Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch UBND cấp huyện nằm trong danh sách có suất sử dụng ô tô công vụ

(CLO) Ngày 23/9, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04, về quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô với một số quy định mới.

Audio

Hà Nội, TP. HCM có tiêu chuẩn 20 xe công vụ, các tỉnh có 12 xe công vụ trong khối văn phòng

Trong đó, dự thảo nghị định đã có quy định mới về định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung. 

Cụ thể, đối với đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc cục/sở/ngành: Dự thảo không quy định riêng định mức đối với các đơn vị này nhưng cho tổng hợp số biên chế của đơn vị này vào chung số biên chế của cục/sở/ngành để tính định mức của cục/sở/ngành.

pho chu tich ubnd cap huyen nam trong danh sach co suat su dung o to cong vu hinh 1

Toàn cảnh Hội nghị sáng ngày 23/9.

Việc giao cho cục/sở ngành quản lý chung hay giao trực tiếp cho đơn vị sự nghiệp sử dụng sẽ do cục/sở/ngành quyết định cho phù hợp với thực tế.

Đối với các Vụ, Cục và tương đương thuộc, trực thuộc Bộ, cơ quan Trung ương; Vụ, Cục, Ban và tổ chức tương đương thuộc, trực thuộc Tổng cục; sở, ban, ngành cấp tỉnh: Dự thảo Nghị định sử dụng chỉ tiêu biên chế làm căn cứ chính để xác định định mức.

Trong đó, quy định định mức cho từng đơn vị dựa trên số biên chế của từng đơn vị theo phương pháp lũy tiến từng phần, các đơn vị có số biên chế càng lớn thì số lượng xe theo định mức càng lớn nhưng có khống chế mức tối đa.

Đồng thời, sử dụng một số tiêu chí phụ để điều chỉnh đối với các đơn vị hoạt động trên địa bàn miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, các tỉnh, thành phố có diện tích lớn…

Ngoài ra, trong 1 Bộ, 1 Tổng cục, 1 địa phương, sau khi tính toán, nếu cần thiết phải điều chỉnh số lượng xe giữa các đơn vị cụ thể cho phù hợp với tình hình thực tế thì sẽ do Bộ trưởng/Tổng cục trưởng/UBND cấp tỉnh quyết định nhưng vẫn phải đảm bảo tổng số xe không vượt quá tổng số xe tối đa được xác định theo quy định.

Đối với khối các Văn phòng cấp tỉnh (Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội): Dự thảo Nghị định quy định định mức cho khối các Văn phòng cấp tỉnh tối đa 12 xe/địa phương.

Riêng Hà Nội và TP. HCM là 20 xe/địa phương (do có biên chế và số lượng cấp phó của các đơn vị lớn). Các Ban của HĐND cấp tỉnh sử dụng xe chung với Văn phòng HĐND cấp tỉnh. 

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trên 50% số huyện, thị xã, thành phố là địa bàn miền núi, hải đảo, địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn hoặc/và có diện tích tự nhiên trên 5.000 km2 thì được bổ sung định mức 3 xe.

Đối với các cơ quan, đơn vị của Đảng ở cấp tỉnh (trừ đơn vị sự nghiệp của Đảng), tuy có số lượng biên chế ít so với các Văn phòng và Sở, ban, ngành cấp tỉnh, song tính chất công việc quan trọng, thường xuyên phải sử dụng phương tiện đi lại để nắm địa bàn, cơ sở, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, tuyên giáo, dân vận… Vì vậy, tại Dự thảo Nghị định quy định định mức cao hơn so với các Sở, ban, ngành cấp tỉnh.

pho chu tich ubnd cap huyen nam trong danh sach co suat su dung o to cong vu hinh 2

Ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị.

Với cấp huyện, các chức danh: Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND cấp huyện vào định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung; chuyển xe ô tô bán tải, xe ô tô chuyên dùng khác sang xe ô tô phục vụ công tác chung.

Trên cơ sở đó, quy định định mức xe ô tô phục vụ công tác chung cho tất cả các đơn vị cấp huyện tối đa là 6 xe/huyện.

Đối với các huyện có trên 15 đơn vị hành chính là xã, thị trấn hoặc/và huyện có trụ sở trên địa bàn miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc/và thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có định mức là 7 xe/huyện.

Giá xe công vụ dao động từ 950 triệu - 1,6 tỷ đồng/xe

Trong dự thảo cũng có quy định về giá mua xe ô tô phục vụ công tác chung. Theo đó, các quy định về giá mua xe ô tô phục vụ công tác chung đã được duy trì từ năm 2010 cho đến nay. 

Trong bối cảnh, thời gian sử dụng của xe ô tô theo chế độ đã được điều chỉnh từ 10 năm thành 15 năm, hệ thống đường bộ đã được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp để xe lưu thông với vận tốc cao, đồng thời giá mua xe hiện nay đã có biến động tăng so với năm 2010. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho xe và người sử dụng xe, việc điều chỉnh giá mua xe ô tô phục vụ công tác chung là cần thiết. 

Qua khảo sát giá mua mới xe ô tô năm 2010 và năm 2022 của dòng xe được sử dụng phổ biến để phục vụ công tác chung, Dự thảo Nghị định quy định mức giá mua xe loại 1 cầu tối đa là 950 triệu đồng/xe; trường hợp cần trang bị loại xe ô tô 7-8 chỗ 2 cầu, mức giá tối đa là 1,3 tỷ đồng/xe; xe từ 12-16 chỗ ngồi, mức giá tối đa là 1,6 tỷ đồng/xe.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Một số máy tính bảng dưới 5 triệu sở hữu pin trâu, cấu hình khỏe

(CLO) Nokia Tab T20 4G, Lenovo Tab M8,... là những chiếc máy tính bảng có mức giá ở phân khúc tầm trung với cấu hình khỏe, pin trâu.

Tay vợt Nguyễn Thùy Linh lọt vào chung kết Vietnam Open 2022

(CLO) Tay vợt nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh thi đấu xuất sắc để vượt qua đàn chị Vũ Thị Tranh lần lượt 21-15 và 21-16 tại bán kết giải cầu lông Vietnam Open chiều 1/10 ở nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.

Xúc động hình ảnh nhiều người hối hả đưa cháu bé bệnh nặng vượt lũ đi cấp cứu

(CLO) Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của người dân và lực lượng chức năng địa phương xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An), cháu bé bị sốt xuất huyết nặng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thông tin mới về chip Snapdragon 8 Gen 2

(CLO) Theo nguồn tin mới nhất cho hay Snapdragon 8 Gen 2 sẽ có cấu hình CPU 1 + 2 + 2 + 3 , bao gồm một Cortex-X3, hai Cortex-A720, hai Cortex-A710 và ba lõi Cortex-A510.

Cận cảnh Redmi K50 Ultra với chip Snapdragon 8+ Gen 1, pin 5.000mAh

(CLO) K50 Ultra vừa được công bố cách đây không lâu, máy là phiên bản cao cấp nhất của dòng Redmi K50 series năm nay. Máy đi kèm với chip Snapdragon 8+ Gen 1, pin 5.000mAh và có giá từ 10,4 triệu đồng.

Còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội

(CLO) Nguyên nhân chính khiến việc phát triển nhà ở xã hội gặp khó khăn trong thời gian qua là yếu tố về lợi nhuận thấp khiến chủ đầu tư không mặn mà. Cùng đó là sự loay hoay, thiếu quyết liệt trong việc đưa ra những chính sách hỗ trợ chủ đầu tư, người dân tham gia vào phân khúc bất động sản này.

Na Uy: Xung đột Nga -  Ukraine thay đổi vĩnh viễn cảnh quan năng lượng châu Âu

(CLO) Na Uy, nhà sản xuất khí đốt lớn đang nỗ lực nâng cao xuất khẩu để trở thành đối tác tin cậy với châu Âu.

Nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Hoà bình 2022

(CLO) Người đẹp đến từ Long An, Đoàn Thiên Ân chính thức trở thành Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam 2022.

Nhiều cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Indonesia

(CLO) Khung cảnh hỗn loạn sau trận đấu giữa Arema và Persebaya ở giải VĐQG Indonesia diễn ra tối 1/10/2022 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng. Hiện tại, báo chí Indonesia cũng như các CĐV bóng đá nước này đang lo ngại vụ việc xảy ra ở sân Kanjuruhan có thể khiến FIFA tước quyền đăng cai World Cup U20 của Indonesia.