Điều chỉnh kích thước chữ

Phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 vào cuối năm 2023

(CLO) Ngày 5/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Thường trực các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh về triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội.

Audio

Thảo luận tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, rút kinh nghiệm từ thực tiễn, với Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, Hà Nội đã báo cáo Chính phủ để tập trung đầu tư theo cơ chế đặc thù phối hợp giữa các địa phương nhằm đảm bảo liên thông và mặt cắt ngang với các tuyến, tạo thuận lợi cho địa phương chủ động.

phan dau hoan thanh giai phong mat bang du an duong vanh dai 4 vao cuoi nam 2023 hinh 1

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện phát biểu tại cuộc làm việc.

Đây là tuyến giao thông liên vùng đầu tiên thực hiện theo cơ chế phối hợp này, song do có sự tham gia của BQLDA của nhiều địa phương, nên việc họp bàn thống nhất là việc hết sức quan trọng. Sở GTVT Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các BQLGT các địa phương đảm bảo khớp nối, thống nhất giữa các tuyến.

Xác định giải phóng mặt bằng là công việc khó khăn nhất, quyết định đến sự thành công thực hiện đúng tiến độ của dự án, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm kiến nghị TP sớm cung cấp hồ sơ dự án để thống kê chính xác, làm công tác quản lý và giải phóng mặt bằng, đề nghị cơ chế chính sách đặc thù, cho phép thu hồi diện tích đất nông nghiệp dưới 50m2. Đồng thời, đề nghị TP phân cấp cho huyện để chủ động bố trí nguồn vốn di dời và triển khai dự án thay thế đối với 3 trường học.

Về phía tỉnh Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng cho biết, Bắc Ninh sẽ triển khai công tác giải phóng mặt bằng thống nhất với cách làm của TP Hà Nội.

phan dau hoan thanh giai phong mat bang du an duong vanh dai 4 vao cuoi nam 2023 hinh 2

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại cuộc làm việc.

Cho rằng đây là công trình giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng liên vùng, chưa từng có tiền lệ, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn kiến nghị với lãnh đạo TP Hà Nội cần có Ban chỉ đạo chung của cả 3 tỉnh thành, trong đó đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội là Trưởng BCĐ với sự tham dự một số cơ quan Trung ương liên quan để giúp cho cơ chế điều phối, thống nhất theo BCĐ chung.

Về phía tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn đề xuất xem xét điều chỉnh lùi lại mốc tiến độ sao cho phù hợp với thực tế hiện nay; đề nghị TP Hà Nội nghiên cứu cắm mốc giải phóng mặt bằng toàn tuyến, sau đó bàn giao cho các địa phương thực hiện tạo sự thuận lợi và đồng bộ trên cả tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng đề xuất xây dựng nút giao kết nối đường Vành dai 4 với đường di sản của tỉnh nhằm tăng khả năng kết nối, phát triển các khu đô thị vệ tinh, hỗ trợ việc giãn dân số trong tương lai của cả Hưng Yên và Hà Nội. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, tiến độ giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành 70% trong tháng 6/2023, phấn đấu hoàn thành xong công tác quan trọng này trong tháng 12/2023. Sau khi giải phóng mặt bằng xong, bàn giao đất “sạch”, dự kiến công trình sẽ được thực hiện trong 36 tháng.

phan dau hoan thanh giai phong mat bang du an duong vanh dai 4 vao cuoi nam 2023 hinh 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại cuộc làm việc.

Do đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cấp ủy các địa phương phải chú trọng đến công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án, bởi nếu chậm 1, 2 tháng là sẽ chậm tiến độ cả dự án.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, sau buổi làm việc này, trong tuần tới sẽ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 là dự án quan trọng quốc gia, quá trình thực hiện cần triển khai nhiều thủ tục với nhiều cơ chế chính sách đặc biệt. Vì vậy, UBND TP đề nghị Kiểm toán Nhà nước đưa vào kế hoạch và thực hiện kiểm toán Dự án đầu tư song song với tiến độ triển khai xây dựng công trình trong phạm vi cả 3 tỉnh. 

An Mai

Bình Luận
 
 
Tin mới
Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.

Sách ‘Tranh dân gian Kim Hoàng’ kể câu chuyện phục hồi một dòng tranh

(CLO) Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” không chỉ là câu chuyện về lịch sử một dòng tranh, kỹ thuật sản xuất tranh... mà là câu chuyện phục hồi lại một dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền.