Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện 46 dấu chân khủng long 190 triệu năm tuổi ở Công viên quốc gia Geleshan

Các nhà khoa học phân tích và kết luận rằng các vết tích này là của khủng long chân thú tồn tại từ đầu kỷ Jura.

Sự kiện: khủng long

Báo Công luận

"Chủ nhân" của 46 dấu chân được tìm thấy là những con khủng long chân thú kích thước từ trung bình đến lớn và đang chạy thong thả.

Người leo núi phát hiện những dấu chân lạ trên đá tại Công viên quốc gia Geleshan, tỉnh Trùng Khánh vào tháng 3/2019. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc và một số cơ quan khác kết luận, đây là dấu vết của khủng long chân thú tồn tại từ đầu kỷ Jura. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Historical Biology cuối tháng 5 vừa qua.

Các nhà khoa học tìm thấy tổng cộng 46 dấu chân. Dựa vào chiều dài sải chân, họ nhận định "chủ nhân" của chúng là những con khủng long chân thú kích thước từ trung bình đến lớn và đang chạy thong thả.  

Những dấu chân loại này xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, theo Dai Hui, đồng tác giả nghiên cứu, kỹ sư tại Viện Bảo tồn Di sản Địa chất Trùng Khánh 208. Các nhà khoa học từng tìm thấy hàng loạt dấu chân của khủng long hai mào thuộc nhóm khủng long chân thú tại Bắc Mỹ. Tại Trùng Khánh, những dấu chân này có thể thuộc về một loài khủng long sống ở Trung Quốc vào kỷ Jura, trên đầu có hai mào, cơ thể dài khoảng 5,6 mét và nặng đến nửa tấn.

Phát hiện mới đóng góp thêm vào kho tàng dấu chân khủng long tại Trung Quốc và châu Á, giúp giới khoa học hiểu thêm về sự phân bố, tiến hóa của khủng long vào đầu kỷ Jura, Dai Hui cho biết.

Khủng long chân thú là nhóm khủng long với bàn chân có ba ngón đặc trưng. Ban đầu chúng chủ yếu ăn thịt. Tuy nhiên, một số loài tiến hóa thành động vật ăn tạp hoặc ăn cỏ. Một trong những loài được biết đến nhiều nhất thuộc nhóm này là khủng long bạo chúa.

Theo vnexpress

 
 
Tin mới
Xử phạt một cá nhân đăng tin sai sự thật về đề xuất mở

(CLO) Ngày 15/8, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa xử phạt nhà báo L.D.T vì hành vi đăng tải thông tin: Đà Nẵng đề xuất mở "phố đèn đỏ” để kích cầu du lịch, kèm hình ảnh nhạy cảm trên facebook cá nhân.

Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

(CLO) Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2022, hướng tới Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11).

Range Rover 2022 xuất hiện tại Việt Nam với phiên bản trục cơ sở dài

(CLO) Xe siêu sang dành cho giới nhà giàu Range Rover 2022 được đưa về Việt Nam dưới dạng chính hãng. Xe thuộc bản LWB P360 Autobiography, có thêm một vài tùy chọn bổ sung với mức giá tổng lên đến 11,8 tỷ đồng.

800 người Mỹ được giải cứu ở Afghanistan trong vụ rút quân

(CLO) Một cuộc điều tra của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cho thấy, 800 người Mỹ đã sơ tán khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản.

Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ chia sẻ về việc xét danh hiệu NSND, NSƯT?

(CLO) Trả lời báo chí, Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Lê Tiến Thọ cho biết cứ mỗi mùa xét phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại có chuyện gây tranh cãi, kiện tụng.

Ba Lan: Chưa phát hiện thấy chất độc khiến hàng tấn cá chết trên sông Oder

(CLO) Bộ trưởng Môi trường Ba Lan Anna Moskwa cho biết không thể loại trừ chất độc là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Oder, nhưng các cuộc kiểm tra cho đến nay vẫn chưa phát hiện được bất kỳ chất độc nào.

Lộ clip nữ người mẫu đánh bạn trai dữ dội trong thang máy

(CLO) Ở đoạn video clip dưới đây, cô nàng người mẫu 26 tuổi Courtney Clenney đã đánh rồi xô đẩy đầy bạo lực đối với bạn trai Christian Obumseli trong thang máy. Đáng chú ý Christian Obumseli chỉ chống đỡ, không tấn công lại.

Ukraine thúc giục Mỹ trừng phạt tất cả các ngân hàng Nga

(CLO) Ukraine đang kêu gọi chính quyền Mỹ trừng phạt tất cả các ngân hàng tư nhân của Nga để giúp chấm dứt khả năng gây xung đột của Tổng thống Vladimir Putin, theo phái viên của Kyiv tại Washington.

Bệnh viện thiếu thuốc phục vụ mổ tim, lồng ngực, Cục quản lý Dược nói gì?

(CLO) Do thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực với nhu cầu không nhiều nên phải đặt hàng mới có.