Ông Trump bị thẩm vấn trong vụ kiện gian lận ở New York

(CLO) Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị thẩm vấn trong vài giờ vào thứ Năm (13/4) trong một vụ án dân sự ở New York, cáo buộc ông và ba người con của ông gian lận kinh doanh.

Đây là phiên tòa thứ 2 mà ông Trump bị bang New York kiện. Ông đã được hỏi về các hoạt động kinh doanh của mình, và không giống như trong vòng chất vấn trước đó vào tháng 8 năm ngoái, ông đã trả lời các câu hỏi. Các câu hỏi và câu trả lời sẽ không được công khai ngay lập tức.

ong trump bi tham van trong vu kien gian lan o new york hinh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: SCMP

Bài liên quan

Ông Trump kiện luật sư cũ Cohen đòi bồi thường 500 triệu USD

Hạ viện Mỹ gửi trát đòi triệu tập cựu công tố viên từng truy tố ông Trump

Nhà Trắng đổ lỗi cho ông Donald Trump về việc rút quân hỗn loạn ở Afghanistan

Tổng thống Mexico chỉ trích các cáo buộc hình sự với ông Trump

Việc lấy lời khai kín diễn ra một tuần sau khi ông Trump bị buộc tội về các cáo buộc hình sự tại phòng xử án Manhattan, khiến ông trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự. Nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa 76 tuổi này đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra cấp bang, liên bang và quốc hội, qua đó có nguy cơ làm phức tạp nỗ lực tranh cử vào năm tới.

Ông Trump đã tới văn phòng công tố Manhattan vào khoảng 10 giờ sáng và trở lại Tháp Trump sau 6 giờ 30 chiều. “Vụ kiện dân sự này thật lố bịch, giống như tất cả các vụ can thiệp bầu cử khác được đưa ra để chống lại tôi", ông viết trên mạng xã hội Truth Social của mình trước khi lấy lời khai.

Công tố viên Letitia James đã kiện ông Trump, cùng các con Donald Trump Junior, Eric Trump và Ivanka Trump vào tháng 9 năm ngoái với cáo buộc họ đã phạm tội gian lận tại tập đoàn Trump Organization.

Bà James khẳng định rằng gia đình ông Trump đã lừa dối những người thu thuế, người cho vay và công ty bảo hiểm trong nhiều năm với một kế hoạch thường xuyên làm sai lệch giá trị tài sản của tổ chức để làm giàu cho chính mình.

Trong phiên tòa đầy kịch tính vào thứ Ba tuần trước, ông Trump đã phủ nhận 34 tội danh liên quan đến khoản tiền bịt miệng trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Trump cũng đang bị điều tra về những nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông ở bang Georgia, cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật lấy từ Nhà Trắng và liên quan đến việc người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.

Một phiên tòa dân sự khác về tấn công tình dục và phỉ báng chống lại ông Trump dự kiến cũng sẽ bắt đầu ở New York vào cuối tháng này. Hiện, ông Trump là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới.

Hoàng Nam (theo SCMP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: