(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, việc phân cấp ủy quyền trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt trong phát triển hạ tầng giao thông là tất yếu khách quan và việc đầu tư phân cấp đã và đang phát huy hiệu quả tốt.
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023 (chiều 5/1) tại Hà Nội, báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về những điểm sáng trong đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trong năm vừa qua. Đáng chú ý là đánh giá của Bộ GTVT về việc phân cấp cho các địa phương làm chủ đầu tư.
Lần đầu tiên Bộ GTVT mở mới 1 ga liên vận quốc tế tại Bắc Giang
Trả lời nội dung nêu trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, về kết cấu hạ tầng năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương kết quả việc phát triển kết cấu hạ tầng đã đạt khối lượng rất lớn.
"Về con số, năm 2023, ngành giao thông đã khởi công 26 công trình, khánh thành 20 công trình của 5 lĩnh vực chuyên ngành và trên 6 vùng kinh tế. Cả 5 lĩnh vực chuyên ngành của giao thông năm vừa qua đều có công trình được khởi công, được quan tâm đầu tư đúng điểm nghẽn và các công trình đều mang tính chiến lược, động lực và đột phá", ông Huy nêu rõ.
Thông tin thêm, về hàng không, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, cuối năm 2023, vừa khánh thành sân bay Điện Biên – lần đầu tiên máy bay tầm trung A320, A321, Boeing 727 có thể cất cánh trực tiếp từ sân bay Điện Biên thực hiện những đường bay dài đến TPHCM và các nước trong khu vực châu Á. Bên cạnh đó, trong năm vừa qua cũng vừa khánh thành Nhà ga hành khách Phú Bài, khởi công 2 công trình rất lớn là Nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Về hàng hải, các luồng cho tàu biển lớn vào các cảng biển lớn đều được đầu tư hoàn thành. Lớn nhất có thể kể đến là luồng hàng hải cho tàu biển vào cảng Nam Nghi Sơn (Thanh Hoá) từ phao số 0. Thứ hai là luồng từ phao số 0 vào cảng CMIT thuộc khu vực Cái Mép-Thị Vải có thể đón được tàu lên đến 100.000 tấn đưa vào khai thác không cần đợi thuỷ triều.
Về đường sắt, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, năm vừa qua, tuyến đường sắt hiện hữu đã được nâng cấp và đưa vào khai thác rất hiệu quả. "Trong vòng 10 năm gần đây, lần đầu tiên Bộ GTVT mở mới 1 ga liên vận quốc tế tại Bắc Giang. Chỉ sau 3 tháng mở ga liên vận, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và cả lực lượng hải quan đã hoàn thành cửa khẩu đường sắt vào sâu trong nội địa. Từ ga liên vận này, lần đầu tiên hàng hoá có thể xuất khẩu trực tiếp từ Bắc Giang sang Trung Quốc cũng như chiều ngược lại, dự kiến khối lượng hàng hoá xuất khẩu qua ga này lên đến 12 tỷ USD/năm, góp phần giải quyết tình trạng ách tắc nông sản hàng năm.
Bên cạnh đó, đường sắt Việt Nam cũng đã nâng cấp, mở ra các kho hàng, bãi hàng, kho liên vận quốc tế như từ ga Yên Viên mở thẳng sang ga Thạch Gia Trang (Trung Quốc) với 2 đôi tàu chạy liên tục hằng tuần hay tuyến đường sắt liên vận chạy thẳng từ ga Sóng Thần (Bình Dương) sang Trung Quốc. Trong 5 năm trở lại đây, nhờ phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt mà Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã kinh doanh có lãi.
Về đường thuỷ nội địa, ông Nguyễn Danh Huy cho biết, cũng có nhiều công trình tạo động lực. Cụ thể, phải kể đến là kênh Nối Đáy-Ninh Cơ rút ngắn tuyến vận tải thuỷ từ Hoà Bình về đến Ninh Bình rút ngắn hơn 80km, chi phí tiết kiệm về xăng dầu cho các doanh nghiệp khoảng 5 giờ và hơn 400 tỷ đồng. Ở phía nam, tuyến kênh Chợ Gạo là tuyến huyết mạch kết nối từ vùng đồng bằng sông Cửu Long lên vùng Đông Nam Bộ đã nâng cấp và được đưa vào khai thác.
"Như vậy, riêng năm 2023 chúng ta đã đưa vào khai thác 475 km cao tốc. Con số này so sánh xấp xỉ bằng cả giai đoạn 2016-2020. Đây là những điểm sáng về kết cấu hạ tầng năm 2023", ông Huy nhấn mạnh.
Việc phân cấp uỷ quyền là tất yếu khách quan
Về phân cấp uỷ quyền trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nêu rõ: Việc phân cấp uỷ quyền là tất yếu khách quan. Năm vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 5 quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông. "Đây là bức tranh của hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Để thực hiện được điều này, khối lượng công việc là khổng lồ, dự kiến để đầu tư hạ tầng giao thông đến 2030 khoảng 2 triệu tỷ đồng. Với khối lượng công việc này không thể một mình Bộ GTVT có thể thực hiện được từ nguồn lực, con người, thời gian, do vậy không thể thiếu việc các địa phương tham gia vào việc phát triển kết cấu hạ tầng", ông Huy nói.
Đặc biệt, theo Thứ trưởng Bộ GTVT, việc phân cấp thời gian vừa qua đã phát huy ngay hiệu quả. Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT chủ trương là tập trung vào quản lý Nhà nước, chỉ thực hiện các dự án có tính phức tạp cao, sử dụng công nghệ mới.
Thực tiễn đã chứng minh các cao tốc Hải Phòng-Hạ Long, Hạ Long-Vân Đồn, Vân Đồn – Móng Cái các địa phương đã chủ động xin được phân cấp là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư dự án. Vừa qua, tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ do tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư đã được khánh thành. Tất cả các dự án do địa phương làm chủ đầu tư như Vành đai 3 TPHCM, Vành đai 4 Hà Nội, Biên Hoà-Vũng Tàu… đều đã khởi công. Các địa phương đều chủ động giải phóng mặt bằng và thu xếp nguồn vật liệu xây dựng thực hiện dự án. "Như vậy, về phân cấp uỷ quyền có 2 vấn đề tôi muốn nói đến: thứ nhất, là tất yếu khách quan; hai là, việc đầu tư phân cấp đã và đang phát huy hiệu quả tốt", ông Huy nhấn mạnh.
(CLO) Hàng trăm đối tượng từng bị kết án vì tham gia vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1 năm 2021 đã được trả tự do sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh ân xá cho hơn 1.500 cá nhân.
(CLO) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát động một "chiến dịch quân sự quy mô lớn" tại thành phố Jenin ở Bờ Tây bị chiếm đóng - chỉ hai ngày sau khi lệnh ngừng bắn ở Gaza có hiệu lực.
(CLO) Để đối mặt với các thách thức đó trong kỷ nguyên thông minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng phải nắm bắt "kỷ nguyên thông minh" một cách tổng thể từ bốn khía cạnh khác nhau: từ khía cạnh địa chính trị, an ninh là hoà bình, hợp tác; từ khía cạnh kinh tế là phát triển nhanh và bền vững; từ khía cạnh môi trường là khai thác sử dụng bền vững; từ khía cạnh xã hội là tiến bộ, công bằng xã hội, không để lại ai phía sau.
(CLO) Sau khi Thiên An, bạn gái cũ của ca sĩ Jack công khai bài viết liên quan đến việc bỏ con trong khoảng thời gian sống bên nam ca sĩ, cộng đồng mạng 'dậy sóng' tranh luận chuyện vì sao Jack chưa bị 'phong sát?
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã An Nhơn vừa thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án “Tuyến đường Bắc - Nam số 2, đoạn từ đường ĐH.34, xã Nhơn Hậu kết nối với đường Quốc lộ 19B, phường Nhơn Thành”.
(CLO) Mới đây, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Hà Tĩnh đã đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu 09.XL, thuộc Dự án “Chỉnh trang, nâng cấp vỉa hè và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường Vũ Quang (đoạn từ đường Trần Phú đến Cầu Đông)”.
(CLO) Khám phá các tính năng ẩn, cải tiến trí thông minh thị giác và những thay đổi đáng chú ý trong bản iOS 18.3 RC, cùng những gợi ý về cập nhật phần mềm và phần cứng tương lai.
