Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn được hưởng án treo

(CLO) Tòa phúc thẩm đã giảm án cho bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang) từ 9 tháng tù giam thành án treo.

Bị cáo Lê Huy Toàn tại phiên xét xử

Bị cáo Lê Huy Toàn tại phiên xét xử

Ngày 29/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên chấp nhận kháng cáo, giảm án cho 4 bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (phường Phước Long, TP Nha Trang, Khánh Hoà).

Theo đó, Tòa án tuyên giảm án cho bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, trú phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) từ 9 tháng tù giam thành án treo.

Ngoài ông Toàn, HĐXX cũng tuyên chấp nhận kháng cáo của các bị cáo khác chuyển từ tù giam thành tù treo.

Cụ thể: phạt bị cáo Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lý đô thị Nha Trang) 6 tháng tù treo; giữ nguyên mức án đối với bị cáo Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) mỗi bị cáo bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù nhưng cũng cho hưởng án treo về tội "Vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Tòa cho rằng bị cáo Toàn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và gia đình có công với cách mạng, bản thân được nhiều bằng khen của các cấp nên không cần cách ly khỏi xã hội.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện Khu đô thị Hoàng Long, UBND phường Phước Long có trách nhiệm phối hợp với Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư, trong đó bị cáo Hương, là người chủ trì và Võ Đức Cường là người thực hiện, chịu trách nhiệm chuyên môn về lĩnh vực đất đai đã không thực hiện việc thẩm tra nguồn gốc đất, kiểm kê vật trên đất, xác minh tình trạng thực tế sinh sống, không họp dân lấy ý kiến theo quy định…

Bị cáo Mỹ và Giáp đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, ký tất cả các biên bản do Vinh, Khánh, Hạnh làm giả, khai khống. Hậu quả, làm sai lệch hồ sơ bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Bị cáo Lê Huy Toàn là chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư đã tổ chức các cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án Bồi thường hỗ trợ tái định cư với sự tham gia không đúng thành phần; không kiểm tra giám sát hồ sơ của tổ giúp việc dẫn đến Hội đồng đã xét duyệt, thông qua việc bồi thường, hỗ trợ không đúng đối tượng, sai diện tích nguồn gốc đất, nhà.

Sau khi sư việc được phát hiện, UBND TP Nha Trang đã tiến hành hủy bỏ 71/77 trường hợp và có quyết định hỗ trợ tái định cư sai là 278 triệu đồng.

PV

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 5/10: Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giải Nobel Vật lý 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

(CLO) Ba nhà khoa học đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2022 vào thứ Ba (4/10) cho công trình nghiên cứu khoa học thông tin lượng tử có những ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như trong lĩnh vực mã hóa.

Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Trần Văn Tuấn

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để nhận nhiệm vụ mới.

Dự báo CPI năm 2022 sẽ tăng 3,7 - 3,8%

(CLO) Từ nay đến cuối năm, nếu giá xăng dầu tương đối ổn định như trong tháng 9, giá điện chưa thay đổi, cung cầu hàng hoá duy trì ở mức hợp lý, lưu thông được thông suốt và thị trường không có những đột biến lớn thì khả năng CPI cả năm nay sẽ ở mức tăng 3,7 - 3,8% so với năm 2021.

Nga phạt TikTok và Twitch vì tuyên truyền về Ukraine và LGBT

(CLO) Nga hôm thứ Ba (4/10) đã phạt TikTok do không xóa nội dung vi phạm luật pháp Nga về “tuyên truyền LGBT”, cũng như phạt dịch vụ phát video Twitch vì một cuộc phỏng vấn trực tuyến về Ukraine mà Nga cho rằng có chứa thông tin “giả mạo”.

Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

36 đội tham gia Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2022

(CLO) Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ có sự tham dự của trên 500 vận động viên đến từ 36 đội thuyền nam nữ, thi đấu ở 4 nội dung.