Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Tập Cận Bình đến thăm và ca ngợi khả năng phục hồi của Hồng Kông

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi Hồng Kông đã “trỗi dậy từ đống tro tàn” khi ông bắt đầu chuyến thăm đặc khu này vào thứ Năm (30/6), nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành phố được trả lại chủ quyền cho Trung Quốc.

Audio

Ông Tập Cận Bình đã có ngày đầu tiên bận rộn khi đến thăm Hồng Kông, với việc tổ chức các cuộc họp riêng biệt với các quan chức chính phủ, nhà lập pháp, thẩm phán, đại diện từ các lãnh đạo doanh nghiệp và từ các lĩnh vực khác nhau.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu sau khi đến thăm Hồng Kông vào ngày 30/6. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu sau khi đến thăm Hồng Kông vào ngày 30/6. Ảnh: SCMP

Màn hình TV trên đường phố Hồng Kông đưa thông tin về chuyến thăm của ông Tập. Ảnh: SCMP

Màn hình TV trên đường phố Hồng Kông đưa thông tin về chuyến thăm của ông Tập. Ảnh: SCMP

Ông Tập (bìa phải) thăm Công viên Khoa học Hồng Kông, được tháp tùng bởi Trưởng đặc khu Hồng Kông sắp mãn nhiệm Carrie Lam. Ảnh: ISD

Ông Tập (bìa phải) thăm Công viên Khoa học Hồng Kông, được tháp tùng bởi Trưởng đặc khu Hồng Kông sắp mãn nhiệm Carrie Lam. Ảnh: ISD

“Cả đất nước Trung Quốc đang kỷ niệm dịp vui này với người dân Hồng Kông”, ông Tập phát biểu khai mạc khi bước xuống tàu trước sự chào đón nồng nhiệt của hàng trăm học sinh tiểu học vẫy cờ và những người khác tại ga Tây Kowloon vào buổi chiều hôm thứ Năm.

Trưởng đặc khu Hồng Kông sắp mãn nhiệm Carrie Lam và người kế nhiệm bà, John Lee Ka-chiu, đã có mặt tại nhà ga để đón Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đại lục kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

“Trong vài năm qua, Hồng Kông đã trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt và đều lần lượt vượt qua… Hồng Kông đã trỗi dậy từ đống tro tàn, thể hiện sự sống động mạnh mẽ. Những thực tế này chứng minh rằng một quốc gia, hai hệ thống có sức sống mạnh mẽ, đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hồng Kông”, ông Tập nói.

Các khu vực của thành phố đã được đặt trong sự kiểm soát an ninh chặt chẽ vào thứ Năm, với các con đường bị phong tỏa bởi lực lượng cảnh sát, trong khi cảnh báo bão vẫn được duy trì vì một cơn bão nhiệt đới đang đến gần.

Ông Tập sau đó đã dành một giờ để thị sát Công viên Khoa học ở Tai Po, nơi ông được giới thiệu tóm tắt về sự phát triển thông tin và công nghệ của thành phố trong những năm gần đây, đồng thời nói chuyện với các chuyên gia khoa học và các doanh nhân trẻ.

Trong cuộc gặp sau đó với Trưởng đặc khu sắp mãn nhiệm, ông Tập ca ngợi bà Carrie Lam đã hoàn thành các trách nhiệm của mình “một cách trung thành” trong 5 năm qua và lưu ý rằng những nỗ lực của bà đã được Bắc Kinh ghi nhận, đánh giá cao. Ông Tập bày tỏ hy vọng rằng ông John Lee sẽ “tiếp tục đóng góp” vào sự phát triển của Hồng Kông và đất nước, đồng thời hỗ trợ tích cực cho chính quyền mới.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã kết thúc ngày đầu tiên của chuyến thăm Hồng Kông bằng một bữa tối với các nhà lãnh đạo của thành phố. Sau đó, ông quay trở lại Thâm Quyến trong đêm, và dự kiến sẽ trở lại Hồng Kông vào sáng thứ Sáu để dự lễ kỷ niệm bàn giao và lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Trưởng đặc khu Hồng Kông John Lee.

Huy Hoàng (theo SCMP, Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thế giới và cuộc chiến với bệnh đậu mùa khỉ

(NB&CL) Rất nhanh sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ ngày 23/7, cuộc chiến với bệnh đậu mùa khỉ trên phạm vi toàn cầu đã ngày càng nóng khi số ca nhiễm ngày càng tăng cao.

Thú chơi diều sáo: Cần thêm nỗ lực bảo tồn

(NB&CL) Thả diều là một thú chơi dân dã, thanh tao của người Việt. Hình ảnh chú bé ngồi trên lưng trâu với cánh diều đã được coi là biểu tượng của sự thanh bình. Bây giờ, khi không gian cho những cánh diều đã bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa, thì thả diều vẫn là hoạt động đầy cuốn hút…

Bình Dương thông tin về dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng bị ngừng hoạt động

(CLO) Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng (TP.Dĩ An) chỉ mới được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch giao đất nhưng đã tiến hành bán cho nhiều người.

Các chủ nợ của Ukraine đồng ý đóng băng 2 năm đối với khoản nợ nước ngoài 20 tỷ USD

(CLO) Các chủ nợ ở nước ngoài của Ukraine đã đồng ý lùi thời hạn thanh toán 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế của Ukraine. Động thái này sẽ giúp cho đất nước tiết kiệm được 5 tỷ USD trong 24 tháng tới và giúp Ukraine tránh được một vụ vỡ nợ.

EXID tái hợp nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt

(CLO) Sau nhiều năm không cùng xuất hiện trên sân khấu, EXID lần này đã đưa tới sự phấn khích cho người hâm mộ khi thông báo sẽ tổ chức buổi phát sóng đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra mắt.

Gia Lai: Nghịch lý hàng loạt công trình thủy lợi đã hoàn thành vẫn không thể phát huy hết hiệu quả

(NB&CL) Hàng loạt công trình thủy lợi ở Gia Lai được đầu tư từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng và dù đã được xây dựng hoàn thiện song các công trình vẫn chưa thể phát huy hết công năng bởi chưa có kênh dẫn.

Bài 5: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đề cao vai trò giám sát

(NB&CL) HNB TP. Hà Nội vừa tổ chức buổi lễ triển khai phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa” với tinh thần siết kỷ cương đồng thời tạo ra phong trào thi đua để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người làm báo Thủ đô trong hoạt động nghề nghiệp.

Bác sĩ, nhân viên y tế liên tục bị hành hung: Thừa bạo lực thiếu chế tài !

(NB&CL) Theo ông Nguyễn Lân Hiếu - Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng ta cần có luật chống hành hung nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ để răn đe, ngăn chặn sự hung hãn của một số bộ phận người nhà bệnh nhân.

Để thu phí không dừng ETC đi vào thực chất

(NB&CL) Nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc xử phạt những lái xe không đủ điều kiện vẫn cố tình đi vào làn thu phí điện tử không dừng (ETC) thì cần xử lý trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ khi để xảy ra lỗi trạm không đọc được thẻ, hệ thống thiết bị hoạt động chưa ổn định,…