Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Tổng thống Mỹ sắp thăm Việt Nam: “Nữ chiến binh luôn đấu tranh cho những người nhỏ bé"

(CLO) Nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, người da màu, người gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận cương vị này…. Nhưng, “nữ chiến binh không biết sợ hãi, luôn đấu tranh cho những người nhỏ bé”- có lẽ là điều đáng nói nhất về Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, người sẽ có chuyến thăm Việt Nam ngày 24/8.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phụ nữ làm nên lịch sử

Ngày 20/1, khi bà Kamala Harris chính thức tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ, truyền thông Mỹ đã gọi bà là “người phụ nữ làm nên lịch sử”. Cụm từ khá kêu này được “áp” cho bà Kamala Harris là có nguyên do của nó. Bởi trước đó, nước Mỹ chưa bao giờ có cho mình một nữ Phó Tổng thống. Không chỉ có vậy, ở một đất nước mà mấy chữ “kì thị sắc tộc” bao thập kỷ còn dằng dai chưa thể dứt thì việc bà Kamala Harris là người da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ trở thành phó tổng thống mang ý nghĩa rất lớn.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: Bay Area News Group

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: Bay Area News Group

Gọi bà Kamala Harris là “người phụ nữ của những điều đầu tiên” có lẽ  chẳng sai, bởi ngoài hai kỷ lục đầu tiên trên, bà là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu làm công tố viên tại San Francisco. Năm 2010, bà trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên làm Tổng chưởng lý bang California. Năm 2016, bà được bầu vào Thượng viện Mỹ, là người phụ nữ da màu thứ 2 và lại là phụ nữ gốc Nam Á đầu tiên trở thành thượng nghị sĩ Mỹ. 

Bà Kamala Harris được đánh giá là người phụ nữ có vẻ đẹp vẻ đẹp lai Ấn – Phi. Mẹ bà, bà  Shyamala Gopalan Harris là một chuyên gia nghiên cứu ung thư người Ấn Độ, có ảnh hưởng lớn đến con gái. Bà Harris kết hôn với luật sư Douglas Emhoff vào năm 2014 nhưng hai người không có con chung

Trong phát biểu quốc gia đầu tiên sau khi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng được nhiều hãng truyền thông tại Mỹ thông báo với chiến thắng thuộc về ông Biden, bà Kamala Harris đã nhắc đến những “kỷ lục về những lần đầu tiên” của mình và nhắn gửi tới tất cả những người phụ nữ Mỹ rằng bà là người phụ nữ đầu tiên nhưng chắc chắn không phải cuối cùng đảm nhận vị trí này vì Mỹ là quốc gia của "cơ hội."

“Nữ chiến binh không biết sợ hãi, luôn đấu tranh cho những người nhỏ bé”

b
Bà Kamala Harris và ông Joe Biden trong những phút giây mừng chiến thắng. Ảnh: T.L

Bà Kamala Harris và ông Joe Biden trong những phút giây mừng chiến thắng. Ảnh: T.L

Nhưng trên một chính trường khốc liệt như chính trường Mỹ, khi mà tài năng, bản lĩnh là những thứ duy nhất khiến chính trị gia có thể trụ vững thì để làm nên lịch sử hay sở hữu được những điều đầu tiên thì quả thực việc bà Kamala Harris sở hữu hàng loạt “chiến tích” gần như phải là một điều đương nhiên. Nói “đàn bà dễ có mấy ai” với  bà Kamala Harris có lẽ chẳng sai.

Trên hai vị trí khó nhằn: công tố viên tại San Francisco và Tổng chưởng lý bang California,  đúng như những gì bà chia sẻ trong hồi ức về những ngày mới vào nghề công tố viên: “Tôi muốn đứng trên tuyến đầu để cải cách tư pháp hình sự, và tôi muốn bảo vệ những người yếu thế”, “Tôi biết khá rõ rằng luật pháp công bằng là điều ai nấy đều khát khao. Tôi biết rằng uy quyền của luật pháp được áp dụng không đồng đều, đôi khi là do cố ý. Nhưng tôi cũng biết rằng những điều sai trái của hệ thống này rồi sẽ thay đổi. Và tôi muốn đóng góp một phần để thay đổi điều đó”, bà Harris đã nổi tiếng là “người đàn bà thép” nhưng giàu lòng nhân ái, luôn quan tâm và đấu tranh chống lại sự bất công, và bảo vệ những con người không có khả năng tự vệ, giảm tình trạng trốn học ở trường tiểu học, phơi bày nạn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự của quốc gia, giúp đỡ những người đã từng ngồi tù, tìm ra phương thức hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng tốt nhất,...

