Phát động giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 9

(CLO) Sáng 29/3, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 9.

Tham dự và phát động giải thưởng có ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Công tác thông tin đối ngoại.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc TTXVN cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến yêu cầu tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền đối ngoại nhằm nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín đất nước. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại kể từ khi được tổ chức đến nay đã góp phần huy động và phát huy sức mạnh nội lực và ngoại lực góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Bài liên quan

Để đội ngũ người làm báo về thông tin đối ngoại vững vàng quan điểm, sắc sảo nghiệp vụ

Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đối ngoại

phat dong giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai lan thu 9 hinh 1

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu thông tin về giải thưởng.

TTXVN vinh dự là đơn vị khởi xướng và đăng cai tổ chức Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần đầu tiên vào năm 2014. Năm 2018, TTXVN tiếp tục là đơn vị thường trực của Giải. Qua mỗi mùa giải, công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản: Từ việc họp báo phát động Giải đến công tác thu bài, chấm bài, tổ chức trao Giải… đều được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc và trang trọng.

Với vai trò là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, các đơn vị thông tin của TTXVN đều thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại. Sự tham gia của 7 đơn vị thông tin nguồn, 8 đơn vị xuất bản và hệ thống 60 cơ quan thường trú trong nước, 30 cơ quan thường trú ngoài nước đã tạo nên tiếng nói mạnh mẽ trong nhiều tuyến thông tin đối ngoại quan trọng.

Và đặc biệt, mối quan hệ hợp tác nghiệp vụ với hơn 40 đối tác nước ngoài là các hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế, thông tin của TTXVN và thông tin do phóng viên các hãng thông tấn đối tác thực hiện được đăng tải trên các kênh truyền thông quốc tế đã góp phần hiệu quả trong tuyên truyền đối ngoại. Nhiều phóng viên hãng thông tấn nước ngoài là đối tác của TTXVN đã gửi bài dự thi và đoạt giải tại các kỳ Giải trước như Hãng Yonhap (Hàn Quốc), Prensa Latina (Cuba), TASS (LB. Nga), MONTSAME (Mông Cổ), Cục Quan hệ công chúng PRD của Thái Lan…

phat dong giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai lan thu 9 hinh 2

Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu trưng bày ảnh “Ảm áp tình người tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bà Vũ Việt Trang hy vọng và tin tưởng giải thưởng năm nay sẽ tiếp tục quy tụ số lượng lớn tác phẩm chất lượng cao với nội dung phong phú, sinh động, bao quát nhiều lĩnh vực và sự hưởng ứng của các tác giả ở cả trong và ngoài nước. Là đơn vị thường trực Giải thưởng lần thứ IX, TTXVN cam kết thực hiện có hiệu quả sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu từ những mùa giải trước để tiếp tục đổi mới công tác tổ chức, góp phần vào thành công của Giải thưởng năm 2023.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trên một số lĩnh vực trong năm 2022, đồng thời nhấn mạnh: Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX diễn ra trong bối cảnh năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Giải thưởng cần phản ánh đầy đủ sự đóng góp tích cực, hiệu quả của công tác thông tin đối ngoại vào việc xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân và bạn bè quốc tế vào Việt Nam, huy động mọi nguồn lực từ bên ngoài, kết hợp với sức mạnh nội tại để phục vụ cho các mục tiêu phát triển đất nước trong năm 2023.

phat dong giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai lan thu 9 hinh 3

Ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, phát biểu tại lễ phát động.

Ông Lê Hải Bình cho biết: “Trước tiên, đối tượng tham gia Giải thưởng với nhiều thành phần khác nhau như phóng viên, nhạc sĩ, ca sĩ… Như vậy, bất kỳ ai có tình yêu tha thiết với Việt Nam đều có thể tham dự cuộc thi. Tiếp đó, ban đầu cuộc thi dường như chỉ dành cho báo chí, xuất bản, nhưng trong 3 mùa giải gần đây có hạng mục khá đặc biệt là sản phẩm truyền thông mới là clip và sáng kiến ý tưởng giúp lan toả hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Cuối cùng là Giải thưởng có Hội đồng chấm giải theo dõi, phát hiện những sản phẩm thông tin có tính phát hiện quảng bá Việt Nam. Qua đó thấy sức hấp dẫn về hình ảnh Việt Nam… và có thêm sức thuyết phục”.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Qua buổi họp báo hôm nay các cơ quan báo chí, các nhà báo phóng viên sẽ trực tiếp tham gia cuộc thi, hai là tuyên truyền để lan tỏa thông tin về giải thưởng đến với cả bạn bè quốc tế, đến với mọi tầng lớp trong xã hội. Thực tế có những cá nhân bất ngờ được nhận giải thưởng vì đơn giản họ có tình yêu với Việt Nam, họ không nghĩ tác phẩm của mình được lựa chọn để tham gia cuộc thi. Tôi mong muốn đội ngũ phóng viên tuyên truyền để chúng ta có thêm nhiều người biết và tham gia".

phat dong giai thuong toan quoc ve thong tin doi ngoai lan thu 9 hinh 4

Các đại biểu, phóng viên nhà báo đặt các câu hỏi cho ban tổ chức.

* Nhân lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, TTXVN giới thiệu trưng bày ảnh “Ấm áp tình người tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ”, gồm những tác phẩm ảnh do nhóm phóng viên TTXVN thực hiện tại tỉnh Hatay, nơi được ví như ‘thành phố ma” sau trận động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 2/2023. Qua ống kính của các phóng viên có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau thảm họa đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng, đầy tính nhân văn với mong muốn truyền đi thông điệp: “Thảm họa đi qua, tình người còn mãi” và niềm tin người dân đất nước này sẽ vượt lên mất mát, đau thương để tái thiết và phục hồi.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX là ngày 31/7/2023 (theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận tác phẩm: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ - Thông tấn xã Việt Nam, Phòng 301, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024. 39330540 Email: giaithongtindoingoailan9@gmail.com.

Ngoài bì thư ghi rõ: Hồ sơ dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Cỡ chữ bài viết: