Điều chỉnh kích thước chữ

Phố nghĩa địa “độc nhất vô nhị” tại Thủ đô Hà Nội

(CLO) Trong ngõ nhỏ tại phố Giáp Nhị (phường Thanh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), những ngôi mộ tổ của nhiều dòng họ hiện diện trước cổng, sau nhà và thậm chí là giữa hai nhà dân là cảnh tượng không khó bắt gặp trong khu phố được dân gian truyền tai gọi là “phố nghĩa địa” tại Thủ đô Hà Nội.

Audio

Phố Giáp Nhị thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), một con phố nhỏ với nhiều ngõ ngách quanh co bấy lâu nay bỗng nổi tiếng là nơi có nhiều ngôi mộ nhất. Cứ đi vài bước lại thấy một nấm mộ nằm xen kẽ nhà dân.

Tuy nhiên, người dân nơi đây đã quen với việc sống chung bên cạnh những nấm mộ nên không ai cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Đặc biệt, những ngôi mộ này được người dân truyền tai nhau đã có hàng mấy trăm năm từ thời các cụ. 

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 1

Phố Giáp Nhị, quận Hoàng Mai (Hà Nội) được gọi phố nghĩa địa từ lâu nay - Ảnh: Đình Trung

Theo PV ghi nhận, dọc ngõ 88 phố Giáp Nhị, có rất nhiều ngôi mộ sừng sững trước cửa nhà dân. Dù ngay cạnh đó có khu mộ đã được quy hoạch, tuy nhiên số lượng quá nhiều nên không thể tập trung hết về một khu.

Cô Huyền (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai) cho biết, những ngôi mộ cổ này đã có từ đây cách mấy trăm năm, thuộc sự sở hữu của các hộ dân từ lúc nơi đây vẫn còn là đồng ruộng hoang sơ. Trước đó, có rất nhiều ngôi mộ cổ khác, tuy nhiên đến hiện tại chính quyền địa phương đã quy hoạch bớt để tạo đường làng ngõ xóm cho người dân đi lại. Song, những ngôi mộ tổ quá lớn nên phía chính quyền mới để lại do vấn đề tâm linh.

Cô Huyền chia sẻ: "Các ngôi mộ nằm chen chúc nhau trong diện tích đất sinh hoạt của người dân. Khoảng cách từ những ngôi mộ đến nhà có thể tính bằng những bước chân".

Hình ảnh tại phố Nghĩa địa thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 2

Bất cứ ai khi đến phố Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, Hà Nội đều bắt gặp cảnh tượng những nấm mồ mọc dải dác ven đường, thậm chí là trước cổng của nhà dân - Ảnh: Đình Trung

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 3

Người dân phố Giáp Nhị đã quen với việc sống cạnh mộ nên không ai cảm thấy lo lắng, sợ hãi - Ảnh: Đình Trung

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 4

Thậm chí, nhiều hộ gia đình còn buôn bán, kinh doanh ngay cạnh những nấm mồ do quá đỗi quen thuộc với cuộc sống chung với người đã khuất

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 5

Các mặt hàng được bày bán ngay trước ngôi mộ. Dường như sự tồn tại của những ngôi mộ không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt của mọi người.

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 6

Nhiều phần mộ nằm ngay trước mặt tiền của ngôi nhà. Tuy vậy, người dân nơi đây coi đó là chuyện bình thường, vì cũng không thể di dời phần mộ này khỏi khu đất sinh sống

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 7

Các ngôi mộ mọc "chen chúc" với diện tích đất sinh hoạt của người dân. Khoảng cách từ những ngôi mộ đến nhà có thể tính bằng những bước chân.

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 8

Không chỉ nằm bên cạnh, một ngôi mộ còn nằm ngay trước cửa nhà người dân ở phố Giáp Nhị

pho nghia dia doc nhat vo nhi tai thu do ha noi hinh 9

Tuy vậy, đối với người dân sống lâu trong phố thì đã quen, nhưng người lạ mới đến lần đầu sẽ khó tránh khỏi cảm giác "ớn gáy" khi đi vào khu dân cư xen lẫn những ngôi mộ.

Theo cô Thanh - chủ một cửa hàng tạp hóa gần đó cho biết: "Tất cả những ngôi mộ trước cửa nhà tôi đều là mộ tổ. Từ lúc tôi về làm dâu ở đây thì đã thấy những ngôi mộ này. Từ thời các cụ đẻ ra bố chồng tôi cũng đã thấy những ngôi mộ này, thậm chí còn không biết nó có từ bao giờ. Lúc mới đến làm dâu, tôi chưa quen nên nhiều lúc thấy ớn lạnh song theo thời gian cũng quen dần với cuộc sống chung với nghĩa địa".

Ngoài ra, cô Thanh còn cho biết quá trình đô thị hóa khiến cho người dân phải chấp nhận sống chung với những ngôi mộ có từ hàng trăm năm nay. Đối với người dân tuyến phố Giáp Nhị, việc này đã trở thành điều hết sức bình thường. 

Trung Nguyễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.