Từ ngày 15/6, chủ xe được miễn đăng kiểm lần đầu phải trả những khoản phí nào?

(CLO) Chủ ô tô miễn đăng kiểm lần đầu khi đến trung tâm đăng kiểm làm thủ tục nhận giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định sẽ phải trả Phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định và Phí dịch vụ lập hồ sơ phương tiện.

Từ ngày 22/3/2023, ô tô được miễn đăng kiểm lần đầu thì chủ xe hoặc người được ủy quyền không phải đưa phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm tra mà chỉ cần mang các giấy tờ theo quy định đến trung tâm đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện.

tu ngay 15 6 chu xe duoc mien dang kiem lan dau phai tra nhung khoan phi nao hinh 1

Thay đổi lệ phí đăng kiểm ô tô từ ngày 15/6. Ảnh minh họa.

Chủ xe hoặc người được ủy quyền sẽ được trung tâm đăng kiểm cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cùng tem kiểm định để dán trên kính lái phương tiện. Việc lập hồ sơ đăng kiểm được thực hiện miễn phí.

Tuy nhiên chủ xe vẫn cần nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định 40.000 đồng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng. Với ô tô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương) lệ phí này là 90.000 đồng.

Từ ngày 15/6/2024, ô tô mới (thuộc diện miễn đăng kiểm lần đầu) phải trả phí làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện theo quy định tại Thông tư 11/2024/TT-BGTVT là 46.000 đồng/xe (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT). Nếu tính cả thuế VAT 8%, mức thu hiện nay sẽ là 49.680 đồng/phương tiện.

Do đó khi đến trung tâm đăng kiểm làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện với ô tô mới, nhận giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định từ ngày 15/6 sẽ phải trả hai loại phí gồm: Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định và Giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện ô tô miễn đăng kiểm lần đầu.

Ví dụ đối với ô tô dưới 10 chỗ, tổng mức phí cần trả là 139.680 đồng/phương tiện (90.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định và 49.680 đồng giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện, đã bao gồm thuế VAT).

Theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT từ ngày 22/3/2023, miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, ô tô chở người các loại trên 9 chỗ chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

(NB&CL) Không chỉ là những tuyến giao thông mới, các tuyến đường sắt đô thị được xác định là động lực tái cấu trúc không gian phát triển của Thủ đô văn minh, hiện đại và xứng tầm.

Cỡ chữ bài viết: