Điều chỉnh kích thước chữ

Phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách góp phần phục hồi phát triển kinh tế

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian qua Hà Nội đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, một trong những giải pháp trọng điểm là hỗ trợ vốn tín dụng chính sách.

Audio

Ngày 18/5, tham luận tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/1/2022, của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian qua TP Hà Nội đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

phat huy hieu qua von tin dung chinh sach gop phan phuc hoi phat trien kinh te hinh 1

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng tham luận tại hội nghị

Theo ông Dũng, một trong những giải pháp trọng điểm là hỗ trợ vốn tín dụng chính sách cho người lao động, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Với quan điểm đó, TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai tín dụng chính sách thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ với các nhiệm vụ trọng tâm...

Hà Nội cũng đã kịp thời phân bổ chỉ tiêu kế hoạch cho vay đến các địa bàn để tổ chức giải ngân. Chỉ tiêu kế hoạch các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP địa bàn Hà Nội được phân bổ là 206,3 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân được 51,71 tỷ đồng cho 924 khách hàng được vay vốn.

Cùng với đó, bổ sung nguồn vốn đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn trên địa bàn. Tính đến nay, tổng nguồn vốn Ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH TP Hà Nội đạt 5.956 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2020 và 2021, Thành phố đã dành riêng 1.150 tỷ đồng chuyển qua NHCSXH thành phố để cho vay đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong năm 2022, cũng đã có quyết định bổ sung ủy thác NHCSXH thành phố 900 tỷ đồng để cho vay vốn với người lao động và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, góp phần phục hồi phát triển kinh tế. 

Thành phố đã chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội từ nguồn vốn Trung ương và Thành phố gắn với các nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đặc biệt, TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt triển khai chính sách tín dụng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ, tổng số tiền đã giải ngân là trên 324 tỷ đồng cho 262 lượt người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 76.925 lượt người lao động. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đến hết ngày 17/5/2022 là 12.398 tỷ đồng; tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,021%/tổng dư nợ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo về việc rà soát đối tượng vay vốn các chương trình tín dụng tại Nghị quyết 11/NQ-CP, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung chỉ tiêu kế hoạch cho vay trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn đều nắm bắt về chính sách tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP và chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023. TP sẽ ban hành Quy chế cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn Ngân sách thành phố ủy thác qua NHCSXH thành phố.

Đồng thời, chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan liên quan rà soát, đánh giá nhu cầu vay vốn để phục hồi phát triển kinh tế của cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn làm cơ sở báo cáo, tham mưu HĐND, UBND TP cân đối Ngân sách bố trí vốn khoảng 1.000 tỷ đồng chuyển bổ sung qua NHCSXH thành phố triển khai giải ngân đến các đối tượng thụ hưởng theo chỉ đạo của UBND TP.

Ngoài ra, sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan liên quan quan tâm gắn tín dụng chính sách xã hội với các nhiệm vụ, giải pháp và mục tiêu tại Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, chỉ đạo NHCSXH thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng đã và đang triển khai trên địa bàn, thường xuyên quan tâm triển khai có chất lượng công tác kiểm tra, giám sát cũng như công tác nâng cao chất lượng tín dụng, đảm bảo vốn tín dụng chính sách sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả, ý nghĩa kinh tế - xã hội, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khan hiếm dầu và thiếu điện trầm trọng ở Cuba

(CLO) Người dân Cuba đã phải chịu cảnh mất điện kéo dài và xăng trở nên khan hiếm sau khi một vụ cháy lớn phá hủy 40% kho nhiên liệu chính của nước này.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bác cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để thả nghi phạm

(CLO) Tại toà, cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê cho rằng, bản thân đã bị buộc tội "Nhận hối lộ" là thiếu căn cứ nên đề nghị tòa tuyên trả tự do cho ông.

Thêm 151 trạm đo mưa đi vào hoạt động, phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ

(CLO) Ngày 12/8, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động. Các trạm này sẽ phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ cho 13 tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

FBI tìm kiếm tài liệu hạt nhân khi khám xét nhà riêng ông Trump?

(CLO) Theo tờ Washington Post đưa tin vào hôm nay (12/8), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi họ đột kích vào nhà của cựu tổng thống Donald Trump ở Florida hồi đầu tuần này.

Nóng 18h: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động mới đạt 11,23%: Tháo “điểm nghẽn” từ các địa phương

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động mới đạt 11,23%: Tháo “điểm nghẽn” từ các địa phương; Vụ sát hại cô gái trên phố Hàng Bài: Nghi phạm đối diện hình phạt nào? Mạng xã hội "rần rần" review "dìm hàng" quán ăn, TikToker có vi phạm Luật an ninh mạng?

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 7/2022

(CLO) Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Mitsubishi Xpander dẫn đầu với doanh số ấn tượng 2.771 xe.

Bảo đảm thực chất dạy và học, nâng cao chất lượng để xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân

(CLO) Ngày 12/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Phương Tây cam kết viện trợ quân sự thêm 1,55 tỷ euro cho Ukraine

(CLO) Các nước phương Tây đã cam kết viện trợ thêm 1,55 tỷ euro bao gồm tiền mặt, trang thiết bị và đào tạo để tăng cường khả năng quân sự của Ukraine, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov.

4 năm tù cho đối tượng đe dọa Bí thư Huyện ủy, ép chi tiền để rút đơn tố cáo

(CLO) Ngày 12/8, TAND huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thành (SN 1954, trú tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.