Một trong những “chiến tích” đáng nể nhất trong thời gian làm Tổng chưởng lý tại California là việc bà Harris quyết định thành lập Lực lượng chống gian lận thế chấp, buộc các công ty cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp sai trái phải bỏ ra 18,4 tỷ đô la để xóa nợ và 2 tỷ đô la để hỗ trợ tài chính cho các hộ dân California; thu hồi tài chính từ gian lận của các công ty tài chính để đảm bảo cho lương hưu của nhân viên và giáo viên tại California; giữ vững luật cho phép người dân nhận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ với giá phải chăng… Năm 2016, không lâu sau khi được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ,  một trong những “đầu việc” được bà Harris tập trung hơn cả là đẩy mạnh cải cách hệ thống tư pháp hình sự, tăng mức lương tối thiểu, miễn học phí bậc đại học, không ngại việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tị nạn, người nhập cư.

Tháng 8/2020, khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đến hồi nước rút, việc ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden chính thức thông báo lựa chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris trở thành đối tác tranh cử của ông, đã nhận được sự tán đồng của nhiều người. Họ cho rằng đó là quyết định “thức thời” của ông Joe Biden. Bản thân ông Joe Biden ngay sau đó đã chia sẻ trên trang Twitter “Tôi vinh dự được thông báo rằng tôi đã chọn bà Kamala Harris, một chiến binh không biết sợ hãi luôn đấu tranh cho những người nhỏ bé. Tôi tự hào vì có cô ấy bên cạnh mình trong chiến dịch tranh cử này”.

Và thực tế, sự lựa chọn của ông Joe Biden đã được tưởng thưởng xứng đáng. Trong chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden vừa qua, bà Harris được xem là nhân tố đóng góp phần quan trọng.

Giờ đây với những kinh nghiệm dạn dày trong lĩnh vực cải cách tư pháp, cải thiện điều kiện chăm sóc y tế cho người Mỹ da màu, giải quyết bất bình đẳng thu nhập- những yếu tố được xem là cần thiết để giải quyết 3 cuộc khủng hoảng hiện nay ở Mỹ gồm đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế và biểu tình sắc tộc- phó tổng thống Mỹ Kamala Harris được xem là người đóng vai trò chính yếu trong chính quyền mới của ông Joe Biden. Thậm chí nhiều tờ báo Mỹ còn xem người phụ nữ gốc Ấn- Phi này sẽ là người thừa kế của ông Biden sau nhiệm kỳ đầu tiên.

Hà Anh

 

Bình Luận
 
 
Tin mới
200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.

Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.

Cấm tất cả xe lưu thông để sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Từ ngày 29/9, cả ô tô lẫn xe máy sẽ không được lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để cơ quan chức năng sửa chữa sau sự cố đứt cáp dự ứng lực của cầu.

Người Sói sẽ góp mặt trong siêu phẩm Deadpool 3

(CLO) Nam tài từ Hugh Jackman sẽ trở lại đóng vai Wolverine trong Deadpool 3. Đây là thông tin được nam diễn viên Ryan Reynolds thông báo trên mạng xã hội. Ngoài ra, lịch phát sóng Deadpool 3 sẽ được công bố vào ngày 6/9/2024.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu toà phúc thẩm vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

(CLO) Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Giảm sản xuất nhựa sẽ xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng?

(CLO) Sản xuất nhựa phụ thuộc vào dầu và khí đốt, song việc giảm sản lượng nhựa vẫn chưa được tính đến để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Và một báo cáo mới cho thấy rằng giờ là thời điểm cho sự đột phá.

Hậu đại dịch, trong tay 8 - 10 tỷ đồng có nên đầu tư vào bất động sản du lịch?

(CLO) Theo giới chuyên gia, bất động sản nhà ở và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là 2 kênh đầu tư rất tiềm năng, trong giai đoạn hậu đại dịch.

Họa sĩ 'biến' vỏ sò thành trang sức có giá trị

(CLO) Họa sĩ La Như Long đã thổi hồn những chiếc vỏ ốc, vỏ sò vô tri, vô giác sót lại từ biển cả thành những món trang sức tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao.