Điều chỉnh kích thước chữ
Liên chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam:

Phát huy tinh thần Đoàn kết - Sáng tạo - Trách nhiệm

(CLO) Sáng 8/10, Liên Chi hội (LCH) Nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Tạ Ngọc Tấn - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Trung, đồng chí Hà Minh Huệ nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự có các nhà báo lão thành, đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam...và đông đảo nhà báo, phóng viên báo Nhà báo & Công Luận, tạp chí Người Làm báo.

Các đại biểu biểu quyết thông qua một số nội dung tại hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Các đại biểu biểu quyết thông qua một số nội dung tại hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng thông tin điện tử HNBVN, Phó Chủ tịch Liên Chi hội, Thư ký chi hội các cơ quan chuyên môn đã trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Theo đó, hội viên trong cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của HNBVN. Đối với các hội viên Ban Nghiệp vụ, bên cạnh việc tham mưu và thường trực tổ chức ngày càng nền nếp, chuyên nghiệp Giải Báo chí quốc gia hằng năm, Đề án Báo chí chất lượng cao. Ban Nghiệp vụ đã trực tiếp tổ chức gần 50 hội nghị, tập huấn, hội thảo, tọa đàm, theo hướng phong phú về chủ đề, chuyên sâu về nghiệp vụ, thiết thực với hội viên.

Trong đó, nổi bật là: Tổ chức, phối hợp tổ chức 14 Hội thảo quốc gia; Tổ chức 9 hội thảo, giải thưởng khu vực và quốc tế; Chủ trì, phối hợp tổ chức 15 Cuộc thi, Giải báo chí chuyên ngành toàn quốc; Tổ chức tọa đàm về nhà báo Hồng Chương, Lưu Quý Kỳ, Trần Công Mân, Huỳnh Văn Tiểng, Nguyễn Thành Lê...

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Hùng

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Hùng

Ban Công tác Hội đã tham mưu Thường vụ Hội ban hành Quy định về chế độ sinh hoạt hội đối với các hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương. Làm thủ tục cấp đổi thẻ cho 19.023 hội viên. Thông qua việc cấp đổi thẻ đã rà soát, không cấp mới cho các hội viên không đủ điều kiện cấp thẻ, giảm hơn 5.000 trường hợp đã được cấp thẻ hội viên trước đó. Tiến hành thủ tục thành lập 01 Liên Chi hội, 37 Chi hội trực thuộc Trung ương, sáp nhập 01 Liên Chi hội, 11 Chi hội, giải thể 7 tổ chức hội, kết nạp 8.262 hội viên mới, khai trừ 07 trường hợp và xóa tên 1.330 hội viên. Tính đến hết tháng 8/2020, Hội Nhà báo Việt Nam có 26.124 hội viên đang sinh hoạt tại 287 đơn vị cấp hội gồm 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội, 205 chi hội trực thuộc Trung ương.

Ban Kiểm tra đã hoàn thành tốt trách nhiệm được giao, trong đó có nhiều hoạt động tham mưu, chỉ đạo phục vụ công tác chung của hội có hiệu quả, như việc xây dựng, ban hành, hướng dẫn thực hiện 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Thành lập 255 Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp từ trung ương đến cấp cơ sở hội. Xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo - hội viên. Giải quyết hàng trăm đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến báo chí, phối hợp giải quyết xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp theo chỉ đạo của lãnh đạo Hội. Tổ chức nhiều đoàn, nhiều đợt kiểm tra các cấp hội nhằm giúp các cấp hội chỉ đạo, hướng dẫn hội viên thực hiện tốt các quy định, quy tắc nói trên.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Bên cạnh đó, hội viên công tác tại Văn phòng HNBVN, đã hoàn thành tốt công tác được giao. Tham mưu, phối hợp xây dựng hoàn chỉnh hệ thống văn bản của HNBVN. Thực hiện và phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động trọng tâm, đột xuất và công tác thường xuyên của Hội Nhà báo Việt Nam. Các hội viên công tác tại Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã có nỗ lực nhằm bảo đảm nội dung bồi dưỡng phù hợp với sự phát triển mới của báo chí. Trung tâm không chỉ đạt chỉ tiêu tổ chức được 539 lớp với 15.394 lượt học viên, gấp nhiều lần năm năm trước, mà còn xây dựng bổ sung nội dung dạy và học đáp ứng được yêu cầu thực tiễn hoạt động của các cơ quan báo chí và các nhà báo phù hợp với xu thế chung trong thời đại truyền thông số.

