Điều chỉnh kích thước chữ

Phi công không liên lạc được Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Cát Bi do đâu?

(CLO) Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa thông tin chính thức về việc phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air không liên lạc được với Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Audio

Theo VATM, sơ bộ xác định tại thời điểm phi công gọi Đài kiểm soát không lưu, kiểm soát viên không lưu đã thực hiện không đúng quy định về vị trí trực theo Tài liệu hướng dẫn khai thác cơ sở.

phi cong khong lien lac duoc dai kiem soat khong luu tai san bay cat bi do dau hinh 1

Phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air đã không liên lạc được với Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Ảnh minh họa.

Cụ thể là có mặt tại cabin kiểm soát nhưng không ngồi đúng vị trí trực, làm việc riêng (đeo tai nghe cá nhân) do đó không nghe thấy Tổ lái gọi.

Hiện tại Công ty Quản lý bay miền Bắc đã rút các kiểm soát viên không lưu liên quan ra khỏi dây chuyền để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Tổng công ty cũng đã chỉ đạo rút kinh nghiệm chung trong toàn lực lượng kiểm soát viên không lưu và các đơn vị cần có giải pháp để khắc phục, không để xảy ra sự việc tương tự tại cơ sở điều hành bay. Đặc biệt là tại các Đài kiểm soát không lưu sân bay địa phương.

Trước đó, chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air số hiệu VJ671 hành trình từ sân bay Cát Bi đi Buôn Ma Thuột theo kế hoạch bay dự kiến rút chèn lúc 6h15 ngày 18/3/2022.

Lúc 5h31’ phi công liên lạc lần đầu với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi xin thông tin khí tượng nhưng không thấy Đài trả lời. Từ lúc 5h32’ - 5h58’, tổ lái chuyến bay VJ671 gọi Đài kiểm soát không Cát Bi nhưng không thấy kiểm soát viên không lưu trả lời.

Khoảng 5h58’, VJ671 gọi Trung tâm Kiểm soát đường dài (ACC) Hà Nội trên tần số 133.65Mhz thông báo việc không liên lạc được với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi trên tần số 118.5Mhz.

Sau đó, ACC Hà Nội nhận thông tin và ngay lập tức gọi cho Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để thông báo về việc này. Lúc 5h59’, kiểm soát viên không lưu Cát Bi liên lạc với phi công chuyến bay VJ671.

Ngay sau khi được báo cáo về sự việc, Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Bắc đã trực tiếp đến làm việc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xác minh nhanh sự việc.

Chuyến bay VJ671 đậu qua đêm tại sân bay Cát Bi. Phi công của chuyến bay đã liên lạc với Đài kiểm soát không lưu để hỏi thông tin trước giờ dự kiến khởi hành 45 phút. Trong khoảng thời gian trên, tình trạng các trang thiết bị kỹ thuật, thông tin liên lạc hoạt động bình thường.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
EU coi khí đốt và hạt nhân là năng lượng bền vững

(CLO) Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu hôm thứ Tư (6/7) để đưa khí đốt tự nhiên và hạt nhân vào danh sách năng lượng bền vững của khối.

Xem xét kỷ luật Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh

(CLO) Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh xác định, có vi phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật.

Nóng 18h: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về nghi vấn lộ đề thi Ngữ Văn

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo loạt vấn đề về xăng dầu; Lô hàng tương ớt, chôm chôm, thanh long của Việt Nam bị tiêu hủy ở châu Âu; Hàng chục cảnh sát vây bắt phạm nhân trốn trại ở Phú Yên.

Xuất hiện thông tin giả mạo đề Ngữ văn bị lộ trên mạng xã hội

(CLO) Trước thông tin đề Ngữ văn bị lộ trên mạng xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý những thông tin giả mạo về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022.

CPI Việt Nam vẫn thấp dù giá nhiều mặt hàng tăng chóng mặt?

(CLO) Chỉ số CPI tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 chỉ tăng 2,44% so với bình quân cùng kỳ năm 2021, nhiều chuyên gia cho rằng, con số này không phản ánh đúng giá cả thực tế.

Đức nới lỏng luật nhập cư

(CLO) Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã bắt đầu đại tu hệ thống nhập cư của Đức để cho phép nhiều người di cư ở lại nước này hơn.

Ngỡ ngàng với ‘Giai điệu màu’ của họa sĩ Thế Hùng

(CLO) 75 bức tranh của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng tại triển lãm “Giai điệu màu” là những tác phẩm được ông dành nhiều tâm huyết, được vẽ trong hai năm gần đây.

Điều tra dấu hiệu vi phạm

(CLO) Qua làm việc xác định, Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện nhưng đơn vị đã lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

Vì sao giá nhà sơ cấp liên tục lập đỉnh, thứ cấp lại sụt giảm?

(CLO) Theo các chuyên gia, những khó khăn và thách thức đến từ lạm phát, sự bất ổn chính trị ở các quốc gia lớn trên thế giới, khan hiếm nguồn cung mới, vấn đề siết tín dụng bất động sản… đã hình thành nghịch lý trên.