(CLO) Fitbit phát hành bản cập nhật để khắc phục sự cố quá nhiệt pin trên các thiết bị Sense và Versa 3, đồng thời cung cấp khoản tín dụng 50 đô la cho người dùng bị ảnh hưởng.
(CLO) Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (21/1) cho biết ông sẽ để tỷ phú Elon Musk - chủ sở hữu mạng xã hội X - mua lại ứng dụng TikTok của Trung Quốc.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, phát triển xứng tầm với TPHCM và quan hệ giữa WEF với Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng, phát huy và lan tỏa ảnh hưởng tích cực của WEF, góp phần giải quyết các vấn đề của Việt Nam, khu vực và thế giới.
(CLO) Một vụ hỏa hoạn tại một khách sạn nghỉ dưỡng trượt tuyết ở vùng núi Bolu của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 76 người thiệt mạng và làm bị thương hàng chục người vào thứ Ba.
(CLO) Tay vợt chuyên nghiệp người Serbia Novak Djokovic đã xuất sắc ngược dòng đánh bại đàn em Carlos Alcaraz sau bốn set với các tỷ số 4-6, 6-3, 6-4 và 6-3 để giành quyền vào bán kết Australian Open 2025.
(CLO) Với ý nghĩa mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2025, mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới công chúng bộ 3 tác phẩm: “Đất nước yêu người”, “Xin rạng ngời” và “Đất nước vươn mình”. Các tác phẩm được 2 giọng ca hàng đầu của dòng nhạc thính phòng Việt Nam là NSND Quốc Hưng và NSƯT Đăng Dương trình bày.
(CLO) Trong một trận cầu giàu cảm xúc tại sân Da Luz, Barcelona đã làm nên màn ngược dòng không tưởng trước Benfica, giành chiến thắng 5-4 và chính thức đoạt vé vào vòng 1/8 Champions League. Đây là chiến thắng mang đậm dấu ấn của sự quyết tâm, chiến thuật sắc bén và sự bùng nổ từ những ngôi sao hàng đầu.
(CLO) Để đối mặt với các thách thức đó trong kỷ nguyên thông minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng phải nắm bắt "kỷ nguyên thông minh" một cách tổng thể từ bốn khía cạnh khác nhau: từ khía cạnh địa chính trị, an ninh là hoà bình, hợp tác; từ khía cạnh kinh tế là phát triển nhanh và bền vững; từ khía cạnh môi trường là khai thác sử dụng bền vững; từ khía cạnh xã hội là tiến bộ, công bằng xã hội, không để lại ai phía sau.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, phát triển xứng tầm với TPHCM và quan hệ giữa WEF với Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng, phát huy và lan tỏa ảnh hưởng tích cực của WEF, góp phần giải quyết các vấn đề của Việt Nam, khu vực và thế giới.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Karin Keller-Sutter nhất trí giai đoạn hiện nay là thời điểm thích hợp để nâng tầm quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ lên Đối tác toàn diện với các nguyên tắc và định hướng chung lớn, nhằm tạo đột phá, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu sắc, toàn diện và thực chất hơn nữa trên bình diện song phương, cũng như hợp tác ở quy mô khu vực và toàn cầu.
(CLO) Chiều 21/1, sau một ngày làm việc với nhiều hoạt động sôi nổi, Diễn đàn nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu diễn ra tại thành phố Cần Thơ đã thành công tốt đẹp với việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng ít nhất 8% trong năm 2025 và đạt mức 2 con số trong những năm tiếp theo. Việt Nam có cơ sở, nền tảng để thực hiện các mục tiêu đã đề ra và ngày càng có thêm nhiều kinh nghiệm, tự tin hơn, bản lĩnh hơn, có nhiều nguồn lực hơn để tiếp tục phát triển trong kỷ nguyên mới".
(CLO) Chiều 21/1, tại thành phố Cần Thơ, trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena.
(CLO) Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đoàn công tác dự Chương trình Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2025 tại tỉnh Điện Biên và thăm, chúc Tết, tặng quà các cựu chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.
(CLO) Chiều 21/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu và Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Quốc hội bang Québec, Canada kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất APF Nathalie Roy.