Nhà văn hoá HNBVN cũng tích cực tham mưu, phối hợp tổ chức các hoạt động mang tính toàn quốc: Hội báo Xuân năm 2015, 04 Hội báo toàn quốc; 04 Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam; 02 Cuộc thi Tiếng hát người làm báo Việt Nam... Bảo tàng Báo chí Việt Nam là một đơn vị mới thành lập, nhưng đơn vị đã nỗ lực lớn, hiện đã có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm gắn liền với những sự kiện quan trọng, những câu chuyện độc đáo, đặc sắc của lịch sử báo chí Việt Nam đã được nghiên cứu, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.

Nhà báo Nguyễn Thị Vân - đại diện Chi hội Báo Nhà báo và Công luận phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Quang Hùng

Nhà báo Nguyễn Thị Vân - đại diện Chi hội Báo Nhà báo và Công luận phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Quang Hùng

Hội viên công tác tại báo Nhà báo và Công luận đã góp phần tích cực bảo đảm thực hiện tôn chỉ mục đích của báo, có nhiều đổi mới nội dung thông tin trên báo in, báo điện tử xây dựng chuyên trang truyền hình công luận (tv.congluan.vn), từng bước khẳng định được vị trí là diễn đàn của báo giới cả nước. Đồng thời đã tích cực áp dụng mô hình, quy trình xuất bản phù hợp với thời đại truyền thông số. Báo đã chính thức hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ.

Bên cạnh cải tiến báo in, có chất lượng thông tin tốt, hình thức đẹp, nhất là xuất bản các số đặc biệt, toà soạn đã tạo bước chuyển mình trong hoạt động của Báo điện tử congluan.vn. Đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tính tương tác, nâng cao chất lượng thông tin của mỗi bài viết, chuyên trang, chuyên mục, bắt nhịp hơi thở của báo chí hiện đại. Để thể hiện vai trò là cơ quan báo của Hội Nhà báo Việt Nam, báo đã trực tiếp tổ chức chương trình Gala báo chí trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc.

Trong đó có 2 sự kiện được đánh giá cao là Gala báo chí “Nhìn lại và đi tới” và diễn đàn Tổng biên tập về bài toán nguồn thu trước thách thức của đại dịch COVID-19. Ngoài ra, báo còn phối hợp tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật như “Những người con bất tử”, “Vang mãi bản hùng ca”, “Xuân miền Trung ấm áp” vừa có ý nghĩa xã hội vừa góp phần quảng bá thương hiệu của báo.

Tạp chí Người làm báo có nhiều đổi mới tích cực, nội dung và hình thức luôn được nâng cao chất lượng theo hướng kết hợp giữa lý luận nghiệp vụ và thực tiễn đời sống báo chí. Ngoài việc đổi mới công tác xuất bản tạp chí in, các hội viên đã tạo được bước tiến mới trong hoạt động tạp chí điện tử.

Cổng thông tin điện tử của Hội được khai trương từ tháng  4 năm 2017, đã đáp ứng được yêu cầu thông tin hành chính điện tử, phục vụ kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động, của Cơ quan Trung ương Hội. Công ty dịch vụ truyền thông của Hội đã chủ động khai thác, triển khai tổ chức thành công nhiều sự kiện truyền thông có ý nghĩa, thiết thực...

