Điều chỉnh kích thước chữ

Ôtô ra vào sân bay dưới 10 phút sẽ không bị tính phí

(CLO) Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phải lắp đặt hệ thống đếm giờ để không thu tiền xe vào sân bay dưới 10 phút trước ngày 31/3. Tuy nhiên, do vướng một số thủ tục nên thời gian dự kiến vào cuối tháng 4/2020.

Trạm thu phí tại đường dẫn vào nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.

Trạm thu phí tại đường dẫn vào nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã chủ động đề xuất với Bộ GTVT phương án không tính phí sử dụng đường dẫn vào sân bay đối với ôtô trong khoảng thời gian nhất định (dự kiến 10 phút đầu).  Chính sách này sẽ áp dụng trước tiên tại các cảng hàng không đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ôtô ra vào cảng.  

Từ đề xuất của ACV, vừa qua, tại cuộc họp về việc thu phí đường dẫn vào các sân bay, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã thống nhất phương án trên của ACV. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ACV phải lắp đặt xong hệ thống kiểm soát thời gian ôtô ra vào tại tất cả các cảng hàng không có thu tiền trước ngày 31/3. 

Tuy nhiên, do vướng một số thủ tục nên ACV chưa thể lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian xe ra, vào sân bay trước ngày 31/3. Thời gian dự kiến hoàn thiện hệ thống kiểm soát xe ra vào nhà ga tại ba cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vào cuối tháng 4/2020.

18 cảng hàng không còn lại đã có ba cảng hoàn thành công tác xây dựng, đang lắp đặt hệ thống. 15 sân bay đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và đã nộp hồ sơ xin cấp phép biện pháp thi công lên Cục Hàng không từ tháng 1 và 2-2020

Được biết, nhiều năm qua, vấn đề thu phí xe ra vào sân bay của ACV được người dân quan tâm. Thông thường, ôtô sử dụng đường dẫn vào các nhà ga để đón trả khách sẽ phải trả mức phí từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng tuỳ các sân bay. Phí này được áp dụng từ ngày 1/10/2015 theo quy định tại thông tư 36/2015/TT-BGTVT. 

Đây là phí thuộc danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu, không nằm trong danh mục dịch vụ do Nhà nước định giá. Do đó, doanh nghiệp cảng hàng không được thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và niêm yết mức thu theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam, nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định. 

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2012 đến hết 2015, ACV thu được 551 tỷ đồng từ việc thu phí sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga. Việc thu phí này dù mang lại lợi ích cho ACV và cho Nhà nước nhưng không đúng quy định của Luật đất đai và Luật hàng không dân dụng.

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
Tạp chí điện tử Biển Việt Nam chính thức ra mắt

(CLO) Đây là sự kiện đặc biệt của Tạp chí Biển Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp 29 năm hình thành và phát triển tạp chí.

Xử lý 8

(CLO) Tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, công tác an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng xe và xử lý các "điểm đen", điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh được chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

Hà Nội: 3 ngôi nhà bốc cháy ngùn ngụt trong đêm

(CLO) 3 nhà dân ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trong đêm tối khiến nhiều người hoảng sợ.

Gia Lai: Va chạm với ô tô đầu kéo, 2 người trên xe máy tử vong thương tâm

(CLO) Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 25 (đoạn qua huyện Phú Thiện, Gia Lai), xe ô tô đầu kéo do anh T. điều khiến bất ngờ va chạm với chiếc xe máy. Hậu quả khiến 2 người trên xe máy tử vong.

Giải báo chí

(CLO) Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức họp Hội đồng sơ khảo Giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV. Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, chủ trì cuộc họp.

Siêu bão Ian tàn phá Florida, nhiều người thiệt mạng

(CLO) Các đội cứu hộ đã chạy đua vào thứ Năm (29/9) để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt ở Florida, Mỹ khi siêu bão Ian có sức tàn phá khủng khiếp quét qua; để lại nước lũ, đường dây điện bị đứt và đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Giá Bitcoin hôm nay 30/9: Dấu hiệu cho sự tăng trưởng

(CLO) Thị trường tài sản kỹ thuật số đang điều hướng một môi trường đầy thách thức với lạm phát cao, tương quan nghịch với đồng đô la Mỹ, lãi suất tăng và nợ tiêu dùng cao hơn.

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.

Xử lý, thu hồi hơn 130.300 tỉ đồng sau thanh tra

(CLO) Trong năm 2022, toàn ngành thanh tra đã tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 5.127 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra, đã xử lý, thu hồi 130.305 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 46%), xử lý hành chính 2.479 tổ chức, 5.220 cá nhân, đôn đốc khởi tố 14 vụ và 66 đối tượng.