio

"Sau khi đoàn tụ với đất mẹ, người dân Hồng Kông đã trở thành những người làm chủ thành phố của chính họ… Nền dân chủ thực sự của Hồng Kông bắt đầu từ đây", ông Tập nói tại lễ nhậm chức chính quyền mới của thành phố. Trưởng đặc khu sắp tới của Hồng Kông, ông John Lee, đã tuyên thệ nhậm chức trong lễ kỷ niệm này.

Chủ tịch Tập Cận Bình (bìa phải) và tân Trưởng đặc khu Hồng Kông John Lee trong lễ tuyên thệ. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Tập Cận Bình (bìa phải) và tân Trưởng đặc khu Hồng Kông John Lee trong lễ tuyên thệ. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Tập Cận Bình (thứ ba bên trái) và phu nhân Bành Lệ Viên (thứ hai bên trái) kết thúc chuyến thăm Hồng Kông vào hôm thứ Sáu (1/7). Ảnh: ISD

Chủ tịch Tập Cận Bình (thứ ba bên trái) và phu nhân Bành Lệ Viên (thứ hai bên trái) kết thúc chuyến thăm Hồng Kông vào hôm thứ Sáu (1/7). Ảnh: ISD

Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm đơn vị đồn trú của Quân đội Giải phóng Nhân dân  Trung Quốc (PLA) tại Hồng Kông vào hôm thứ Sáu. Ảnh: Ảnh: CCTV

Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm đơn vị đồn trú của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Hồng Kông vào hôm thứ Sáu. Ảnh: Ảnh: CCTV

Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng sự kiện chào cờ tại Cảng Victoria của Hồng Kông. Trực thăng treo các lá cờ Trung Quốc và Hồng Kông được nhìn thấy bay trên bầu trời.

Ông Tập đã đến Hồng Kông một ngày trước đó bằng tàu cao tốc, nhưng trở lại để qua đêm ở Thâm Quyến - thành phố thuộc đại lục và nằm ngay sát Hồng Kông. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông ra khỏi Trung Quốc đại lục kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID và là chuyến đầu tiên đến Hồng Kông của ông kể từ năm 2017.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đánh giá cao hệ thống "một quốc gia, hai chế độ" của Hồng Kông, nói rằng nó đã thành công "toàn diện". Ông nói: "Đối với hệ thống tốt này, không có lý do gì để thay đổi nó. Nó phải được duy trì lâu dài".

Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997. Trong nhiều năm sau, các lễ kỷ niệm bàn giao thường được đánh dấu bằng các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của hàng chục nghìn người. Tuy nhiên, năm nay, đã không có cuộc biểu tình đáng kể nào xảy ra.

Các nhà chức trách đã triển khai một lực lượng an ninh lớn khắp thành phố trước khi tân Trưởng đặc khu Hồng Kông, John Lee, tuyên thệ nhậm chức, thay thế cho người tiền nhiệm Carrie Lam. Sau khi tuyên thệ, ông Lee cho biết pháp quyền là giá trị cơ bản của trung tâm tài chính toàn cầu.

Hoàng Anh (theo AP, SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nokia ra mắt smartphone 5G siêu độc

(CLO) Nokia 6600 5G khiến người xem trầm trồ với thiết kế chưa từng có trong lịch sử của smartphone Nokia.

Chương trình

(CLO) Ngày 11/8, tại Hà Nội, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhà báo lão thành Phan Quang.

Phát hiện kho báu đầy tiền vàng, đá quý từ con tàu đắm hơn 3 thế kỷ trước

(CLO) Một kho báu gồm tiền vàng, đá quý và đồ trang sức gần đây đã được phát hiện tại một con tàu đắm 366 năm tuổi ở Tây Ban Nha.

Người dân

(CLO) Tối 11/8, rất đông người dân đã “đội mưa” tầm tã đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) hành lễ, vái vọng ngoài cửa ngày lễ Vu Lan.

Thang máy hư cả tháng không sửa chữa: Người già, thai phụ phải đi bộ

(CLO) Hiện, 450 nhân khẩu ở Block C chung cư Cao ốc Xanh hằng ngày phải dùng chung 1 thang máy để di chuyển. Song, chiếc thang này thường xuyên xảy ra hư hỏng, rung lắc khiến người dân hoảng sợ đành chuyển sang thang bộ.

Dính sai phạm trong đấu thầu, 5 cán bộ Bệnh viện Đa khoa tại Hà Tĩnh bị khai trừ khỏi Đảng

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với 5 đảng viên thuộc Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa các huyện.

Ấn Độ có thể loại bỏ các thương hiệu điện thoại Trung Quốc

(CLO) Ấn Độ có thể sẽ sớm hạn chế các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc bán sản phẩm ở các thị trường của mình, một động thái nhằm hỗ trợ và bảo vệ các nhà sản xuất của Ấn Độ.

Kinh doanh không cải thiện, cổ phiếu của Vicem COXIVA tiếp tục nằm trong diện cảnh báo

(CLO) Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Công ty Cổ phần VICEM Vật liệu Xây dựng Đà Nẵng - Vicem COXIVA (Mã DXV) không có quá nhiều cải thiện.

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 11/8/2022 quyết nghị thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.