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bỏ phiếu bầu đại biểu dự Đại hội Hội Nhà báo toàn quốc lần thứ 11. Ảnh: Sơn Hải

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bỏ phiếu bầu đại biểu dự Đại hội Hội Nhà báo toàn quốc lần thứ 11. Ảnh: Sơn Hải

Liên Chi hội đã tổ chức tốt việc đăng ký, giao kết và thẩm định tác phẩm. Nhờ tích cực chỉ đạo lựa chọn đề tài và động viên khích lệ hội viên trong Liên chi hội tham gia sáng tạo tác phẩm báo chí thu hút công chúng, do vậy trong 5 năm qua nhiều hội viên trong liên chi hội đã sáng tạo được gần 1000 tác phẩm báo chí chất lượng cao.
Trong đó có nhiều tác phẩm đoạt giải báo chí Quốc gia, Búa Liềm Vàng, Phòng chống tham nhũng và nhiều giải báo chí khác. Có 05 hội viên đã được vinh danh nhiều lần tại các giải báo chí nói trên. Trong đó có hội viên, trong 5 năm đoạt 02 giải báo chí Quốc Gia, 02 giải Búa Liềm Vàng, 01 giải báo chí toàn quốc về phòng chống tham nhũng.

Ngoài việc động viên các hội viên thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp. Đã chức tốt các hành trình giáo dục truyền thống. Động viên hội viên tham gia các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao chung. Nhiều hội viên đã tự giác rèn luyện sức khỏe, thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục, thể thao bổ ích. Trong 5 năm qua, các hoạt động xã hội từ thiện cũng như hoạt động góp phần đền ơn đáp nghĩa trong cơ quan Trung ương hội đã đạt được nhiều thành tích đáng kể.

Đồng chí Nguyễn Hòa Văn đánh giá: Phong trào thi đua yêu nước trong Liên chi hội cơ quan Trung ương HNBVN trong 5 năm qua đã gặt hái nhiều kết quả, so với trước đã đạt được những tiến bộ đáng kể như đã nêu trên. Trong 5 năm có nhiều ban đơn vị được Chính phủ, các bộ ban ngành liên quan, Chủ tịch HNBVN khen thưởng. Riêng Liên chi hội có 3 năm liền được Chủ tịch HNBVN tặng bằng khen. Có 4 Hội viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp HNBVN và được Chủ tịch HNBVN  tặng bằng khen. Có gần 100 lượt cán bộ hội viên được Chủ tịch liên chi Hội tặng giấy khen và biểu dương.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Liên chi hội cơ quan Trung ương HNBVN có số lượng hội viên nhỏ nhưng vai trò vị trí thì hết sức quan trọng. Để tiếp tục phát huy được kết quả những năm trước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị: “Ban Chấp hành Liên Chi Hội cần tiếp tục xây dựng chương trình, các kế hoạch hoạt động để khẳng định Liên Chi hội tiếp tục là một tổ chức hội mẫu mực trong hệ thống tổ chức của Hội Nhà báo Việt Nam. Vì thế cần tiếp tục củng cố cả về tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và các hoạt động xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tặng giấy khen cho nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng biên tập kiêm Tổng thư ký tòa soạn báo Nhà báo & Công luận vì có nhiều đóng góp xuất sắc trong hoạt động của Liên Chi hội giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Quang Hùng

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tặng giấy khen cho nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng biên tập kiêm Tổng thư ký tòa soạn báo Nhà báo & Công luận vì có nhiều đóng góp xuất sắc trong hoạt động của Liên Chi hội giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Quang Hùng

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Hiện báo chí Việt Nam đang trải qua một cuộc chuyển mình sâu sắc và mạnh mẽ chưa từng có về phương thức và cách thức làm nghề. Cách thức làm nghề, phương thức làm nghề có thể khác nhưng đạo đức làm nghề, lý tưởng làm nghề không thể khác. Chúng ta làm nghề vì lợi ích của đất nước, của nhân dân, làm nghề theo phương châm khách quan, công tâm, tôn trọng sự thật, bảo vệ công lý và lẽ phải...

