Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Châu Âu thăm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

̣(CLO) Ngày 19/2, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Châu Âu Frans Timmermans dẫn đầu, đã tới thăm hiện trường Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Audio

Cùng tham gia đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; lãnh đạo các ngành liên quan.

pho chu tich thuong truc uy ban chau au tham tuyen duong sat do thi nhon  ga ha noi hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans cùng Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đi thử tàu điện của dự án đường sắt đô thị Nhổn Ga – Hà Nội. Ảnh: HNP

Tại ga Cầu Giấy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans đã nghe báo cáo nhanh về tiến độ Dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội. 

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, mặc dù gặp nhiều vướng mắc, khó khăn, Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, đến nay, đạt tiến độ tổng thể 74,36%, trong đó, riêng đoạn trên cao đạt 94,7%. Căn cứ Tuyên bố chung Việt - Pháp, tại chuyến thăm Nước cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đoạn tuyến trên cao của Dự án cần được hoàn thành và đưa vào khai thác thương mại vào tháng 12/2022. 

pho chu tich thuong truc uy ban chau au tham tuyen duong sat do thi nhon  ga ha noi hinh 2

Đại diện Ban Quản lý dự án báo cáo về tiến độ của dự án

Để đảm bảo mục tiêu nói trên, căn cứ chỉ đạo của UBND TP, Ban đã xây dựng tiến độ chi tiết và làm việc với Tổ công tác liên ngành để hoàn thiện; đã có báo cáo số 203/BC-ĐSĐT-DA1, ngày 31/12/2021, trình UBND TP về kế hoạch chi tiết để hoàn thành đoạn tuyến trên cao của Dự án, trong đó, nêu rõ tiến độ cần hoàn thành đối với từng nhóm công việc và trách nhiệm thực hiện của các đơn vị liên quan…

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans cùng Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đi thử tàu điện của Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu cùng các thành viên trong đoàn bày tỏ ấn tượng với sự hiện đại, ổn định của tàu điện trong dự án này.

Sau khi thăm và nghe giới thiệu về tiến độ khu depot ở Nhổn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans bày tỏ mong muốn Dự án sẽ về đích đúng thời hạn, mang đến cho người dân Hà Nội một phương tiện vận tải với đầy đủ các tiêu chí xanh, sạch, văn minh. 

pho chu tich thuong truc uy ban chau au tham tuyen duong sat do thi nhon  ga ha noi hinh 3

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao đổi với Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans. Ảnh: HNP

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans, các nhà tài trợ, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chia sẻ đây là dự án lớn, phức tạp, lần đầu tiên xây dựng ở Việt Nam khi kinh nghiệm vẫn còn hạn chế, chưa am hiểu hết và đầy đủ về công nghệ, thực tiễn quản lý điều hành. Đặc biệt, chưa kể 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến dự án…

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, trong bối cảnh đó, Hà Nội vẫn quyết tâm phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà thầu để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Tiến độ chung cụ thể đã đạt 74,36%, quan trọng nhất là đoạn trên cao đã làm xấp xỉ 95%.

“Đây là cơ sở để chúng ta quyết tâm, vào cuối năm nay, đưa đoạn trên cao của dự án vào hoạt động”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

pho chu tich thuong truc uy ban chau au tham tuyen duong sat do thi nhon  ga ha noi hinh 4

Tàu điện của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh: HNP

Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, việc đảm bảo tiến độ của dự án được xác định là mục tiêu chính trị trong năm 2022 và được triển khai bằng các hành động rất cụ thể. Thứ nhất, thành phố đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết, để hoàn thành đoạn trên cao với tiến độ đề ra. Thứ hai, thành phố đã phối hợp với các Bộ: Xây Dựng, Kế hoạch & Đầu tư để báo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép giải quyết theo hướng áp dụng chặt chẽ quy định trong hợp đồng FIDIC khi có sự khác biệt so với các quy định của Việt Nam.

Đối với tiến độ của khu nhà điều hành ở depot, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, nhà thầu đã có cam kết đảm bảo tiến độ, trang thiết bị máy móc đã nhập đầy đủ. Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn kịp thời đảm bảo tiến độ dự án. 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh mong muốn Ủy ban Châu Âu, ngài Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cùng đồng hành với Hà Nội trong các tuyến đường sắt đô thị tương lai…

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện khảo cổ mới ở phế tích tháp Chăm Châu Thành

(CLO) Phế tích Châu Thành có tầng văn hóa dày với nhiều lớp kiến trúc, trải dài từ khoảng thế kỷ IV - VI đến thế kỷ XIII bởi người Chăm Pa và người Việt sau này.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố vụ thứ hai về thiết bị y tế

(CLO) Cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Bỏ quy định phạt riêng nhà báo, luật sư khi livestream tại phiên tòa

(CLO) Pháp lệnh vừa được thông qua có nhiều điểm thay đổi so với dự thảo được TAND Tối cao trình tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8.

13 phim về đề tài môi trường vào chung khảo cuộc thi ‘Màn ảnh xanh’

(CLO) 13 tác phẩm về bảo vệ môi trường lọt vào chung khảo cuộc thi “Màn ảnh xanh" sẽ được trình chiếu tại tỉnh Quảng Ninh vào ngày 27/8 tới đây.

MG Extender 2022 giá dưới 500 triệu đồng, đối thủ Mitsubishi Triton và Toyota Hilux

(CLO) Mới đây, MG Extender 2022 mắt trong triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2022. Đây được xem là đối thủ của 3 mẫu xe Toyota Hilux, Isuzu D-Max và Mitsubishi Triton tại thị trường này

Quán cà phê với mô hình khủng long 5 tỷ đồng, khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Vốn có niềm đam mê với khủng long, anh Phạm Công Lý đã hoàn thiện mô hình khủng long Brachiosaurus với 5 tỷ đồng, đặt tại quán cà phê của mình.

Hà Nội: Nghi vấn nhiều dự án vừa làm đã hỏng do BQL dự án ĐTXD thị xã Sơn Tây làm chủ đầu tư?

(CLO) Dự án xây dựng Trường mầm non Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội, do C.ty CP xây dựng Minh Trí, C.ty CP Quảng Tây thi công và dự án Nâng cấp đường và hệ thống thoát nước Phụ Khang, xã Đường Lâm, do liên danh C.ty TNHH xây dựng Thành Sơn, C.ty TNHH Tùng Lâm trúng thầu có dấu hiệu vừa làm đã hỏng.

Nóng 18h: Bỏ quy định phạt khi livestream tại phiên tòa

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Cấp tốc đặt hàng, mua sắm thuốc Protamin sulfat dùng trong mổ tim; Sẽ di dời ga Hà Nội, ga Giáp Bát để làm metro Yên Viên - Ngọc Hồi; Bỏ quy định phạt khi livestream tại phiên tòa…

Ả Rập Xê Út kết án người phụ nữ 34 năm tù vì hoạt động trên Twitter

(CLO) Một tòa án Ả Rập Xê Út đã kết án một người phụ nữ 34 năm tù vì các hoạt động trên Twitter, theo các tài liệu của tòa án.