Điều chỉnh kích thước chữ

Phần Lan, Thụy Điển hoàn tất các cuộc đàm phán xin gia nhập NATO

(CLO) Hôm thứ Hai (4/7), theo thông báo chính thức của NATO, Phần Lan và Thụy Điển đã hoàn thành các vòng đàm phán gia nhập liên minh quân sự này. Các nghị định thư gia nhập sẽ được ký vào hôm nay (5/7).

Audio

"Phần Lan và Thụy Điển đã hoàn tất các cuộc đàm phán gia nhập tại Trụ sở NATO ở Brussels vào thứ Hai (4 tháng 7 năm 2022), theo thỏa thuận vào tuần trước của các nhà lãnh đạo NATO tại Hội nghị thượng đỉnh ở Madrid”, thông báo có đoạn viết.

phan lan thuy dien hoan tat cac cuoc dam phan xin gia nhap nato hinh 1

Phần Lan và Thụy Điển đã hoàn tất các thủ tục xin gia nhập NATO, họ có thể phải chờ khoảng một năm để trở thành thành viên chính thức. Ảnh: NATO

phan lan thuy dien hoan tat cac cuoc dam phan xin gia nhap nato hinh 2

Phần Lan và Thụy Điển ký thỏa thuận để Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ quyền phủ quyết tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi cuối tháng trước. Ảnh: Reuters

phan lan thuy dien hoan tat cac cuoc dam phan xin gia nhap nato hinh 3

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hội đàm cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid. Ảnh: Reuters

Thông báo cho biết thêm: "Sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán, các nước Đồng minh sẽ ký Nghị định thư gia nhập cho Phần Lan và Thụy Điển tại Trụ sở NATO vào thứ Ba (5 tháng 7 năm 2022). Các Nghị định thư gia nhập sau đó sẽ được gửi tới tất cả các nước NATO để phê chuẩn, theo thủ tục quốc gia của họ".

Ngày 18 tháng 5, Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO. Đáng lẽ họ sẽ nhận được lời mời tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Madrid của khối, nhưng quyền phủ quyết của Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn tiến trình này.

Đến ngày 28/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Madrid về chủ đề này. Kết quả là Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy bỏ quyền phủ quyết của mình, sau đó ba bên đã ký một bản ghi nhớ mở đường cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Đổi lại, lệnh cấm bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được dỡ bỏ và các bên tuyên bố chống khủng bố. Văn phòng của Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ coi văn kiện đã ký là kết quả mà Thụy Điển và Phần Lan đạt được sẽ cho phép họ tham gia liên minh.

Bùi Huy (theo NATO, TASS)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhà đầu tư chật vật khi bỏ ra hàng chục tỷ “lướt sóng” nhà liền kề, biệt thự mà thanh khoản èo uột

(CLO) So với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%, tuy nhiên khả năng thanh khoản của phân khúc này lại không như vậy.

Năm 2025, người dân TP. HCM sẽ được ngồi tàu metro, đi đường Vành đai 3

(CLO) Dự kiến đến năm 2025, sẽ có 17 công trình trọng điểm của TP. HCM hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ người dân.

Bộ Tài chính: Mục tiêu hết năm 2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công đang bất khả thi

(CLO) Mục tiêu của Chính phủ trong năm 2022 đó là phải giải ngân vốn đầu tư công được 100%, tuy nhiên thực tế việc thực hiện là không khả thi. Theo dự đoán của Bộ Tài chính, đến hết niên hạn năm 2022, có thể giải ngân được 88% dự toán vốn đầu tư trong nước.

Tiếp sau Google, Facebook, Tập đoàn Apple đã khai thuế tại Việt Nam

(CLO) Vừa qua, sau một thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Tập đoàn Apple của Mỹ đã đăng ký khai thuế tại Việt Nam.

Nhiều thương hiệu rút quảng cáo khỏi Twitter vì nội dung khiêu dâm trẻ em

(CLO) Một số thương hiệu lớn bao gồm Dyson, Mazda, Forbes và PBS Kids đã tạm ngừng các chiến dịch tiếp thị trên Twitter vì quảng cáo của họ xuất hiện cùng với các tweet lôi kéo nội dung khiêu dâm trẻ em.

Thảo luận giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của hội viên

(CLO) Đó là mục tiêu trọng tâm của buổi làm việc giữa Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam với Tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc về một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 29/9 tại Vĩnh Phúc.

TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.