“Những nội dung này đã được thể hiện rõ ở các văn bản chỉ đạo của Đảng, Đoàn của Ban thường vụ, Ban Chấp hành HNBVN, cũng được thể hiện rõ ở trong các Nghị quyết Trung ương đối với báo chí. Vì vậy hơn ở đâu hết, ở Cơ quan Trung ương HNBVN phải thể hiện được tinh thần này, chúng ta cần nêu cao hơn nữa đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí và cùng với đó chúng ta cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo không ngừng” đồng chí Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Khen thưởng 8 hội viên có nhiều đóng góp xuất sắc trong hoạt động của Liên Chi hội giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Sơn Hải

Khen thưởng 8 hội viên có nhiều đóng góp xuất sắc trong hoạt động của Liên Chi hội giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Sơn Hải

Về thực hiện nhiệm vụ trước mắt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Từ nay đến cuối năm 2020, chúng ta tiến hành tổ chức Đại hội thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam, đây là đại hội thi đua yêu nước của giới báo chí. Hiện nay các đơn vị tổ chức, các tiểu ban đã được thành lập. Và đây không chỉ là Đại hội thi đua yêu nước đơn thuần, mà trước đại hội còn có các hoạt động của giới báo chí cả nước để tạo không khí thi đua yêu nước sôi nổi. Trong đó, trước ngày diễn ra Đại hội là hoạt động khai trương trưng bày các ấn phẩm báo chí, ngoài ra còn có các triển lãm ảnh báo chí.

Các hội viên nhận giấy khen của Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương HNBVN về thành thích thì đua 2019. Ảnh: Sơn Hải

Các hội viên nhận giấy khen của Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương HNBVN về thành thích thì đua 2019. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Vào tháng 12 chúng ta sẽ tiến hành Đại hội Hội Nhà báo toàn quốc lần thứ 11 đây là sự kiện rất quan trọng của giới báo chí cả nước vì vậy Liên chi hội cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy tinh thần trách nhiệm ở từng vị trí để phục vụ, đảm bảo Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp”.

“Hiện nay các tổ chức hội ở các địa phương và Liên chi hội ở trung ương về cơ bản đã tiến hành đại hội xong, vì vậy chúng ta cần tiếp tục tiếp thu những góp ý của các đơn vị để hoàn thiện các Văn kiện của Đại hội. Trong đó có Báo cáo chính trị, điều lệ sửa đổi và các tham luận đại hội. Ngoài ra cần chuẩn bị tốt công tác nhân sự, chúng ta chỉ còn hơn 1 tháng nữa để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ.

Các hội viên nhận giấy khen của Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương HNBVN về thành thích thì đua 2019. Ảnh: Sơn Hải

Các hội viên nhận giấy khen của Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương HNBVN về thành thích thì đua 2019. Ảnh: Sơn Hải

Tại hội nghị, với những thành tích và đóng góp của các hội viên, Liên chi hội Nhà báo cơ quan Trung ương hội Nhà báo Việt Nam đã tặng giấy khen cho 20 hội viên có nhiều đóng góp trong năm 2019. Theo đó, Báo Nhà báo và Công luận có 5 đồng chí hội viên được khen thưởng, đó là: Hội viên Lê Trần Nguyên Huy, hội viên Trần Lan Anh, hội viên Hà Thị Hồng Sâm, hội viên Nguyễn Thị Vân và hội viên Nguyễn Quán Tuấn. Khen thưởng 8 hội viên có nhiều đóng góp xuất sắc trong hoạt động của Liên Chi hội giai đoạn 2015-2020. Riêng báo Nhà báo và Công luận có 2 đồng chí hội viên được khen thưởng đó là hội viên Trần Lan Anh, hội viên Nguyễn Thị Vân.

Hội nghị cũng biểu quyết bầu 2 đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam. Bỏ phiếu bầu 3 đại biểu ( 2 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết ) đi dự Đại hội Hội Nhà báo toàn quốc lần thứ 11.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Lợi - Chủ tịch Liên Chi hội cũng Phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025, trong đó đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp để phong trào thi đua của Liên Chi hội tiếp tục phát triển sâu rộng, thiết thực, hiệu quả.

Lê Tâm

 
 
Tin mới
Tuyển quần vợt Việt Nam thua trận tranh ngôi vô địch nhóm 3 Davis Cup 2022

(CLO) Đội tuyển quần vợt Việt Nam thất bại 1-2 trước Pacific Oceania ở chung kết Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2022 diễn ra vào ngày 13/8 tại Tây Ninh.

Thắng Bournemouth 4-0, Man City tạm thời đứng đầu BXH Ngoại hạng Anh

(CLO) Trước đội bóng được đánh giá dưới cơ là Bournemouth, Man City đã dễ dàng đánh bại đối thủ tỉ số 4-0 nhờ các pha lập công của Gundogan, De Bruyne, Foden cùng 1 bàn phản lưới nhà của Lerma. Thắng lợi này giúp Man xanh tạm thời leo lên đứng đầu BXH Ngoại hạng Anh 2022/23.

Tiền vệ Quang Hải bị rút ra sớm ở trận hòa của Pau FC

(CLO) Huấn luyện viên Didier Tholot quyết định rút tiền vệ Nguyễn Quang Hải ra sân ở phút 63, thay bằng cầu thủ D'Almeida khi Pau FC đang bị dẫn 0-1 trước Le Havre AC ở vòng 3 Ligue 2 rạng sáng 14/8.

Quả chay rừng bất ngờ được nhiều người săn tìm thưởng thức

(CLO) Từ một loại quả dân dã, được ít người biết tới, thời gian gần đây quả chay bất ngờ được nhiều người biết tới và săn lùng. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều người đã không ngại vận chuyển chay từ những vùng xa xôi về Hà Nội bán.

Hành khách có nhiều lựa chọn khi đi tàu dịp nghỉ lễ 2/9

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy nhiều chuyến tàu khách trên các tuyến.

Lời khai của đối tượng vác cuốc cướp tiệm vàng

(CLO) Tên cướp khai nhận, do có mâu thuẫn với chủ tiệm vàng nên đến cướp. Theo hình ảnh từ camera tiệm vàng ghi lại, thời điểm Tú vào tiệm vàng thì vác cuốc, mang ba lô, ngang nhiên dùng cuốc đập bể tủ kính tiệm vàng để lấy tài sản bên trong.

Quang Hải đón tin vui từ HLV Didier Tholot trước trận gặp Le Havre

(CLO) Trả lời tại họp báo, huấn luyện viên (HLV) Didier Tholot của Pau FC hé lộ về khả năng đá chính của tiền vệ Quang Hải trong trận đại chiến Le Havre ở vòng 3 giải Ligue 2.

Ferrari F50 - siêu xe của tay đấm Mike Tyson sắp được bán đấu giá với số tiền khủng

(CLO) Ferrari F50 được huyền thoại quyền anh người Mỹ mua cách đây 26 năm và trải qua nhiều chủ nhân khác nhau nhưng siêu xe mới chỉ chạy chưa đến 10.000 km. Giá trị của nó ước tính sẽ còn tăng gấp nhiều lần nếu được bán thành công vào tuần tới.

Sông Lam Nghệ An đánh bại Nam Định FC 1-0 trên sân Thiên Trường

(CLO) Pha ghi bàn của Trần Đình Tiến mang về 3 điểm trọn vẹn cho Sông Lam Nghệ An (SLNA), trong chuyến làm khách trên sân Thiên Trường của Nam Định FC, ở vòng 12 giải V.League 2022.